Tìm hiểu bia trái cây – Thức uống mới lạ thu hút giới trẻ

Tìm hiểu bia trái cây, loại thức uống mới lạ ngày càng thu hút trên thị trường. Nhất là đối với các bạn trẻ, thích khám phá và có chất riêng. Bia trái cây là sự kết hợp hài hòa của hương vị trái cây đặc trưng cùng vị bia quen thuộc. Với mẫu mã thu hút, cùng hương vị luôn sáng tạo mới mẻ, bia trái cây đang là lựa chọn hàng đầu trong các buổi tụ họp của giới trẻ. 

agrotect bia trái cây
Hình ảnh: Bia trái cây vị cam

1. Bia trái cây là gì

1.1 Bia trái cây

Bia trái cây là thức uống không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Là thức kết hợp độc đáo, đánh thức vị giác bởi vị trái cây tươi mát cùng hương bia lên men quen thuộc. Bia trái cây đang dần chiếm thị phần trên thị trường bia. Với sự hào hứng khám phá và sử dụng của giới trẻ, bia trái cây ghi điểm không chỉ bởi hương vị thơm ngon, dễ uống, mới lạ. Mà còn vào màu sắc và bao bì bia bắt mắt, thu hút. 

Bia trái cây là loại thức uống thích hợp với tất cả mọi người, do hàm lượng cồn không cao. Nên không chỉ xuất hiện trong các cuộc vui của phái mạnh, mà còn được lựa chọn trong các buổi chuyện trò của phái đẹp. Bia trái cây thích hợp với các buổi tụ tập bạn bè sôi động hay bữa cơm gia đình ấm cúng.

1.2 Tìm hiểu các hương vị bia trái cây phổ biến

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có nhiều loại bia trái cây phổ biến, trong đó có một số loại sau đây:

agrotect bia trái cây
Hình ảnh: Bia trái cây vị đào
 • Bia trái cây táo: được sản xuất bằng cách pha trộn nước táo và bia. Thường có màu vàng và hương vị đặc trưng của táo.
 • Bia trái cây chanh leo: được làm từ nước chanh leo. Một loại quả có nguồn gốc từ Đông Nam Á, với màu xanh lá cây và hương vị chua ngọt.
 • Bia trái cây dâu tây: được sản xuất bằng cách pha trộn nước dâu tây với bia. Thường có màu đỏ tươi và hương vị ngọt thanh.
 • Bia trái cây cam: được làm từ nước cam và bia. Thường có màu cam và hương vị tươi mát.
 • Bia trái cây xoài: được sản xuất từ nước xoài và bia. Thường có màu vàng nhạt và hương vị chua ngọt.
 • Bia trái cây chanh vàng: được làm từ nước chanh vàng và bia. Với màu vàng nhạt và hương vị chua ngọt.

Ngoài ra, còn có nhiều loại bia trái cây khác như bia trái cây mâm xôi, bia trái cây cam sành, bia trái cây dưa hấu, v.v. Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người, người dùng có thể lựa chọn cho mình loại bia trái cây phù hợp.

1.3 Tìm hiểu cách phân loại bia trái cây

Bia trái cây có thể được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như:

 • Theo loại trái cây: như bia trái cây táo, bia trái cây chanh leo, bia trái cây dâu tây, v.v.
 • Theo độ cồn: khoảng 2% đến 7%. Theo đó, có thể phân loại thành các nhóm như bia trái cây nhẹ, bia trái cây mạnh.
 • Theo màu sắc: từ màu vàng nhạt đến màu đỏ tươi. Tùy theo màu sắc, bia trái cây có thể được phân loại thành nhiều nhóm khác nhau.
 • Theo hương vị: Tùy thuộc vào loại trái cây chính được sử dụng để sản xuất. Theo đó, bia trái cây có thể được phân loại thành các nhóm hương vị khác nhau như hương vị táo, hương vị dâu tây, hương vị chanh leo, v.v.
 • Theo nguồn gốc sản xuất: Theo đó, có thể phân loại nguồn gốc sản xuất. Ví dụ như bia trái cây Đức, bia trái cây Việt Nam, v.v.
Agrotect Bia Trái Cây
Hình ảnh: Trái cây tươi ngon làm bia trái cây

1.4 Tìm hiểu đặc điểm của các loại bia trái cây

Mỗi loại bia trái cây là một trải nghiệm cảm xúc vị giác khác nhau. Bạn có thể là tín đồ trung thành với một loại nhất định. Hoặc yêu thích khám phá, chinh phục những vị bia mới. Dưới đây sẽ là đặc điểm hương vị của vài loại bia phổ biến. Giúp bạn có thể chọn riêng cho mình hương vị thích hợp.

