Các loại trái cây làm bia thích hợp – Đơn giản – Dễ tìm

Các loại trái cây làm bia ngày càng phong phú đa dạng, từ đó tạo nên nhiều màu sắc và hương vị độc đáo cho bia trái cây. Sự kết hợp với mùi vị đặc trưng tươi mát từ trái cây, giúp bia trái cây thêm mới lạ, dễ uống, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Ngày nay, bia trái cây là xu hướng của giới trẻ. Là lựa chọn phổ biến trong nhiều buổi tiệc, họp mặt, chuyện trò hay trên các bữa cơm gia đình.

Agrotect Các loại trái cây làm bia
Hình ảnh: Các loại trái cây làm bia

Bia trái cây thường không có hoặc có rất thấp nồng độ cồn. Là thức uống thân thiện, lành mạnh với sức khỏe hơn các loại bia thông thường. Hơn thế, hương vị chính của bia là từ các loại trái cây, tươi mát, giải nhiệt và giàu vitamin. Thế nên, không chỉ với phái mạnh, bia trái cây còn rất được các chị em phái đẹp yêu thích. Hôm nay, cùng AGROTECT tìm hiểu về các loại trái cây phù hợp để làm bia trái cây nhé!

1. Giới thiệu về bia trái cây

1.1 Bia trái cây là gì?

Bia trái cây là một loại đồ uống được làm từ trái cây tươi hoặc quả ép tươi. Loại bia này thường được pha trộn với bia lager hoặc wheat beer để tôn lên hương vị và mùi thơm của trái cây. Để làm bia, các loại trái cây tươi được ép hoặc cắt nhỏ rồi pha trộn với bia. Sau đó, hỗn hợp được ủ trong khoảng 1 đến 2 tuần. Trong quá trình ủ, bia sẽ hấp thụ hương vị và mùi thơm của trái cây. Qua đó tạo ra một loại đồ uống có màu sắc đẹp mắt và hương vị tuyệt vời.

Bia trái cây có thể được làm từ nhiều loại trái cây khác nhau. Bao gồm dâu tây, việt quất, cam, dưa hấu, táo, nho, chanh, chanh dây, chanh leo, cam quýt và hồng. Mỗi loại trái cây mang đến hương vị và mùi thơm riêng biệt cho bia trái cây.

Agrotect Bia Trái Cây
Hình ảnh: Bia trái cây vị cherry

1.2 Tại sao các loại trái cây được sử dụng để làm bia?

Các loại trái cây được sử dụng để làm bia vì chúng cung cấp đường và chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình lên men. Đặc biệt, giúp người thợ làm bia tạo ra hương vị và màu sắc mới lạ độc đáo cho bia. 

Mỗi loại trái cây là một câu chuyện về mùi vị, hương thơm và màu sắc đậm chất riêng của bia. Càng nhiều loại trái cây, câu chuyện của bia càng không có giới hạn. Từ đó tạo nên sự khác biệt giữa bia trái cây so với các loại bia thương mại khác. Cũng vì thế mà các tín đồ yêu thích bia trái cây luôn là những bạn thích khám phá, trải nghiệm những câu chuyện mới. 

Một số loại trái cây phổ biến được sử dụng để làm bia bao gồm: xoài, đào, cam, chanh, mâm xôi, dâu,..

1.3 Phân biệt các loại bia trái cây trên thị trường

Phân biệt về công thức nấu bia

  • Bia trái cây tươi
  • Bia trái cây lên men
  • Bia trái cây chứa cồn
  • Bia trái cây không cồn
Agrotect Bia Trái Cây
Hình ảnh: Bia trái cây lên men

Phân loại theo nơi sản xuất

Đặc trưng của các loại bia này là mang đậm hương vị trái cây từng vùng miền. Ở Việt Nam, mỗi vùng miền có từng loại đặc trưng thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau. Từ đó cho ra đời các loại nông sản, trái cây đặc trưng của vùng. Cũng vì thế mà các nhà sản xuất bia tại địa phương đã tận dụng nguồn trái cây tươi sạch trong vùng làm bia. Ta có thể kể đến như:

  • Bia trái cây Cần Thơ
  • Bia trái cây Đà Lạt
  • Bia trái cây Sapa
  • Bia trái cây Hà Nội

Phân biệt về hương vị và màu sắc

Mỗi loại trái cây được tuyển chọn để làm bia, sẽ cho ra đời những mùi vị và màu sắc khác nhau. Các hương vị và màu sắc bạn thường dễ bắt gặp ở bia trái cây như:

  • Bia trái cây việt quất: có hương vị ngọt, hương thơm tươi mát và màu sắc tím đậm.
  • Bia trái cây mâm xôi: có hương vị ngọt, thanh mát và màu sắc đỏ đậm.
  • Bia trái cây chanh: có hương vị chua nhẹ, hương thơm thanh mát và màu sắc vàng nhạt.
  • Bia trái cây đào: có hương vị chua ngọt,  hương thơm đặc trưng và màu sắc hồng đậm.
  • Bia trái cây quả dâu tây: có hương vị chua ngọt, hương thơm đặc trưng và màu sắc đỏ nâu.
  • Bia trái cây cam: có hương vị chua ngọt, tươi mát và có màu vàng cam.
agrotect bia trái cây
Hình ảnh: Màu sắc các loại bia trái cây

