Hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo chi tiết tại nhà

Hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo chi tiết tại nhà giúp bạn vừa tối ưu được diện tích sản xuất vừa đảm bảo hàm lượng dưỡng chất trong nấm đông trùng.

agrotect hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo
Ảnh: Thu hoạch đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý. Chứa 17 loại axit amin cùng nhiều vitamin khoáng chất khác, nấm đông trùng hỗ trợ kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng, giảm căng thẳng,.. Hơn thế, những nghiên cứu chuyên sâu đã chỉ ra, tác dụng của đông trùng hạ thảo có tiềm năng hỗ trợ ngăn ngừa khối u và tiểu đường.. Vì lẽ đó, đây là loại dược liệu luôn được người tiêu dùng quan tâm, tìm kiếm. Mở ra một hướng kinh doanh đầy hứa hẹn đối với các cơ sở sản xuất và hộ gia đình.

1. Hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là kết quả của quá trình ký sinh kỳ diệu. Loài nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh trên ấu trùng sâu bướm. Sau một thời gian hấp thụ dưỡng chất từ vật chủ, chúng phát triển vươn mình ra khỏi mặt đất. Mùa đông chúng là hình dạng của ấu trùng, sang hạ chúng trở thành thực vật (nấm). Đây cũng là nguồn gốc cho tên gọi của đông trùng hạ thảo.

Hàm lượng dược chất trong đông trùng hạ thảo được chiết xuất từ Ophiocordyceps sinensis. Từ xưa, chúng đã được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng. Hiện nay, do nhu cầu sử dụng ngày càng cao mà nguồn nấm đông trùng tự nhiên càng khan hiếm và đắt đỏ.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là thành quả nghiên cứu và nhân giống đáng tự hào. Trong khi nguồn cung tự nhiên khan hiếm, đắt đỏ cũng như xuất hiện hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng nhiều. Nuôi cấy đông trùng hạ thảo giúp thị trường có nguồn cung ổn định, đảm bảo chất lượng và giá thành phải chăng hơn. Người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận gần hơn với dược liệu tốt. Các hộ kinh doanh và cơ sở sản xuất có thêm hướng đầu tư phát triển mới.

agrotect hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo
Ảnh: Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Hướng dẫn phương pháp nuôi đông trùng hạ thảo

Ngày nay, hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo ngày càng phổ biến. Đây là phương pháp cấy giống nấm vào giá thể, môi trường dinh dưỡng, để nấm đông trùng phát triển. Thêm vào đó, các yếu tố về môi trường, phòng nuôi đông trùng cũng được đảm bảo để mô phỏng lại giống nhất so với tự nhiên. Qua đó, đảm bảo chất lượng cũng như chỉ số dược chất của nấm đông trùng nuôi cấy không kém cạnh với trùng thảo tự nhiên.

2. Hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo – Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp

Chọn giống nấm đông trùng chất lượng

Việc quan trọng đầu tiên, bạn cần chọn được giống nấm khỏe mạnh để nuôi trồng. Một giống nấm tốt, phải khỏe mạnh để chống chọi lại với thời tiết khắc nghiệt. Chúng phải chứa hàm lượng dưỡng chất cao để đảm bảo chất lượng cho thành phẩm đầu ra. 

Hiện nay, nhiều trung tâm thương hiệu uy tín đã và đang hỗ trợ lẫn cung cấp nguồn giống chất lượng. AGROTECT Việt Nam sẽ tư vấn hỗ trợ bạn toàn diện từ khâu nhân giống, nuôi cấy đến thu hoạch. 

Điều kiện môi trường phòng nuôi đông trùng

Nuôi đông trùng hạ thảo theo hướng dẫn không chỉ chọn giống tốt, bạn còn cần quan tâm đến môi trường nuôi. Các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng luôn được theo dõi và điều chỉnh chuẩn sát. Với phương pháp mô phỏng lại gần giống nhất với điều kiện ngoài môi trường, nên nhiệt độ phòng sẽ luôn thấp từ 18 đến 20 độ. Độ ẩm không khí sẽ cao, cùng với cường độ chiếu sáng liên tục. Như vậy nấm đông trùng mới phát triển toàn diện và kiểm soát được hàm lượng dưỡng chất bên trong.

Kỹ thuật cấy giống đúng cách

Sau khi chọn giống và chuẩn bị môi trường phòng nuôi thích hợp, bạn cần nắm chắc kỹ thuật cấy giống. Đây là bước cần đảm bảo tay nghề lẫn áp dụng công nghệ hiện đại. Vì thế, cùng với những thông tin lý thuyết, bạn cần tìm hiểu chuyên sâu hơn để thực hành. Ngày nay, các trung tâm hay các khóa học uy tín về hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo rất nhiều. Bạn có thể đăng ký tham gia, vừa được cung cấp kiến thức thực tiễn, được đội ngũ giàu kinh nghiệm hướng dẫn. 

