Sản xuất rượu đông trùng hạ thảo – Quy trình và nguồn gốc

Sản xuất rượu đông trùng hạ thảo hiện nay là một hướng đi đầy tiềm năng. Việt Nam là một trong số các nước nuôi cấy thành công nấm đông trùng, từ đó tạo nên lợi thế về nguồn cung cũng như chất lượng sản phẩm. Hơn thế, sự quan tâm của người tiêu dùng về các sản phẩm bồi bổ cho sức khỏe cũng ngày càng cao. Thế nên, các chế phẩm từ nấm đông trùng như trà đông trùng hạ thảo, rượu đông trùng hạ thảo,.. rất được ưa chuộng. 

Agrotect đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu
Hình ảnh: Đông trùng hạ thảo sấy khô

Rượu đông trùng hạ thảo là một trong các chế phẩm từ nấm đông trùng. Thông thường, người ta sẽ ngâm đông trùng hạ thảo được sấy khô vào rượu. Sau đó ủ kín trong một khoảng thời gian nhất định. Rượu đông trùng là cách kéo dài thời gian sử dụng được lâu hơn. Cũng như giúp bảo quản trọn vẹn được các dưỡng chất quý hiếm từ nấm đông trùng. Từ đó, giúp người sử dụng cải thiện và nâng cao được tình trạng sức khỏe. Cùng AGROTECT tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu đông trùng hạ thảo, qua bài viết sau nhé!

1. Giới thiệu về rượu đông trùng hạ thảo

1.1 Rượu đông trùng hạ thảo là gì

Rượu đông trùng hạ thảo là một loại rượu có thành phần chính là nấm đông trùng hạ thảo. Tùy vào từng nhà sản xuất sẽ có công thức sản xuất rượu cùng như thành phần ngâm rượu khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, người ta sẽ sấy thật khô đông trùng sau đó cho vào ngâm với rượu trong thời gian từ 1 tháng đến 1 năm. 

Thông thường, đông trùng hạ thảo tươi sau khi thu hoạch, có thời hạn sử dụng rất ngắn. Nghĩa là thời hạn để giữ trọn các dưỡng chất quý hiếm trong nấm đông trùng không quá dài. Vậy nên, ngâm rượu là một trong những cách giúp bảo quản nấm đông trùng. Kéo dài thời hạn sử dụng, cũng chính là bảo quản được trọn vẹn những dưỡng chất từ nấm. Hơn thế, uống rượu đông trùng cũng là cách giúp cơ thể dễ dàng hấp thu được các hoạt chất đó. 

agrotect rượu đông trùng hạ thảo
Hình ảnh: rượu đông trùng hạ thảo

1.2 Các loại rượu đông trùng hạ thảo hiện nay

Hiện nay, nhu cầu bảo vệ và tăng cường sức khỏe ngày càng cao. Thế nên, các sản phẩm bồi bổ cho cơ thể như rượu đông trùng cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Tùy vào như cầu sử dụng cũng như tình trạng sức khỏe, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho bản thân loại rượu thích hợp. Nhìn chung,các loại rượu đông trùng thường được phân biệt từ xuất xứ, thành phần nguyên liệu, đến nồng độ và tuổi rượu. Một số loại rượu thường xuyên được tìm kiếm như:

Các loại rượu được phân biệt theo nguồn gốc xuất xứ, ta có:

 • Rượu đông trùng hạ thảo Hàn Quốc
 • Rượu đông trùng hạ thảo Nhật Bản
 • Rượu đông trùng hạ thảo Trung Quốc
 • Rượu đông trùng hạ thảo Việt Nam

Các loại rượu được phân biệt theo thành phần nguyên liệu, như:

 • Rượu đông trùng hạ thảo nguyên chất
 • Rượu đông trùng hạ thảo nhân sâm
 • Rượu đông trùng hạ thảo nhung hươu
 • Rượu đông trùng hạ thảo nấm linh chi

2. Tìm hiểu về lịch sử sản xuất và đặc điểm của rượu đông trùng hạ thảo

Từ thời phong kiến, nấm đông trùng hạ thảo đã xuất hiện trong các phương thuốc cổ truyền của Đông y. Các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ từ rất sớm đã sử dụng loại nấm này để tăng cường, bồi dưỡng cho cơ thể. Thế nên, loại nấm này có lịch sử khá lâu đời. 

agrotect đông trùng hạ thảo
Hình ảnh: Đông trùng hạ thảo tươi

2.1 Lịch sử sản xuất rượu đông trùng hạ thảo

Rượu Đông Trùng Hạ Thảo đã được sử dụng trong y học truyền thống ở Trung Quốc và các quốc gia Đông Á khác trong hàng nghìn năm để tăng cường sức khỏe và điều trị một số bệnh lý.