2. Các loại trái cây làm bia được yêu thích 

2.1 Dâu tây

Dâu tây là loại trái cây phổ biến được sử dụng để làm bia trái cây. Dâu tây có vị ngọt nhẹ, mùi thơm đặc trưng, và cung cấp cho đồ uống màu đỏ tươi sáng. Bia trái cây dâu tây thường có hương vị ngọt, chua và mát mẻ.

2.2 Dứa

Dứa hay còn gọi là thơm, là loại trái cây thân quen ở khắp các vùng miền tại Việt Nam. Dứa cung cấp cho bia trái cây hương vị chua ngọt và màu vàng sáng. Đây là một loại trái cây giàu enzyme và vitamin C, giúp tăng cường sức khỏe và giảm thiểu căng thẳng.

2.3 Dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây các bạn nhớ đến để giải nhiệt vào ngày hè. Với hàm lượng nước cao, giúp giải khát và tăng cường sức khỏe. Bia trái cây dưa hấu thường có màu vàng nhạt và hương vị ngọt thanh.

Agrotect Bia Trái Cây
Hình ảnh: Bia trái cây dưa hấu

2.4 Xoài

Bia trái cây vị xoài thường có màu vàng sáng và hương vị ngọt thanh của xoài. Xoài cung cấp cho bia trái cây hương vị chua ngọt và độ tươi mát. Loại trái cây này chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm thiểu các vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Một loại đồ uống trái cây mát mẻ và ngon miệng, thích hợp để thưởng thức vào mùa hè nóng bức.

2.5 Chanh tây

Chanh tây là một loại trái cây có vị chua, mát mẻ và mùi thơm đặc trưng. Bia trái cây chanh tây thường có hương vị chua, ngọt và mát mẻ.

2.6 Đào

Hương vị thơm ngon đặc trưng của quả đào rất được lòng các bạn trẻ. Đào là một loại trái cây có hương vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Không chỉ kết hợp làm trà đào, soda đào, bia đào cũng rất thơm ngon. Đào cung cấp cho bia trái cây màu hồng nhạt và hương vị ngọt thanh.

2.7 Táo

Khi nhắc đến loại trái cây phổ biến trong bia trái cây nhất, chắc nhiều bạn sẽ nghĩ đến táo. Táo có vị chua ngọt và hương thơm đặc trưng. Bia trái cây táo thường có màu vàng sáng và hương vị ngọt thanh.

agrotect bia trái cây
Hình ảnh: Bia trái cây vị đào

3. Đặc điểm chung của các loại trái cây làm bia

Các loại trái cây để làm bia rất đa dạng, và thường có những đặc điểm chung như sau:

3.1 Các loại trái cây làm bia cung cấp hương vị và màu sắc tự nhiên

Trái cây được sử dụng để làm bia trái cây cung cấp hương vị và màu sắc tự nhiên. Đây là lựa chọn tốt cho sức khỏe, thay vì sử dụng các hương liệu và phẩm màu nhân tạo.

3.2 Được làm từ trái cây tươi hoặc nước ép

Các loại trái cây làm bia trái cây có thể được sử dụng từ trái cây tươi cắt nhỏ hoặc nước ép. Thường phụ thuộc vào mùa vụ, cũng như công thức nấu bia trong quá trình sản xuất.

3.3 Thành phần tự nhiên và ít đường

Các loại bia trái cây thường có thành phần tự nhiên và ít đường hơn so với các đồ uống khác. Đặc biệt là so với các loại nước ngọt có cồn hoặc không cồn. Bia trái cây là lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe. Đặc biệt phù hợp với các bạn ăn kiêng hoặc trong quá trình giảm cân.

3.4 Các loại trái cây làm bia thích hợp uống vào mùa hè

Các loại bia trái cây thường có hương vị mát mẻ và thích hợp để uống vào mùa hè, giúp giải khát và tăng cường sức khỏe. Nhưng vùng khí hậu nhiệt như ở Việt Nam, thời điểm nào trong năm các bạn trẻ cũng yêu thích lựa chọn loại thức uống này. 

agrotect trái cây tươi
Hình ảnh: Nguồn nguyên liệu trái cây tươi ngon

4. Tiêu chuẩn lựa chọn các loại trái cây làm bia

Để đảm bảo hương vị cũng như chất lượng cho bia trái cây, các loại trái cây được tuyển chọn cũng cần có tiêu chuẩn riêng. Không chỉ là sản vật địa phương, hay đặc trưng vùng miền. Các loại trái cây này cần đạt về cả chất lượng lẫn hương vị. Bao gồm:

