Tác dụng đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe đã và đang được công nhận và nghiên cứu chuyên sâu hơn. Với hàm lượng Axit Oleic, một loại axit béo và Cordycepin rất cao, là dược liệu tiềm năng với tác dụng kháng khuẩn lẫn ức chế các khối u.

agrotect tác dụng đông trùng hạ thảo
Ảnh: Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý hiếm. Từ thời phong kiến, đây là loại cống phẩm dâng lên vua chúa. Ngày nay, giá thành của loại đông trùng hạ thảo tự nhiên cũng không hề rẻ. Tuy nhiên, từ khi đông trùng hạ thảo nuôi cấy được cải tiến và phổ biến. Không chỉ giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận và lựa chọn, còn giúp ích cho các nghiên cứu lâm sàng. Các nghiên cứu cho thấy những tác dụng sơ bộ của đông trùng hạ thảo có thể kể đến như kháng khuẩn, chống viêm và giảm mệt mỏi.

1. Tác dụng của đông trùng hạ thảo – Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là loại nấm ký sinh có vòng đời rất đặc biệt. Vào mùa đông, chúng là một loại nấm ký sinh trên ấu trùng sâu non. Trong thời gian này, chúng sử dụng nguồn dinh dưỡng từ ấu trùng để nuôi dưỡng bản thân. Sang đến mùa hạ, vật chủ là sâu non, mất hết chất dinh dưỡng sẽ chết đi. Nấm đông trùng sẽ vươn ra và tiếp tục phát triển. Đấy cũng là nguồn gốc tên gọi của nấm đông trùng hạ thảo, mùa đông vẫn là ấu trùng, mùa hạ là nấm.

Với môi trường sống khắc nghiệt, nấm chỉ xuất hiện ở các ngọn núi cao thuộc dãy Himalaya. Với sương giá, tuyết trắng phủ quanh năm. Hơn thế, còn tiếp xúc rất gần với ánh sáng mặt trời. Có lẽ từ những điều kiện như thế, đã kết tinh trong trùng thảo những dưỡng chất đặc biệt quý hiếm và mang lại giá trị cho sức khỏe. 

2. Tác dụng của đông trùng hạ thảo – Các loại đông trùng hạ thảo

Hiện nay, trên thị trường có các loại đông trùng hạ thảo, có thể kể đến như:

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đây là loại trùng thảo tự nhiên, được khai thác hoàn toàn bằng phương pháp hái lượm. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng lẫn giá thành đắt đỏ. Mà đông trùng tự nhiên rất khan hiếm. Cũng vì thế, mà những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng cũng xuất hiện càng nhiều trên thị trường.

Hàm lượng dưỡng trong đông trùng hạ thảo tự nhiên chắc chắn rất cao. Chúng đã được sử dụng từ thời vua chúa. Về sau, được các vận động viên thi đấu thể dục thao sử dụng nâng cao khả năng luyện tập. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin để tránh mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

agrotect tác dụng đông trùng hạ thảo
Ảnh: Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Đây là một trong những thành công của ngành công nghệ sinh học, trong việc nhân giống đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy không chỉ tối ưu giá thành sản xuất, tạo ra một số lượng lớn để tiến hành nghiên cứu lâm sàng. Hơn thế, tác dụng của đông trùng hạ thảo còn dễ dàng được người tiêu dùng tiếp cận.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy từ giá thể

Đây là loại nấm đông trùng được nuôi cấy từ giá thể. Giá thể nuôi trồng đông trùng hạ thảo là một môi trường cung cấp chất dinh dưỡng nuôi dưỡng nấm đông trùng. Thường giá thể được tạo ra từ những nguyên liệu tự nhiên như: nước dừa, nhộng tằm, gạo lứt. Sau khi hấp tiệt trùng sẽ bắt đầu cấy giống nấm đông trùng vào. 

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo với công nghệ mới nhất có thể mô phỏng lại gần sát với điều kiện tự nhiên. Qua đó, đảm bảo môi trường sinh trưởng toàn diện của nấm, cũng như đảm bảo hàm lượng dược chất vẫn ở mức cao.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy từ nhộng tằm

Đây là được xem là một bước tiến lớn trong nuôi cấy trùng thảo nhân tạo. Phương pháp này mô phỏng sát nhất với quá trình “ký sinh” cũng như phát triển của trùng thảo ngoài tự nhiên. Thay vì cấy vào giá thể, giống nấm đông trùng sẽ được cấy vào vật chủ nhộng tằm còn sống. Nhộng tằm sẽ được chọn lọc kỹ lưỡng, để bảo đủ dinh dưỡng để nấm phát triển tốt nhất.

Hàm lượng dưỡng chất của đông trùng hạ thảo nuôi cấy từ nhộng tằm rất cao, gần bằng trùng thảo tự nhiên. Thế nên, đây là phương pháp có tiềm năng phát triển và mở rộng rất lớn. 

3. Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe

Cordycepin là một hợp chất quan trọng của đông trùng hạ thảo và tiềm năng rất lớn trong việc chống lại ung thư. Tính đến thời điểm hiện nay, đã có hơn 2000 nghiên cứu về các tác dụng của đông trùng hạ thảo. Trong số đó, nhiều tác dụng đã được công bố và xác thực bằng các nghiên cứu khoa học quốc tế. Và hơn một nửa số dự án được đầu tư để tiến hành nghiên cứu chuyên sâu hơn về những tiềm năng của loại nấm quý giá này.

Tăng cường sức đề kháng – Hỗ trợ hệ miễn dịch

agrotect tác dụng đông trùng hạ thảo
Ảnh: Đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo được cho là có khả năng điều chỉnh hoạt động của tế bào đuôi gai trong các giai đoạn khác nhau. Đây là tế bào quan trọng trong việc cân bằng và kiểm soát trạng thái miễn dịch ổn định. Một phần giúp tăng cường hệ thống miễn dịch đang hoạt động kém. Phần còn lại ngăn chặn những phản ứng thái quá khi hệ miễn dịch hoạt động quá mức.

Cải thiện hiệu quả khi tập luyện thể thao

Đông trùng hạ thảo cung cấp năng lượng cho các vận động viên luyện tập và thi đấu. Hơn thế, nấm đông trùng còn giúp phục hồi thể lực nhanh chóng. Trùng thảo giúp cơ thể tăng năng lượng bằng hai cách: cung cấp oxytăng adenosine triphosphate (ATP). Nó giúp cơ thể giảm nhịp thở, đồng thời giúp phổi tăng khả năng lấy oxy. 

Chống lão hóa

agrotect tác dụng đông trùng hạ thảo
Ảnh: Đông Trùng Hạ Thảo được chế biến

Trong đông trùng hạ thảo có thành phần chống oxy hóa cao. Không chỉ giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và tăng cường sức khỏe. Nấm đông trùng còn giúp tăng cường trí nhớ, trung hòa các gốc tự do. Qua đó, nhờ vào khả năng tăng cường các chất chống oxy hóa, đông trùng hạ thảo có tiềm năng chống lại các triệu chứng lão hóa chung.

Tăng cường chức năng thận

Đông trùng hạ thảo được cho là hỗ trợ quá trình thanh lọc thải độc cho thận, cải thiện tuần hoàn máu, đồng thời hỗ trợ hồi phục các tế bào thận bị hư tổn. Vì vậy, nhìn chung, các vấn đề sức khỏe về thận như: tiểu đêm, sinh lý, suy thận,.. đều có thể được cải thiện hiệu quả với các dược chất quý báu trong nấm đông trùng.

Giảm các triệu chứng mệt mỏi

Nhờ tác dụng của adenosine, Đông trùng hạ thảogiúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, gia tăng lượng oxy máu. Đồng thời, kết hợp với các vitamin: A, B1, B2, B12, C, D, E, K… cùng nguyên tố vi lượng: Ca, Fe, Zn, Mn, Cu, sẽ giúp người cao tuổi khỏe khoắn hơn, xua tan mệt mỏi.

Hỗ trợ tái tạo các tế bào máu

agrotect tác dụng đông trùng hạ thảo
Ảnh: Máu và các tế bào trong máu

Thành phần polysaccharides trong Đông trùng hạ thảo có khả năng:

  • Cải thiện quá trình tái tạo tế bào máu.
  • Giúp ổn định nhịp tim, lưu thông tuần hoàn máu
  • Tăng cường sự sản sinh của các tế bào hồng cầu mới.
  • Thúc đẩy các hạch gây ung thư và phục hồi các hệ miễn dịch của người mắc bệnh ung thư.
  • Điều hòa, ổn định nồng độ cholesterol trong máu, giảm chất béo dư thừa.

4. Tác dụng của đông trùng hạ thảo trong tương lai gần

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm ra thêm những tác dụng tuyệt vời từ đông trùng hạ thảo. Trong phòng thí nghiệm, nấm đông trùng còn được ghi nhận tiềm năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Hỗ trợ các hoạt động cho tim mạch hiệu quả. Hơn thế, nấm đông trùng rất tốt cho người bị tăng huyết áp, nó giúp cân bằng và hạ huyết áp cho người dùng. Tương lai không xa, nấm đông trùng hạ thảo còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. 

Các tiềm năng sức khỏe của nấm đông trùng rất cao. Từ một loại nấm ký sinh, ngày nay tác dụng của nấm đông trùng đã được phát hiện và đưa vào nghiên cứu. Hứa hẹn một tương lai không xa, đông trùng hạ thảo sẽ ngày càng phổ biến. Không chỉ giúp người tiêu dùng tăng cường sức khỏe, còn hỗ trợ điều trị những căn bệnh khó. 

Thông tin liên hệ:

AGROTECT là đơn vị cung cấp các dịch vụ Đông Trùng Hạ Thảo toàn diện từ khâu nhân giống, nuôi trồng và xử lý sau thu hoạch. Toàn bộ quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo vận hành mô hình khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm an tâm hơn trong quá trình sử dụng.

AGROTECT hy vọng bạn sẽ thành công với dự án nuôi cấy đông trùng của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho ngay chúng tôi tại đây để được tư vấn và giải đáp sớm nhất!

Share via
Copy link
Powered by Social Snap