 • Bia trái cây dâu tây: có màu đỏ tươi và có hương vị ngọt, chua và thơm mát của dâu tây. Điểm đặc biệt của bia là hương vị chua hài hòa giữa dâu tây và bia.
 • Bia trái cây táo: có hương vị ngọt, chua và thơm của táo, đôi khi có thêm một chút vị vani và gia vị.
 • Bia trái cây chanh: có hương vị chua, ngọt và thơm của chanh. Đây là loại bia trái cây có mùi thơm rất mạnh và được ưa chuộng trong mùa hè.
 • Bia trái cây kiwi: có hương vị chua, ngọt và thơm của kiwi. Đây là loại bia trái cây có màu xanh lá cây và hương vị tươi mát, thích hợp để thưởng thức vào mùa hè.
 • Bia trái cây cherry: có hương vị ngọt, chua và thơm của quả mâm xôi, có màu cam tươi sáng. Đây là loại bia trái cây phổ biến và được yêu thích ở nhiều quốc gia.
agrotect bia trái cây
Hình ảnh: Bia trái cây vị mâm xôi

2. Tìm hiểu nguyên liệu của bia trái cây

Tùy vào từng công thức pha chế của các nhà sản xuất, mà nguyên liệu làm bia trái cây sẽ thay đổi khác nhau. Đặc biệt là nguồn nguyên liệu chính: trái cây tươi, sẽ càng đa dạng và phong phú theo vùng miền. Tuy nhiên, các nguyên liệu cố định của bia trái cây thường bao gồm: 

2.1 Trái cây tươi hoặc quả ép tươi

Trái cây tươi là nguyên liệu chính để tạo ra hương vị và mùi thơm của bia trái cây. Các loại trái cây thường được sử dụng để làm bia trái cây bao gồm dâu tây, việt quất, cam, dưa hấu, táo, nho, chanh, chanh dây, chanh leo, cam quýt và hồng. Đấy thường là những quả chín mọng, với mùi thơm tự nhiên đặc trưng. Hương vị thường là chua ngọt, thanh mát, kích thích vị giác.

2.2 Bia

Bia lager thường được sử dụng để pha trộn với trái cây tươi hoặc quả ép tươi. Bia này cung cấp hương vị và màu sắc cơ bản cho bia trái cây. 

Agrotect Bia Trái Cây
Hình ảnh: Bia trái cây

2.3 Men bia

Men bia là một loại enzyme tự nhiên có trong bia giúp thực hiện quá trình lên men trong bia trái cây. Nó cũng giúp tạo ra hương vị đặc trưng của bia trái cây.

2.4 Đường

Đường được sử dụng để tăng độ ngọt cho bia trái cây. Số lượng đường cần sử dụng phụ thuộc vào loại trái cây và độ ngọt mong muốn của người nấu bia.

2.5 Nước 

Nước là thành phần chính của bia trái cây. Chất lượng nước càng tốt sẽ giúp cho bia trái cây có hương vị và mùi thơm tốt hơn.

2.6 Một số nguyên liệu khác

Hạt hoa được sử dụng để tạo hương thơm cho bia trái cây. Các loại hạt hoa phổ biến được sử dụng trong bia trái cây bao gồm hạt hoa đại hoàng, hạt hoa thiên nhiên và hạt hoa bách xù. Muối được sử dụng để cân bằng hương vị và tạo độ mặn cho bia trái cây.

3. Tìm hiểu lịch sử phát triển của bia trái cây

3.1 Trên thế giới

Bia trái cây có lịch sử phát triển từ rất lâu đời. Tại các vùng trồng nho của châu Âu, bia trái cây đã được sản xuất từ thế kỷ 16. Tuy nhiên, bia trái cây không phải là một loại đồ uống phổ biến cho đến những năm gần đây khi xu hướng ẩm thực và uống rượu đã thay đổi.

agrotect bia trái cây
Hình ảnh: Màu sắc các loại bia trái cây

Trong thời gian gần đây, bia trái cây đã trở thành một thịnh hành mới trong ngành công nghiệp rượu bia. Các nhà sản xuất rượu bia đã tìm ra những cách để kết hợp trái cây tươi và quả ép tươi với bia truyền thống để tạo ra một loại đồ uống mới lạ, đầy màu sắc và hương vị tuyệt vời.

Bia trái cây được sản xuất ở nhiều quốc gia trên thế giới. Với các phiên bản đặc biệt và nổi tiếng được sản xuất tại Bỉ, Đức, Mỹ, Anh và Canada.