AGROTECT Việt Nam là một đơn vị hỗ trợ bạn toàn diện về các quy trình, kỹ thuật, chuyển giao công nghệ nuôi cấy đông trùng. Bạn có thể liên hệ ngay để được hỗ trợ tư vấn. 

Quy trình hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo

Sau những chuẩn bị bước đầu về chọn giống, điều kiện nuôi và kỹ thuật cấy giống, quy trình nuôi trồng cũng cần bạn đặc biệt chú trọng. Đây là quá trình sinh trưởng và phát triển của nấm đông trùng. Trong hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo, bạn cần theo dõi và thay đổi điều kiện phòng nuôi theo từng giai đoạn thích hợp. Mỗi giai đoạn phát triển của nấm đều có những tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng khác nhau. 

Những quan sát và ghi chép hằng ngày, sẽ giúp bạn đảm bảo quy trình nuôi cấy đạt chuẩn. Cũng như đảm bảo thành phẩm đông trùng phát triển toàn diện về độ dài, kích thước và hàm lượng dưỡng chất cao.

3. Hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo – Tiêu chuẩn phòng nuôi

Thiết kế phòng nuôi trồng đạt chuẩn

Tùy theo quy mô sản xuất của doanh nghiệp mà bạn sẽ thiết kế phòng nuôi đông trùng được hợp lý và tối ưu. Diện tích tối thiểu là từ 15 đến 30 mét vuông, bạn có thể tận dụng phòng tại nhà để đảm bảo chi phí. Theo hướng dẫn nuôi đông trùng, phòng nuôi cần đạt những yêu cầu như: 

 • Trần và vách được cách nhiệt tốt, giảm hao hụt về điện năng.
 • Giàn kệ giá đỡ được xây dựng chắc chắn, được thiết kế hợp lý.
 • Sàn nhà lót gạch men để dễ lau chùi, vệ sinh.
 • Có cửa sổ để lưu thông, cân bằng không khí trong và ngoài phòng.
 • Phòng nuôi phải luôn sạch sẽ, thường xuyên được khử khuẩn.

Các thiết bị nuôi trồng đông trùng hạ thảo cần thiết

Để mô phỏng lại không gian phòng nuôi sao cho gần với điều kiện ngoài tự nhiên nhất, các máy móc hiện đại không thể thiếu như:

 • Máy điều hòa đảm bảo nhiệt độ chuẩn.
 • Máy phun sương tạo độ ẩm cho không khí.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng với cường độ cao.

Hơn thế, để hỗ trợ bạn trong quá trình cấy giống, nuôi lắc, cũng cần những thiết bị nuôi cấy hiện đại. Có thể kể đến như:

 • Máy tiệt trùng.
 • Máy lắc.
 • Hệ thống đèn UV diệt khuẩn.
 • Tủ cấy sinh học.

Giá thể nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Trong hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo không thể thiếu bước tạo giá thể. Đây là môi trường cung cấp trực tiếp nguồn dinh dưỡng nuôi nấm phát triển. Sau những cải tiến về công nghệ nhân giống, ngoài nuôi cấy trên giá thể bạn còn có thể nuôi cấy trên nhộng tằm. Tuy nhiên, tạo giá thể nuôi đông trùng vẫn là cách phổ biến và dễ thực hiện nhất.

Giá thể là hỗn hợp dung dịch. Gồm các nguyên liệu tự nhiên lẫn các vi chất chiết xuất, như:

 • Nguyên liệu tự nhiên: Nước dừa, gạo lứt, nhộng tằm, khoai tây, cao nấm men…
 • Nguyên liệu chiết xuất: Glucose, MgSO4, KH2PO4, K2HPO4, Peptone, Agar…

Sau khi trộn đều và xay nhuyễn theo tỉ lệ phù hợp, giá thể sẽ được cho vào các lọ cơ chất. Sau khi hấp tiệt trùng, các lọ sẽ được làm mát và mang đến phòng nuôi.

4. Hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo – Quy trình nuôi tiêu chuẩn

Theo quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo tiêu chuẩn, có 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn nuôi sợi 

Điều kiện phòng nuôi: Nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C. Độ ẩm vào khoảng 75% đến 80%.

