Tìm hiểu về bia thủ công, loại thức uống kết hợp nguồn nguyên vật liệu thượng hạng cùng sự sáng tạo, dày dặn kinh nghiệm của người thợ nấu bia. Bia thủ công lưu giữ được hương vị đậm đà, độc đáo theo từng công thức riêng biệt. Loại thức uống mang đậm dấu ấn cá nhân của người thợ nấu bia. Hơn hết là sức sáng tạo không giới hạn trong việc pha chế và tìm ra công thức mới.
Từ nhiều thế kỷ trước, bia thủ công đã tạo tiếng vang lớn trong giới ẩm thực. Ngày nay với nhiều thị trường lớn như Mỹ hoặc châu Âu, vị thế của loại bia này càng được khẳng định. Tuy nhiên, với thị trường đang phát triển sôi động như Việt Nam, bia thủ công lại mang nhiều màu sắc trẻ trung và năng lượng hơn. Cùng AGROTECT tìm hiểu về loại thức uống hấp dẫn này nhé!
Mục lục:
1. Tìm hiểu về bia thủ công
1.1 Bia thủ công là gì?
Bia thủ công hay còn gọi là bia craft. Thường được biết đến với quy trình sản xuất nhỏ, số lượng ít và tuân thủ theo phương pháp truyền thống. Ngày nay, bia thủ công là sự kết hợp hài hòa giữa phương pháp truyền thống. Qua đó lưu giữ được hương vị đậm đà đặc trưng. Cùng với nét hiện đại trong việc khám phá và sáng tạo ra những hương vị độc đáo, mới lạ.
Bia thủ công luôn ghi điểm trong lòng giới mộ điệu về chất lượng cao, hương vị tuoi mới. Bí quyết chính là nhờ vào nguồn nguyên vật liệu được tuyển chọn tỉ mỉ. Luôn nói không với chất bảo quản hay chất hóa học. Quy trình sản xuất bia thủ công thường khác biệt với quy trình sản xuất bia công nghiệp. Bởi các bước sản xuất được thực hiện phần lớn bằng thủ công vì bị tự động hóa. Cũng như được kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng của từng mẻ bia. Bia thủ công thường có hương vị đậm đà, là một phần của văn hóa ẩm thực. Và là niềm tự hào trong nghệ thuật nấu bia hiện nay.
1.2 Tìm hiểu lịch sử của bia thủ công
Theo nhiều tài liệu ghi chép, người ta cho rằng bia thủ công đã có mặt từ rất sớm. Bắt nguồn từ những nền văn minh ở Trung Âu. Qua phim ảnh, chắc chắn bạn cũng quen thuộc với hình ảnh các quán bia trong các khu chợ nhộn nhịp thời Trung cổ. Nơi mà sản xuất bia đã trở thành một phần không thể thiếu của nền kinh tế và văn hóa.
Tuy nhiên từ nửa sau của thế kỷ 20 khi nền công nghiệp sản xuất bia phát triển mạnh mẽ. Do đó đã đẩy lùi bia thủ công vào quên lãng. Mãi cho đến những năm gần đây, bia thủ công dần phục hồi sức sống. Với những bước tiến mạnh mẽ, khẳng định vị thế và sức ảnh hưởng của mình. Tại Mỹ, số lượng các nhà sản xuất bia thủ công đã tăng từ 8 nhà vào năm 1980 lên đến hơn 8,000 nhà vào năm 2021.
Ở Việt Nam, bia thủ công cũng đã và đang trở thành xu hướng, phong cách sống của một bộ phận không nhỏ. Trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất bia thủ công đã xuất hiện. Nhớ thế đã mang đến cho thị trường nhiều sự lựa chọn đa dạng về hương vị và màu sắc. Bên cạnh đó, việc nhiều quán bar và nhà hàng phục vụ bia thủ công cũng cho thấy sự phát triển và đón nhận của thị trường này tại Việt Nam.