3.2 Tại Việt Nam

Bia trái cây là một loại đồ uống được sản xuất bằng cách lên men trái cây tươi, với hương vị tươi mát, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bia trái cây không phải là một sản phẩm mới mẻ tại Việt Nam. Bia trái cây xuất hiện tại Việt Nam khá sớm. Vào khoảng thập niên 1990, bia trái cây đã bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam. Đặc biệt là tại các quán bar, nhà hàng, khách sạn cao cấp, nhà máy bia, v.v…

Từ năm 2005 đến 2010, các công ty bia nổi tiếng tại Sài Gòn chính thức giới thiệu các dòng bia trái cây đến người tiêu dùng. Với các hương vị trái cây nhiệt đới quen thuộc như: xoài, dưa hấu, chanh, cam và nho. Sản phẩm này nhanh chóng được ưa chuộng và trở thành một trong những loại bia trái cây được bán chạy nhất thị trường.

Từ năm 2015 đến nay, bia trái cây đã trở thành một xu hướng được ưa chuộng trong nước. Đặc biệt là với những người yêu thích sự mới lạ và đa dạng trong hương vị. Nhiều thương hiệu bia nhỏ đã cho ra đời các dòng sản phẩm bia trái cây độc đáo và sáng tạo, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hình ảnh: Bia trái cây vị chanh dây

4. Tìm hiểu sự khác biệt của bia trái cây và bia thông thường

Việt Nam là một nước tiêu thụ bia thuộc top đầu khu vực. Các dòng bia, bao bì hay hương vị đều rất đa dạng và bắt mắt. Bia trái cây tạo nên sự khác biệt phần lớn nhờ vào hương vị lẫn thiết kế bao bì phá cách. Cùng AGROTECT tìm hiểu sự khác biệt giữa bia trái cây và bia thông thường nhé!

4.1 Cách chế biến

Sự khác biệt đầu tiên, dễ nhận thấy nhất là về cách chế biến. Do sự khác biệt về nguyên vật liệu, nên cách chế biến hay thời gian ủ, quy trình sản xuất sẽ có sự chênh lệch nhất định.

 • Bia trái cây là loại bia được làm từ trái cây tươi hoặc quả ép tươi kết hợp với bia. Các loại trái cây thường được sử dụng để làm bia trái cây bao gồm dâu tây, lựu, cam, xoài, táo, vv.
 • Bia thông thường được chế biến từ lúa mạch, một số loại hoa bia và nước.

4.2 Thành phần chính

 • Bia trái cây có chứa các loại trái cây và bia. Trái cây cung cấp vitamin và chất xơ, trong khi bia cung cấp cồn và carbon dioxide.
 • Bia thông thường chủ yếu là nước, lúa mạch, hoa bia và men bia.

4.3 Hương vị

Hương vị chính là yếu tố giúp bia trái cây tạo nên sự khác biệt với bia thông thường. 

 • Bia trái cây có hương vị ngọt, thanh mát và tươi mới. Mùi hương của trái cây làm cho bia trái cây có một hương vị riêng biệt và độc đáo. Vị trái cây có thể đến từ một hoặc nhiều loại hoa quả kết hợp cùng. Từ đó tạo nên sự đột phá, khác biệt và ghi dấu ấn trong lòng người sử dụng. 
 • Các loại bia khác thường có vị khá tương đồng nhau, khó phân biệt rõ ràng. Sự khác nhau chủ yếu tùy thuộc vào loại bia và quy trình sản xuất.

4.4 Hàm lượng cồn

 • Hàm lượng cồn trong bia trái cây thường thấp hơn so với bia thông thường. Thông thường, hàm lượng cồn trong bia trái cây là khoảng 2-6%.
 • Hàm lượng cồn trong bia thông thường thường cao hơn và có thể lên đến 10% hoặc cao hơn.
agrotect bia trái cây
Hình ảnh: Giới trẻ yêu thích bia trái cây

5. Tổng kết tìm hiểu bia trái cây

Bia trái cây dần trở thành một xu hướng được giới trẻ yêu thích. Với những yếu tố khác biệt từ hương vị, màu sắc, bao bì và nồng độ cồn thấp, bia trái cây dễ dàng tiếp cận đến tất cả mọi người. Đây là loại thức uống dễ pha chế, kết hợp cùng nhiều công thức mới, giúp gia tăng hương vị, kích thích các giác quan của bạn. Tìm mua bia trái cây thơm ngon chất lượng tại AGROTECT. Chúng tôi mang đến cho bạn các dòng bia trái cây tự nhiên, tươi mát, đậm vị trái cây nhiệt đới đặc trưng. Chắc chắn sẽ là lựa chọn bạn không thể bỏ qua. 

Thông tin liên hệ:

Share via
Copy link
Powered by Social Snap