Bảo quản rượu đông trùng hạ thảo sao cho đúng cách?

Bảo quản rượu đông trùng hạ thảo vừa giúp bạn đảm bảo độ tinh khiết của rượu vừa giữ trọn được những giá trị dinh dưỡng quý hiếm của nấm đông trùng. Hiện này, rượu đông trùng hạ thảo là thức uống giàu dinh dưỡng được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Với hàm lượng dưỡng chất cao, giúp cơ thể cải thiện các vấn đề về sức khỏe, rượu đông trùng là một sự lựa chọn đáng để bạn cân nhắc đến.

Agrotect đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu
Hình ảnh: Đông trùng hạ thảo sấy khô ngâm rượu

Rượu đông trùng hạ thảo là một chế phẩm từ nấm đông trùng. Sau khi thu hoạch, để kéo dài hạn sử dụng của nấm, cũng như giúp giữ trọn những hoạt chất quý hiếm trong nấm đông trùng. Thì cách ngâm nấm đông trùng hạ thảo trong rượu, được nhiều nhà sản xuất ưu tiên lựa chọn nhất. Tuy nhiên, dù đã được ngâm trong rượu, nhưng bạn vẫn phải lưu ý vài điều để bảo quản rượu đông trùng đúng cách. Trong bài viết này, cùng AGROTECT tìm hiểu các cách bảo quản rượu đông trùng hạ thảo nhé!

1. Giới thiệu rượu đông trùng hạ thảo

1.1 Rượu đông trùng hạ thảo là gì?

Rượu đông trùng hạ thảo là một loại rượu được sản xuất từ đông trùng hạ thảo. Một loại nấm có giá trị dinh dưỡng và y học cao. Nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên thường được tìm thấy ở vùng núi cao của dãy Himalaya. Với điều kiện môi trường khắc nghiệt, quá trình thu hoạch hoàn toàn thủ công, cùng nhu cầu sử dụng luôn tăng cao. Nên loại nấm này luôn trong tình trạng khan hiếm. Ngày nay, sự thành công trong kỹ thuật nuôi cây nấm đông trùng, đã giúp giải quyết bài toán trên. Các chế phẩm từ nấm đông trùng ngày càng đa dạng. Người tiêu dùng cũng dễ dàng tiếp cận với loại thực phẩm dinh dưỡng này hơn trước.

Rượu đông trùng hạ thảo được làm bằng cách ngâm nấm đông trùng hạ thảo trong rượu gạo hoặc rượu nếp. Sau đó ủ trong một thời gian dài để tất cả các chất dinh dưỡng hòa quyện vào rượu. Rượu đông trùng hạ thảo được cho là có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bao gồm tăng cường miễn dịch, giảm stress, cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường sinh lực.

1.2 Nguồn gốc

Rượu đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nơi nấm đông trùng hạ thảo được coi là một trong những sản phẩm đặc biệt quý giá của đất nước này. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo đã thành công ở nhiều nước. Trong đó có Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều nước Đông Nam Á khác.

Trong lịch sử, nấm đông trùng hạ thảo đã được sử dụng trong Đông y hơn 2.000 năm. Nó được coi là một trong những vị thuốc quý giá nhất. Thường được sử dụng để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe. Thời gian đầu, nấm đông trùng hạ thảo chỉ được sử dụng bởi những người giàu có và quý tộc. Tuy nhiên, về sau đây trở thành một sản phẩm thương mại phổ biến trên toàn thế giới.