2. Tìm hiểu các yếu tố quan trọng trong bia thủ công
Bia thủ công là thức uống thú vị cả về hương vị lần những câu chuyện phía sau nó. Sự độc đáo, đậm chất riêng của từng ly bia là điều khiến thực khách muốn quay lại thưởng thức lẫn nữa. Nhưng những câu chuyện về công thức, quá trình sáng tạo, pha chế đằng sau mỗi mẻ bia lại là điều gắn kết giới mộ điệu yêu mến bia thủ công lại với nhau.
Cùng AGROTECT tìm hiểu những yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của bia thủ công nhé!
2.1 Thứ nhất là tìm hiểu nguyên liệu của bia thủ công
Một ly bia chất lượng phải đến từ nguyên vật liệu chất lượng. Nguyên liệu chính tạo nên bia thủ công thường là: lúa mạch, hoa bia, men và nước. Ngoài ra, để tạo thêm dấu ấn khác biệt, cũng sự bứt phá về hương vị, nhiều nơi sẽ kết hợp thêm hoa quả, thảo mộc.
Việc tuyển chọn nguồn nguyên vật liệu thượng hạng giúp đảm bảo quá trình nấu bia và lên men thành công. Hơn thế chính là việc đảm bảo hương thơm và mùi vị của bia luôn đạt chất lượng cao.
Càng tìm hiểu bạn càng càng yêu thích loại bia này, bởi nguồn nguyên liệu của bia thủ công luôn gắn liền với thiên nhiên. Tươi mới, tự nhiên, không chất bảo quản, không chất hóa học, luôn là những cam kết hàng đầu của bia thủ công.
2.2 Thứ hai là quy trình sản xuất
Để tìm hiểu rõ hơn về các loại bia thủ công, bạn phải hiểu được quy trình sản xuất. Đặc điểm chung của bia thủ công thường có quy mô sản xuất vừa và nhỏ. Ở đấy, người thợ nấu bia như vị nhạc trưởng, điều tiết toàn bộ quy trình nấu. Từ giám sát nguồn nguyên liệu, kiểm soát nhiệt độ, đến tuân thủ đúng các phương pháp truyền thống như chưng cất, ủ, lên men.
Sự tỉ mỉ, thận trọng và tập trung cao độ của người thợ là bí quyết quan trọng để đảm bảo chất lượng cho từng mẻ bia. Hơn thế, người thợ nấu phải luôn tìm tòi và sáng tạo không ngừng để cho ra đời những hương vị bia mới lạ. Ngày nay, việc kết hợp bia thủ công truyền thống với các loại hoa quả, cây cỏ và thảo mộc càng làm tăng sức hút của loại bia này. Các vị bia như bia xoài, bia gừng hay bia đông trùng hạ thảo,.. có khiến bạn cảm thấy thích thú ?
2.3 Thứ ba là hương vị
Nếu phái đẹp khiến ta yêu bằng mắt, thì bia thủ công sẽ khiến bạn say bằng vị. Hương vị của loại bia này như đánh bật tất cả sự quen thuộc và có phần nhàm chán của các dòng bia thương mại. Nếu tìm hiểu đủ lâu về bia thủ công, chắc chắn bạn là một người sành về hương vị.
Mùi vị đậm đà, đặc trưng, mang đậm chất riêng và phong cách của người thợ nấu. Bia thủ công khiến vị giác của bạn đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác. Có thể “chào” bạn bằng vị đắng đặc trưng ngay đầu lưỡi, nhưng rồi để lại độ ngọt dịu nhẹ trong khoang miệng. Hương vị của bia thủ công phức tạp và độc đáo là thế.
2.4 Thứ tư là độ độc đáo
Bia thủ công mang đến cho thực khách vẻ độc đáo từ thiết kế bao bì đậm chất, hương vị đậm đà không thể lẫn vào đâu, cùng công thức pha chế riêng biệt.