Theo nhiều ghi chép, rượu Đông Trùng Hạ Thảo đã được sử dụng trong y học Trung Quốc từ thời kỳ nhà Thanh (1644-1911). Tuy nhiên, đây không được coi là một loại thuốc trong y học truyền thống, mà là một loại thực phẩm bổ sung có tác dụng tăng cường sức khỏe. Do mức độ quý hiếm cũng như đắc đỏ của loại nấm đông trùng. Nên chỉ các các vua quan trong truyền mới được sử dụng thường xuyên. 

Đến thế kỷ 20, với sự phát triển của ngành công nghiệp, sản xuất rượu Đông Trùng Hạ Thảo trở nên phổ biến hơn. Từ đó, nó được coi là một loại thuốc chữa bệnh và được sử dụng rộng rãi trong y học truyền thống. Năm 1950, rượu đông trùng hạ thảo được chính thức đưa vào Danh mục Dược liệu quý của Trung Quốc. Sau đó, nó càng trở nên phổ biến hơn và được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh lý như tiểu đường, ung thư, suy giảm miễn dịch, đau đầu, mất ngủ, mất trí nhớ, tăng cường sinh lực nam giới và phụ nữ sau sinh.

2.2 Đặc điểm của rượu đông trùng hạ thảo

Rượu đông trùng hạ thảo là sản phẩm được chiết xuất chính từ nấm đông trùng hạ thảo. Với một số đặc điểm như:

Về dưỡng chất

Rượu đông trùng hạ thảo chứa các hoạt chất có lợi cho sức khỏe như polysaccharides, triterpenoid, cordycepin, adenosine, ergosterol, các axit amin và các loại khoáng chất.

Về công dụng 

Rượu đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường miễn dịch, giảm stress, bổ sung năng lượng. Bảo vệ chức năng tiêu hóa, gan và thận. Đồng thời, giúp làm chậm quá trình lão hóa, giúp làm đẹp cho làn da, mái tóc.

Về nồng độ

Rượu đông trùng hạ thảo thường có nồng độ từ 20-35% tùy vào quy trình sản xuất và độ ủ.

Về màu sắc

Rượu đông trùng hạ thảo có màu vàng nhạt, hoặc nâu nhạt tùy vào các thành phần và phương pháp sản xuất.

Agrotect rượu đông trùng hạ thảo
Hình ảnh: Rượu đông trùng hạ thảo

3. Tìm hiểu nguồn gốc và quá trình sản xuất rượu đông trùng hạ thảo

3.1 Nguồn gốc của rượu đông trùng hạ thảo

Rượu đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ nấm đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis). Một loài nấm quý hiếm được tìm thấy ở vùng đất cao, lạnh của Trung Quốc, Nepal, Bhutan và một số nước khác ở châu Á. Nấm đông trùng hạ thảo thường mọc trên thân các ấu trùng sâu bướm. Vào mùa đông chúng hấp thụ dưỡng chất từ ấu trùng để sinh trưởng. Sang đến mùa hè chúng vươn mình ra khỏi mặt đất.

Nấm này được coi là một trong những loại thuốc quý giá nhất trong y học truyền thống Trung Quốc và được sử dụng để cải thiện sức khỏe, tăng cường sinh lực, chống lại lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Rượu đông trùng hạ thảo được sản xuất bằng cách ủ nấm đông trùng hạ thảo trong rượu gạo. Quá trình ủ này có thể kéo dài từ một tháng đến nhiều năm, tùy thuộc vào loại rượu và mục đích sử dụng của người tiêu dùng. Rượu đông trùng hạ thảo được xem là một loại thực phẩm chức năng cao cấp và được sử dụng trong các dịp đặc biệt như lễ hội, đám cưới và các dịp kỷ niệm quan trọng.

Hiện nay, rượu đông trùng hạ thảo được sản xuất tại nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,.. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho người tiêu dùng, bạn nên lựa chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín và được kiểm định chất lượng.

3.2 Quy trình sản xuất rượu đông trùng hạ thảo

Quy trình chung để sản xuất rượu đông trùng hạ thảo sẽ có sự khác biệt tùy vào các  phương pháp và quy trình sản xuất khác nhau. Dưới đây là các bước cơ bản trong quy trình như:

Lựa chọn nấm đông trùng hạ thảo

Để sản xuất rượu đông trùng hạ thảo chất lượng, phải sử dụng loại nấm đông trùng hạ thảo chất lượng. Được nuôi trồng và thu hoạch trong điều kiện đạt chuẩn, mới đảm bảo chỉ số dược chất cao trong nấm đông trùng. Chỉ số dược chất càng cao, càng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể người dùng.