Sau khi các lọ cơ chất được làm mát, sẽ được mang đến phòng nuôi để cấy giống nấm đông trùng vào. Bước tiếp theo là ủ kín các lọ, tránh ánh sáng trực tiếp. Sau vài ngày, nấm sẽ ăn kín bề mặt sinh khối trong lọ. Như vậy là đạt chuẩn để chuyển qua giai đoạn 2.

agrotect hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo
Ảnh: Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Giai đoạn tạo quả thể

Điều kiện phòng nuôi: Nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C. Độ ẩm vào khoảng 75% đến 80%.

Ở giai đoạn này, các lọ cơ chất sẽ được mang đi kích sáng. Hệ thống chiếu sáng sẽ hoạt động liên tục 12 tiếng mỗi ngày với cường độ là 1000 Lux. Ngoài ra, bạn cũng cần mở cửa sổ thoáng khí 2 lần mỗi ngày. Mỗi lần mở 30 phút vào sáng sớm và chiều tối. Sau khoảng thời gian nhất định, các sợi nấm sẽ mọc trên bề mặt sinh khối. Bạn đã có thể chuyển sang giai đoạn 3.

Giai đoạn nuôi quả thể

Điều kiện phòng nuôi: Nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C. Độ ẩm vào khoảng 80% đến 85%.

Ở giai đoạn 3, bạn cần điều chỉnh độ ẩm và cường độ chiếu sáng. Các lọ cơ chất vẫn được kích sáng 12 tiếng mỗi ngày. Nhưng chỉ với cường độ là 700 Lux. Cửa sổ phòng nuôi vẫn phải mở 2 lần mỗi ngày, mỗi lần là 12 tiếng. Cùng với đó, đây là giai đoạn xuất hiện nấm mốc, hư hỏng ở nấm. Bạn cần tập trung quan sát, theo dõi mỗi ngày để kịp thời phát hiện. Sau đó thực hiện phân loại và loại bỏ để tránh lây lan bệnh.

Giai đoạn thu hoạch

Sau một thời gian dài kích sáng, khi bạn nhận thấy thân nấm đã đủ dài và chuyển màu đậm hơn so với phần thân. Như vậy là bạn đã có thể thu hoạch.

Nấm đông trùng hạ thảo tươi có thời hạn sử dụng khá ngắn. Thế nên, bạn cần có phương pháp đóng gói và bảo quản hợp lý để không làm hao hụt dưỡng chất. Các phương pháp phổ biến hiện nay như hút chân không cho vào ngăn đông, sấy khô, sấy thăng hoa, ngâm rượu,.. Bạn có thể tham khảo, nghiên cứu và áp dụng. 

5. Hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo – Tiềm năng phát triển

Tiềm năng về sức khỏe

Sau những biến động từ đại dịch, người tiêu dùng càng quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe lẫn tinh thần. Những tác dụng của đông trùng hạ thảo vừa giúp người dùng tăng cường sức đề kháng, còn giúp giảm căng thẳng mệt mỏi. Hơn thế, những kết quả bất ngờ từ phòng nghiên cứu còn chỉ ra các thành phần chiết xuất từ nấm đông trùng hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Qua đó, ta thấy được tiềm năng mà đông trùng hạ thảo mang lại.

Tiềm năng về kinh tế

Những yếu tố trên chính là nguồn động lực thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư và mở rộng quy mô sản xuất. Không chỉ tạo ra nguồn cung ổn định, giá thành hợp lý cùng chất lượng đi đầu. Ngày nay, các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo rất đa dạng, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dân. Với những tác dụng toàn diện, từ hỗ trợ sức khỏe hằng ngày đến chăm sóc sắc đẹp. 

Đông trùng hạ thảo sẽ luôn là dược liệu mang đến nhiều giá trị sức khỏe cho người tiêu dùng. Không chỉ mang tiềm năng hỗ trợ điều trị bệnh, nấm đông trùng còn có tiềm năng phát triển kinh tế. Tạo ra hướng kinh doanh mới, với các hướng phát triển sản phẩm ngày càng rộng mở hơn. AGROTECT Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng bạn trên con đường phát triển tiềm năng của nấm đông trùng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn toàn diện cho bạn những thông tin kiến thức thực tiễn về đông trùng hạ thảo.

Thông tin liên hệ:

AGROTECT là đơn vị cung cấp các dịch vụ Đông Trùng Hạ Thảo toàn diện từ khâu nhân giống, nuôi trồng và xử lý sau thu hoạch. Toàn bộ quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo vận hành mô hình khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm an tâm hơn trong quá trình sử dụng.

AGROTECT hy vọng bạn sẽ thành công với dự án nuôi cấy đông trùng của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho ngay chúng tôi tại đây để được tư vấn và giải đáp sớm nhất!

Share via
Copy link
Powered by Social Snap