2. Tầm quan trọng của việc bảo quản rượu đông trùng hạ thảo

Rượu đông trùng hạ thảo là một trong những chế phẩm từ nấm đông trùng được ưa chuộng. Đây là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để bảo quản rượu đông trùng hạ thảo đúng cách là vô cùng quan trọng. Vì nó liên quan mật thiết đến chất lượng rượu và an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

2.1 Đảm bảo độ tinh khiết

Quá trình sản xuất rượu đông trùng hạ thảo cần nhiều kỹ thuật và khá phức tạp. Trong đó, để đảm bảo độ tinh khiết của rượu, cần rất nhiều tiêu chí về nguyên liệu và quy trình ủ nấu. Thế nên, việc bảo quản rượu đúng cách cũng cần coi trọng. Vì sẽ ảnh hưởng đến độ tinh khiết của rượu. Việc bảo quản đúng cách giúp rượu không bị nhiễm bẩn hoặc bị ô nhiễm bởi vi khuẩn, nấm mốc. Từ đó duy trì được độ tinh khiết của rượu đông trùng hạ thảo lâu hơn.

2.2 Giữ được hương vị và mùi thơm

Rượu đông trùng hạ thảo là sản phẩm mang đậm hương vị và mùi thơm đặc trưng của nấm đông trùng hạ thảo.. Khi bảo quản đúng cách, sản phẩm không bị mất hương vị và mùi thơm. Nhờ thế nên giữ được sự tươi mới và đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Agrotect rượu đông trùng hạ thảo
Hình ảnh: Rượu đông trùng hạ thảo

2.3 Đảm bảo an toàn sức khỏe

Nếu không bảo quản đúng cách, sản phẩm có thể bị ô nhiễm bởi vi khuẩn, nấm mốc, độc tố và các chất gây hại khác. Khi sử dụng sản phẩm không đảm bảo an toàn sức khỏe, người sử dụng có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, dị ứng và ảnh hưởng đến sức khỏe chung. Thế nên, để đảm bảo đạt hiệu quả cao trong quá trình sử dụng, bạn nên lưu ý kỹ các bước bảo quản rượu đúng cách.

2.4 Duy trì giá trị dinh dưỡng

Rượu đông trùng hạ thảo chứa nhiều chất dinh dưỡng như polysaccharide, protein, axit amin, khoáng chất và vitamin. Khi bảo quản đúng cách sẽ giúp rượu không bị mất các hoạt chất và giữ được giá trị dinh dưỡng cao.

3. Điều kiện bảo quản rượu đông trùng hạ thảo

Rượu đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Vậy nên, để đảm bảo hiệu quả trong khi sử dụng, bạn nên lưu ý các điều kiện bảo quản sau:

3.1 Nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu đông trùng hạ thảo là từ 18 đến 22 độ C. Tránh để rượu đông trùng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Hay ở trong mức nhiệt độ quá cao. Như thế sẽ gây tác động đến chất lượng rượu cũng như hao hụt các hoạt chất có lợi bên trong.

3.2 Độ ẩm phù hợp để bảo quản rượu đông trùng

Độ ẩm của môi trường khi bảo quản cũng cần được kiểm soát. Độ ẩm lý tưởng là khoảng 60 đến 70%. Việc bảo quản rượu đông trùng hạ thảo trong môi trường quá ẩm có thể dẫn đến sự hình thành nấm mốc và làm hỏng sản phẩm.

Agrotect rượu đông trùng hạ thảo
Hình ảnh: Rượu đông trùng hạ thảo

3.3 Ánh sáng

Rượu đông trùng hạ thảo nên được bảo quản trong môi trường tối và mát. Mục đích là để tránh ánh sáng gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Nấm đông trùng hay cả các chế phẩm từ nấm đông trùng, khi bảo quản, bạn nên tránh để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

3.4 Không khí

Không khí trong môi trường bảo quản rượu đông trùng hạ thảo cần được kiểm soát. Nên tránh để rượu đông trùng hạ thảo tiếp xúc với không khí quá nhiều để tránh tình trạng oxy hóa.