Giới trẻ trong quá trình tìm kiếm và định vị bản thân luôn mong muốn khám phá những cái riêng và độc nhất. Vậy nên họ tìm được sự đồng điệu với bia thủ công. Mỗi xưởng bia đều chăm chút từ thiết kế bên ngoài, đến hương vị bên trong cho sản phẩm của chính mình. Vậy nên, bạn sẽ khó mà bắt gặp hương vị tương tự như thế ở đâu khác.
Sự độc đáo không chỉ là thương hiệu độc quyền của bia thủ công, mà còn là niềm kiêu hãnh của những người thợ nấu bia phía sau.
2.5 Thứ năm là điều kiện bảo quản
Bảo quản bia thủ công là một quá trình quan trọng để giữ cho bia luôn tươi ngon và không bị oxy hóa. Có một số điều kiện cần thiết để bảo quản bia thủ công đúng cách, bạn cần lưu ý như:
- Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản bia thủ công là từ 4-6 độ C. Điều này giúp giữ cho bia luôn mát và tươi ngon.
- Bia thủ công nên được bảo quản trong bóng tối hoặc ánh sáng yếu. Nhằm tránh tình trạng bị oxy hóa, tác động xấu đến hương vị và màu sắc của bia.
- Bia thủ công nên được bảo quản ở môi trường khô ráo và thoáng mát để tránh tình trạng bị ẩm ướt.
- Bia thủ công càng được bảo quản lâu, hương vị của nó sẽ càng bị giảm sút. Vì vậy, nên sử dụng bia thủ công trong thời gian ngắn nhất có thể để đảm bảo hương vị tốt nhất.
3. Những điểm nổi bật của bia thủ công
Điều gì ở bia thủ công khiến bạn ấn tượng nhất? Đó có thể là hương vị, hương thơm. Hoặc đơn giản bạn bị thu hút bởi một thiết kế vỏ lon, vỏ chai độc đáo. Bia thủ công hội tụ đủ những điều các bạn trẻ tìm kiếm.
3.1 Tìm hiểu sự đa dạng của bia thủ công
Quy trình sản xuất mang đậm dấu ấn truyền thống lẫn hiện đại, vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa sáng tạo thêm nhiều công thức mới lạ. Sự đa dạng của bia thủ công có thể kể đến như:
- Sự đa dạng về các dòng bia như: IPA, Stout, Ale, Lager,.. Mỗi dòng đều có phương pháp sản xuất riêng biệt. Từ đó tạo ra hương vị đặc trưng, giúp bạn chỉ cần uống qua một lần đã có thể dễ dàng phân biệt.
- Sự đa dạng về hương thơm, mùi vị, lẫn màu sắc. Với các phương pháp sản xuất truyền thông, các loại bia thủ công ngày nay được thế hệ trẻ tiếp nối. Nhớ thế ngày càng nhiều các hương vị, màu sắc bia thủ công mới được ra đời. Như bia xoài, bia chanh dây, bia táo,.. đến các loại bia thảo mộc như bia đông trùng hạ thảo, bia gừng.
Sự đa dạng và sáng tạo không ngừng này, như một lần nữa khẳng định sự vị trí không thể thay thế của bia thủ công trong lòng giới mộ điệu. Một loại bia không chỉ để uống, mà cần phải thưởng thức và chiêm nghiệm.
3.2 Phong cách riêng biệt
Mỗi xưởng bia thủ công đều sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận khác biệt. Được quyết định từ cá tính và dấu ấn cá nhân của người thợ nấu bia, bia thủ công mang đến nhiều phong cách riêng biệt.
Đấy có thể là sôi nổi cá tính, trầm lắng bí ẩn, hoặc nhộn nhịp vui vẻ,.. Từng dòng bia thủ công qua bàn tay người thợ nấu, cùng những ý tưởng được nung nấu, đã tạo ra nhiều nét chấm phá thú vị trong ẩm thực.