  • Độ tươi: Trái cây cần phải được lựa chọn khi còn tươi và có chất lượng tốt nhất. Nhằm đảm bảo rằng chúng sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng và hương vị cho quá trình lên men.
  • Độ chín: Một số loại trái cây, như quả mâm xôi hay quả đào, cần được chọn khi chín nhẹ. Để giúp tạo ra hương vị và màu sắc đặc trưng cho bia.
  • Tính đặc trưng: Các loại trái cây cần có tính đặc trưng riêng để tạo ra hương vị và màu sắc đặc biệt cho bia. Ví dụ, quả việt quất mang lại hương vị ngọt ngào và màu tím đậm cho bia. Trong khi quả chanh tạo ra hương vị thanh mát và chua nhẹ.
  • Sẵn có và giá cả: Cần lựa chọn các loại trái cây có sẵn và giá cả phù hợp để sản xuất bia với giá thành hợp lý.
  • Sự an toàn thực phẩm: các loại trái cây làm bia cần kiểm tra nguồn gốc rõ ràng.

5. Các loại trái cây thường được kết hợp để làm bia

Bia trái cây không chỉ có hương thơm mùi vị thuần túy từ một loại trái cây. Mà dựa vào công thức lẫn quá trình sáng tạo của nhà sản xuất, sẽ cho ra đời nhiều hương vị kết hợp mới lạ hơn. Các hương vị trái cây thường được kết hợp cùng nhau trong bia trái cây để tạo ra một hương vị phức tạp và đa dạng. Một số kết hợp phổ biến bao gồm:

agrotect bia trái cây
Hình ảnh: Các loại trái cây kết hợp để làm bia

5.1 Quả dâu và việt quất

Đây là hai hương vị phổ biến ở thị trường châu Âu, nơi có khí hậu ôn đới thích hợp để trồng chúng. Về sau, dâu và việt quất có mặt trên khắp các sản phẩm nước giải khát, trong đó có bia trái cây. Hai loại trái cây này có hương vị chua ngọt đặc trưng. Nên khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra một hương vị ngọt mát, thanh khiết, mới lạ.

5.2 Quả táo và lê

Điểm chung của hai loại trái cây này có vị chua, ngọt và hơi cứng. Lê có nhiều vị ngọt hòa quyện cùng độ chua vừa phải của táo. Tạo nên một mùi vị tổng hòa, hương vị tươi mát, nhẹ dịu. Bia trái cây vị táo và lê rất thích hợp cho những bạn mới bắt đầu uống loại bia này.

5.3 Quả cam và chanh

Tuy cùng chung họ hàng, nhưng cam và chanh đều có những đặc trưng riêng về mùi vị. Độ chua của chanh không thể lẫn vào đâu, được hương cam tươi mát làm dịu lại. Cho ra đời loại bia trái cây có hương vị chua ngọt và tươi mát. Loại bia này như được dành riêng cho mùa hè oi nóng, vừa tạo cho bạn cảm giác sảng khoái, tươi mát, vừa cung cấp nhiều vitamin C tự nhiên.

Agrotect bia trái cây
Hình ảnh: Bia trái cây vị cam chanh

5.4 Quả lựu và dưa hấu

Điểm chung của dưa hấu và lựu không chỉ dừng lại ở màu sắc đỏ bắt mắt. Hai loại trái cây này còn có vị ngọt, mát mẻ và giúp làm dịu cơn khát. Kết hợp với nhau, bạn sẽ có loại bia ngọt ngào, tươi mát, rất thích hợp cho mùa hè.

5.5 Quả đào và xoài

Có thể bạn chưa biết, đào và xoài cùng chung một họ thực vật. Thế nên, hai loại trái cây tuy lạ mà thân này cũng có chung vị ngọt, chua nhẹ và tươi mát. Khi kết hợp với nhau, chúng tạo ra một hương vị phức tạp, đa dạng. Rất thích hợp cho các loại bia trái cây có hương vị đậm đà.

Agrotect Bia Trái Cây
Hình ảnh: Bia trái cây vị táo và lê

6. Tổng kết các loại trái cây làm bia phổ biến 

Việt Nam là một trong những vựa trái cây lớn trong khu vực và cả thế giới. Với nguồn nguyên vật liệu tươi ngon dồi dào như thế, rất thích hợp để sản xuất bia trái cây. Các loại bia trái cây phổ biến hiện nay thường là xoài, đào, cam, táo,.. Mỗi loại không chỉ mang lại màu sắc, hương vị riêng, mà còn cung cấp nguồn vitamin khoáng chất tự nhiên cho bia trái cây. Bia trái cây là thức uống phù hợp cho nhiều lứa tuổi lẫn đối tượng. Rất đáng để bạn lựa chọn và thưởng thức. Chọn mua bia trái cây, liên hệ ngay AGROTECT nhé!

Thông tin liên hệ:

Share via
Copy link
Powered by Social Snap