3.5 Thời gian bảo quản rượu đông trùng

Rượu đông trùng hạ thảo có thể được bảo quản trong vòng 2-3 năm nếu được đặt trong môi trường bảo quản lý tưởng. Tuy nhiên, tốt nhất là nên sử dụng sản phẩm trong vòng 1 năm để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

4. Vị trí bảo quản rượu đông trùng hạ thảo thích hợp

Vị trí lưu trữ rượu cũng là một yếu tố quan trọng đối với việc giữ cho sản phẩm luôn tinh khiết và không bị hư hỏng. Một số yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn vị trí như:

4.1 Vị trí bảo quản

Vị trí bảo quản rượu đông trùng cần đặt ở nơi thông thoáng. Tránh để sản phẩm tiếp xúc với không khí quá nhiều. Việc này sẽ dẫn đến tình trạng oxy hóa, làm giảm chất lượng của sản phẩm.

4.2 Tránh độ rung

Vị trí bảo quản rượu đông trùng nên được đặt ở nơi không rung động. Hay phải chịu tác động từ các thiết bị khác. Vì độ rung và va đập có thể làm cho các hạt nấm trong rượu bị phá hủy. Từ đó làm giảm hiệu quả của các dưỡng chất trong rượu.

Agrotect rượu đông trùng hạ thảo
Hình ảnh: Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

4.3 Không gian bảo quản rượu đông trùng thích hợp

Không gian bảo quản rượu đông trùng hạ thảo cần một nơi thoải mái, Bạn không nên đặt rượu chen chúc với các vật dụng khác. Điều này giúp cho không khí lưu thông và tránh tình trạng rượu đông trùng hạ thảo tiếp xúc với các vật dụng khác gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

5. Cách bảo quản rượu đông trùng hạ thảo

Để bảo quản rượu đông trùng hạ thảo đúng cách và giữ cho rượu luôn tinh khiết. Bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

5.1 Đóng chai thủy tinh

Sau khi sản xuất, rượu đông trùng hạ thảo sẽ được đóng vào các chai thủy tinh và bịt kín nắp chai. Đóng chai giúp bảo vệ sản phẩm khỏi việc bị tiếp xúc với không khí và ánh sáng. Ngoài ra, nếu bạn ngâm rượu tại nhà, hãy sử dụng các chai hoặc lọ thủy tinh. Chất liệu thủy tinh vừa sạch sẽ, sang trọng. Vừa đảm bảo an toàn và vệ sinh trong quá trình bảo quản.

5.2 Hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài

Rượu đông trùng hạ thảo nên được bảo quản ở nơi tối mát. Không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc đèn chiếu sáng. Ánh sáng sẽ làm giảm độ bền và giảm chất lượng của sản phẩm.

5.3 Bảo quản rượu đông trùng trong tủ lạnh

Nếu muốn bảo quản sản phẩm lâu hơn, bạn có thể bảo quản rượu đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh. Tuy nhiên, trước khi đưa sản phẩm vào tủ lạnh, bạn cần đóng kín chai. Cần để rượu ở nhiệt độ phòng khoảng 1 giờ để dần thích nghi với nhiệt độ thấp hơn. Sau đó hãy cho vào tủ lạnh bảo quản. 

Agrotect đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu
Hình ảnh: Đông trùng hạ thảo sấy khô

6. Tổng kết

Bảo quản rượu đông trùng hạ thảo đúng cách giúp rượu giữ được độ tinh khiết. Quan trọng hơn nữa, là đảm bảo các dưỡng chất quý giá trong rượu không bị hao hụt. Trong quá trình bảo quản, bạn cần lưu ý về nhiệt độ, ánh sáng cũng như không gian lưu trữ. Qua đó sẽ giúp rượu đông trùng hạ thảo của bạn kéo dài được thời gian sử dụng hơn. 

Rượu đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Để đạt hiệu quả cao, ngoài bảo quản đúng cách, bạn vẫn cần lựa chọn loại rượu chất lượng, chính hãng. Để tìm mua rượu đông trùng hạ thảo, bạn hãy liên hệ ngay AGROTECT. Chúng tôi mang đến cho bạn tất cả những chế phẩm từ nấm đông trùng, như trà đông trùng hạ thảo hoặc rượu đông trùng hạ thảo. Món quà cho sức khỏe, trao gửi trọn yêu thương!

Thông tin liên hệ:

Share via
Copy link
Powered by Social Snap