Không chỉ riêng biệt về hương vị, công thức pha chế. Các xưởng bia thủ công ngày nay còn rất đầu tư về thiết kế bao bì đến không gian quán tương ứng phong cách bia. Sự đồng nhất về hương vị, màu sắc lẫn phong cách quán giúp làm tăng thêm cảm xúc của thực khách khi thưởng thức bia thủ công.
3.3 Chất lượng cao
Bạn yêu thích bia thủ công từ ánh nhìn đầu tiên có thể vì hương vị. Nhưng càng tìm hiểu bạn sẽ càng thêm yêu thích bia thủ công vì chất lượng. Nền tảng vững chắc để bia thủ công có thể mãi đột phá và sáng tạo vươn tầm chính là nhờ chất lượng của sản phẩm. Từ nguyên vật liệu được tuyển chọn tỉ mỉ đến quy trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt. Từng mẻ bia thủ công đều chứa trọn tâm huyết lẫn niềm tự hào của người thợ nấu.
Vậy nên, sự vững vàng từ niềm tin chất lượng, đã tạo động lực cho dòng bia này ngày càng phát triển mạnh trên thị trường nước giải khát. Một loại thức uống đạt chuẩn về chất lượng, trọn vẹn từ mùi vị đến hương thơm. Làm sao mà các thực khách sành điệu có thể bỏ qua cho được?
3.4 Thân thiện với môi trường
Khác với các nhà máy với quy mô lớn cùng hàng loạt máy móc tiêu tốn nhiều điện năng. Bia thủ công thường được tạo ra từ những xưởng nhỏ. Nơi mà đôi bàn tay và kinh nghiệm của người thợ nấu làm chủ cuộc chơi. Thế nên, sản xuất bia thủ công rất thân thiện với môi trường, ít tạo ra khí thải.
Hơn thế, nguồn nguyên liệu còn gắn liền với tự nhiên. Không chất bảo quản, không chất hóa học. Sản xuất bia thủ công chính là quy trình xanh từ nguyên liệu đến sản xuất.
3.5 Sự gắn kết trong cộng đồng yêu bia
Bia thủ công tạo nên nhiều phong cách đa dạng, khác biệt và đậm dấu ấn cá nhân. Thế nên, nếu bạn đã tìm ra loại bia phù hợp, bạn cùng sẽ dễ dàng tìm kiếm những người bạn đồng điệu. Vì vậy mà ngày càng nhiều các hội nhóm cộng đồng về bia thủ công ra đời. Một sân chơi lành mạnh để các bạn trẻ nói chuyện về bia, về kinh nghiệm nấu hoặc thưởng thức loại thức uống thú vị này.
Hơn thế, sự phát triển mạnh của bia thủ công đã tạo ra nhiều ngày hội bia lớn trên toàn thế giới. Như:
- Oktoberfest – Ngày hội bia được tổ chức hàng năm tại Munich, Đức từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10.
- Great American Beer Festival – Ngày hội bia lớn nhất tại Mỹ. Thườn được tổ chức hàng năm tại Colorado vào tháng 10.
- Belgian Beer Weekend – Ngày hội Belgian Beer Weekend được tổ chức hàng năm tại Bruxelles, Bỉ vào cuối tuần đầu tiên của tháng 9.
4. Tìm hiểu tầm quan trọng của bia thủ công
Bia thủ công là một phần quan trọng của nền văn hóa ẩm thực trên toàn thế giới. Đó là sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học. Từ việc chọn lựa nguyên liệu cho đến quá trình sản xuất. Bia thủ công thường được sản xuất trong các nhà xưởng nhỏ để dễ kiểm soát chất lượng. Với quy trình sản xuất tài tình và phương pháp truyền thống.
