Kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo đạt chuẩn

Kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo ngày càng được cải tiến. Từ đó cho ra đời nấm đông trùng có chỉ số dược chất Cordycepin và Adenosine ngày càng cao.

agrotect quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo
Ảnh: Kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo tự nhiên với những dược chất cao, mang lại giá trị đáng ngạc nhiên cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì mức độ quý hiếm và nhu cầu sử dụng cao, mà giá thành của loại nấm này khá đắt đỏ. Điều đó đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu lẫn đầu tư tìm cách nhân tạo loại dược phẩm quý hiếm này. Kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo từ đó đã được cải tiến và đến gần hơn với những nhà sản xuất.

Kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo – Điều kiện môi trường nuôi đạt chuẩn

Điều kiện sinh sống của nấm đông trùng hạ thảo bên ngoài tự nhiên rất khắc nghiệt. Môi trường lạnh giá, rét buốt quanh năm trên những dãy núi cao cách mặt nước biển 4000 mét. Sau đó là khoảng thời gian nấm vươn mình phát triển. Thời tiết mùa hè nắng gắt nhưng độ ẩm không khí trên núi vẫn cao.

Thế nên, bước đầu tiên trong kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo, bạn cần tạo ra một môi trường nuôi cấy phù hợp. Chúng gần như mô phỏng lại điều kiện ngoài tự nhiên. Với những trang thiết bị hiện đại ngày nay việc tạo ra môi trường nhân tạo là hoàn toàn có thể.

Kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo – Điều kiện phòng nuôi đạt chuẩn

agrotect thiết kế phòng nuôi đông trùng hạ thảo
Ảnh: Kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo

Các trang thiết bị nuôi cấy không chỉ góp phần tạo ra môi trường sinh trưởng lý tưởng. Hơn thế, việc quản lý và theo dõi qua các thiết bị giúp bạn theo sát quá trình phát triển của phôi nấm hơn. Từ đấy, bạn có thể kịp thời điều chỉnh hoặc phát hiện ra các vấn đề trong quá trình nuôi.

Không gian phòng nuôi tối thiểu 15 mét vuông. Bạn cần thêm cửa sổ để đảm bảo thoáng khí. Giàn giá kệ đỡ vững chắc, với các lọ thủy tinh để nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Hệ thống máy điều hòa, cân chỉnh nhiệt độ phòng từ 18 đến 20 độ. Máy phun sương để đảm bảo độ ẩm theo từng giai đoạn phát triển của phôi nấm.

Ngoài ra, máy tiệt trùng hay hệ thống chiếu sáng cũng vô cùng cần thiết. Trong quá trình nuôi, nhiều giai đoạn cần tiệt trùng để khử nấm mốc. Hệ thống chiếu sáng với cường độ cao là điều kiện bắt buộc kích thích phôi nấm phát triển.

Kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo – Chọn nguồn giống chất lượng

Khi đã tạo được môi trường nuôi thích hợp, bạn cần chọn được phôi giống nấm chất lượng. Một phôi giống chất lượng phải thật khỏe mạnh để chống lại các nấm hỏng mốc khác. Phôi giống chất lượng vừa cho ra số lượng đồng trùng hạ thảo phát triển đồng đều, vừa đảm bảo chỉ số dược chất Cordycepin và Adenosine cao.

Cách nhận biết phôi giống chất lượng, Cordyceps militaris có các sợi đồng đều về màu sắc. Quả thể phát triển tốt, màu vàng cam, không lẫn các màu khác. Chọn được loại giống tốt, sẽ đảm bảo phần nào chất lượng thành phẩm thu hoạch.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm đến các nhà phân phối uy tín để, để lựa chọn và tư vấn kỹ lưỡng.

Kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo – Khóa học từ cơ bản đến chuyên sâu

Trong quy trình nuôi cấy đông trùng, các bước chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện môi trường đến làm giá thể bạn đều có thể tự chuẩn. Tuy nhiên, kỹ thuật nuôi cấy giống đông trùng hạ thảo đòi hỏi độ khó và công nghệ cao hơn. Đây là bước quan trọng để cấy phôi giống vào giá thể. Thế nên, bạn nên tham gia hoặc đăng ký các khóa học về quy trình tiêu chuẩn.

Hiện nay có rất nhiều khóa học nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Với những hướng đi và cách làm đa dạng từ cơ bản đến chuyên sâu, bạn có thể tìm kiếm. Lên hệ đến AGROTECT Việt Nam để nắm vững kiến thức, lẫn các yêu cầu thực tiễn, bạn có thể bắt tay vào nuôi cấy.

Kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo – Quy trình nuôi cấy đạt chuẩn

kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thải
Ảnh: Kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo

Giá thể nuôi đông trùng hạ thảo

Giá thể nuôi đông trùng hạ thảo là hỗn hợp dung dịch bao gồm: nước dừa, nhộng tằm và gạo lứt được phân chia theo tỉ lệ. Đây là môi trường cung cấp trực tiếp nguồn dinh dưỡng cho phôi giống. Bạn cần thực hiện kỹ lưỡng. Cho chúng vào các lọ cơ chất và hấp tiệt trùng 2 tiếng.

Quy trình nuôi cấy đạt chuẩn

Giai đoạn 1: Nuôi sợi

Các lọ cơ chất sau khi hấp, sẽ được làm lạnh. Sau đó mang chúng đi cấy giống và ủ kín. Nhiệt độ phòng nuôi lúc nào vào khoảng 18 đến 20 độ. Độ ẩm không khí từ 75% đến 85%.

Sau vài ngày, các sợi nắm sẽ ăn kín toàn bộ bề mặt sinh khối, chuẩn bị bước sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Tạo quả thể

Trong kỹ thuật nuôi, đây là giai đoạn kích sáng tạo quả thể. Các lọ cơ chất đạt chuẩn trong giai đoạn 1 sẽ được mang đi chiếu sáng 12 tiếng mỗi ngày với cường độ 1000 Lux. Nhiệt độ và độ ẩm phòng nuôi vẫn giữ nguyên. Bạn cần lưu ý mở cửa sổ thông khí 2 lần mỗi ngày. Mỗi lần mở 30 phút vào sáng sớm và chiều tối.

Khi các sợi nấm bao phủ bề mặt sinh khối là thành công, chuẩn bị sang giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Nuôi quả thể

Bạn cần điều chỉnh lại độ ẩm phòng nuôi lên 80% đến 85%. Nhiệt độ vẫn giữ nguyên. Các lọ vẫn được kích sáng 12 tiếng mỗi ngày, nhưng cường độ giảm xuống 700 Lux. Lưu ý, vẫn mở cửa sổ thông khí đều đặn.

Bạn cần quan sát những biến đổi của các sợi nấm. Và kịp thời phân loại và loại bỏ những phần bị hỏng mốc.

Giai đoạn 4: Thu hoạch

Khi các sợi nấm sẽ phát triển cao to đồng đều. Màu sắc phần nấm dần vàng đậm hơn thân, là bạn có thể thu hoạch.

Kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo – có đạt chỉ số Cordycepin và Adenosine ở mức cao?

Đông trùng hạ thảo tự nhiên được xem như thập toàn đại bổ. Hai chỉ số dược chất Cordycepin và Adenosine cao tạo nên giá trị y học đáng bất ngờ. Một điều có thể chắc chắn rằng, trùng thảo nhân tạo sẽ không giống với tự nhiên. Tuy vậy, việc áp dụng kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo tại phòng kín tân tiến hiện nay vẫn đảm bảo chỉ số của hai dược chất trên. Dựa vào các điều kiện nuôi cấy lẫn kiểm điểm nghiêm ngặt, đông trùng hạ thảo khi đến tay người tiêu dùng luôn đảm bảo chất lượng.

Kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo đạt chuẩn đã giúp các doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng đến gần hơn với loại dược phẩm này. Doanh nghiệp vừa tiết kiệm được thời gian, tối ưu chi phí đầu tư và thu lại các thành phẩm chất lượng. Người tiêu dùng có nguồn đông trùng hạ thảo chất lượng, với hoạt chất dinh dưỡng cao. Một tương lai đầy hứa hẹn và rộng mở với ngành sản xuất đông trùng hạ thảo.

Lựa chọn AGROTECT Việt Nam để được tư vấn đồng hành cùng những dự án đông trùng hạ thảo của doanh nghiệp bạn.

Thông tin liên hệ:

AGROTECT là đơn vị cung cấp các dịch vụ Đông Trùng Hạ Thảo toàn diện từ khâu nhân giống, nuôi trồng và xử lý sau thu hoạch. Toàn bộ quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo vận hành mô hình khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm an tâm hơn trong quá trình sử dụng.

AGROTECT hy vọng bạn sẽ thành công với dự án nuôi cấy đông trùng của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho ngay chúng tôi tại đây để được tư vấn và giải đáp sớm nhất!

Share via
Copy link
Powered by Social Snap