4.1 Sự phong phú trong văn hóa ẩm thực
Bia thủ công góp thêm phần đa dạng cho nền ẩm thực địa phương lẫn quốc tế. Tuy có khoảng thời gian thụt lùi, dưới sức ép mạnh mẽ của các dòng bia thương mại. Nhưng với sự độc đáo, sáng tạo và sức mạnh truyền thống đã mang bia thủ công trở lại thị trường và phát triển mạnh mẽ hơn. Ngày nay đây là loại thức uống được đại bộ phận giới trẻ tìm kiếm và lựa chọn.
Sự đa dạng về hương vị, màu sắc lẫn vô vàn các công thức sản xuất đã tạo nên các dòng bia thủ công muôn màu muôn vẻ. Qua đó đã nên dấu ấn và nét đặc trưng không thể thay thế của dòng bia này.
4.2 Quảng bá du lịch văn hóa địa phương
Bia thủ công góp phần vào sự phát triển kinh tế của một số địa phương. Đặc biệt là các khu vực nông thôn. Việc sản xuất bia thủ công có thể giúp tạo ra các công việc mới. Qua đó giúp thúc đẩy du lịch, quảng bá hình ảnh văn hóa địa phương rộng khắp.
Việc quảng bá giới thiệu bia thủ công còn giữa lan rộng những cảnh quan quê hương địa phương đến với khách du lịch. Thưởng thức bia không chỉ còn là câu chuyện riêng của ẩm thực. Mà đấy còn giúp thực khách hiểu hơn về văn hóa lẫn hương vị đặc trưng của vùng miền.
4.3 Trải nghiệm thưởng thức
Bia thủ công mang lại trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời cho thực khách uống bia. Bởi mỗi dòng bia đều có hương vị, màu sắc, kết cấu và độ tươi khác nhau.
Ngoài ra, bia thủ công cũng mang lại sự đa dạng cho người tiêu dùng. Bởi vì các nhà sản xuất bia thủ công luôn sáng tạo không ngừng. Thường xuyên thử nghiệm với các hương vị và nguyên liệu khác nhau để tạo ra các dòng bia mới. Vậy nên, thực khách bia luôn có cơ hội trải nghiệm các hương vị mới mẻ và độc đáo. Từ đó giúp tăng thêm niềm đam mê và sự hứng thú với thế giới bia thủ công.
4.4 Lợi ích sức khỏe của bia thủ công
Nguồn nguyên liệu tự nhiên, tươi mới, được tuyển chọn cẩn thận. Cùng quy trình sản xuất truyền thống, bia thủ công luôn được đảm bảo từ hương vị đến chất lượng. Không chứa chất bảo quản. Nói không với các hóa chất, phụ gia khác. Vậy nên đây là loại thức uống thân thiện với sức khỏe người dùng.
Hơn thế, uống bia giữa cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường khoáng chất cho cơ thể. Đồng thời còn hỗ trợ ổn định tim mạch. Đặc biệt bia thủ công khi kết hợp với các loại hoa quả, thảo mộc. Nhờ thế mang đến nhiều vitamin, chất xơ cần thiết cho cơ thể. Một loại thức uống ghi điểm từ hương vị đến chất lượng. Bạn chắc chắn không thể bỏ qua.
5. Tổng kết tìm hiểu về bia thủ công
Bia thủ công mang đến nhiều giá trị cả về tinh thần lẫn ẩm thực và văn hóa. Sức hấp dẫn của bia thủ công đến từ sự sáng tạo không ngừng trong việc tạo ra hương vị thơm ngon, độc đáo. Thế nên, loại bia này ngày càng phát triển và trở thành xu hướng ở nhiều thành phố lớn. Một loại thức uống mang đến nhiều cung bậc cảm xúc trong giới mộ điệu. Chắc chắn bạn phải thưởng thức qua một lần. Tìm hiểu thêm về bia thủ công tại AGROTECT nhé!
Thông tin liên hệ:
- Facebook: https://www.facebook.com/agrotectvn/
- Website: https://agrotect.vn/
- Địa chỉ: 1A Trương Quốc Dung, P8, Phú Nhuận, TP.HCM
- Hotline: (+84) 367-468-364