Sấy khô

Sau khi thu hoạch, nấm đông trùng hạ thảo được sấy khô bằng nhiệt độ thích hợp để giảm độ ẩm của nấm. Vừa giúp bảo quản lâu, vừa thích hợp để ngâm rượu.

agrotect đông trùng hạ thảo sấy khô
Hình ảnh: Đông trùng hạ thảo sấy khô

Ủ rượu 

Nấm đông trùng hạ thảo sấy khô được cho vào rượu gạo ngâm ủ. Quá trình ủ rượu kéo dài từ vài tháng đến vài năm để rượu có thể hấp thụ các thành phần quý của nấm đông trùng hạ thảo.

Tách rượu

Sau khi ủ đủ thời gian, rượu đông trùng hạ thảo được tách ra khỏi nấm bằng cách lọc qua bộ lọc thích hợp.

Lọc và đóng chai

Rượu đông trùng hạ thảo sau khi được tách ra khỏi nấm còn chứa một số tạp chất. Vì vậy, rượu sẽ được lọc qua bộ lọc và sau đó được đóng vào chai để bảo quản.

Kiểm tra chất lượng 

Cuối cùng, rượu đông trùng hạ thảo sẽ được kiểm tra chất lượng để đảm bảo rằng sản phẩm đạt tiêu chuẩn và an toàn để sử dụng.

4. Các công thức nấu rượu đông trùng hạ thảo tại nhà

Bạn hoàn toàn có thể tự ủ rượu đông trùng hạ thảo tại nhà. Với các bước thực hiện đơn, nguyên liệu có thể tự chuẩn bị. Việc tự sản xuất rượu đông trùng hạ thảo dùng trong gia đình không quá phức tạp. Dưới đây là các công thức ủ rượu đông trùng, và được kết hợp với nhiều thảo dược tự nhiên khác. Giúp tăng thêm hương vị và hàm lượng dưỡng chất. 

4.1 Rượu đông trùng hạ thảo nguyên chất

Nguyên liệu:

 • Nấm đông trùng hạ thảo sấy khô: 20g
 • Rượu gạo trắng 35-40 độ: 1 lít
agrotect đông trùng hạ thảo
Hình ảnh: Sản xuất rượu đông trùng hạ thảo

Các bước thực hiện:

 • Sấy khô nấm đông trùng hạ thảo trước khi sử dụng.
 • Cho nấm đông trùng hạ thảo vào rượu gạo.
 • Đậy kín nắp của bình rượu.
 • Ủ rượu trong vòng 1 – 3 tháng, thời gian tùy theo mục đích sử dụng của bạn.
 • Sau khi ủ xong, lọc rượu đông trùng hạ thảo và đổ vào chai để sử dụng.

4.2 Rượu đông trùng hạ thảo mật ong

Nguyên liệu:

 • Nấm đông trùng hạ thảo khô: 10g
 • Rượu gạo trắng 35-40 độ: 500ml
 • Mật ong: 2 muỗng canh

Các bước thực hiện:

 • Sấy khô nấm đông trùng hạ thảo trước khi sử dụng.
 • Cho nấm đông trùng hạ thảo vào rượu gạo.
 • Thêm mật ong vào bình rượu.
 • Đậy kín nắp của bình rượu.
 • Ủ rượu từ một tháng trở lên.
 • Sau khi ủ xong, lọc rượu đông trùng hạ thảo và đổ vào chai để sử dụng.

4.3 Rượu đông trùng hạ thảo – trái cây

Nguyên liệu:

 • Nấm đông trùng hạ thảo khô: 10g
 • Rượu gạo trắng 35-40 độ: 500ml
 • Nước ép trái cây (cam, táo, nho,..): 100ml

Các bước thực hiện:

 • Sấy khô nấm đông trùng hạ thảo trước khi sử dụng.
 • Cho nấm đông trùng hạ thảo vào rượu gạo.
 • Thêm nước trái cây vào bình rượu.
 • Đậy kín nắp của bình rượu.
 • Ủ rượu từ 3 tháng trở lên.
 • Sau khi ủ xong, lọc rượu đông trùng hạ thảo và đổ vào chai để sử dụng.
Agrotect rượu đông trùng hạ thảo
Hình ảnh: Nấm đông trùng và các loại thảo dược ngâm rượu

4.4 Rượu đông trùng hạ thảo nhân sâm

Chuẩn bị

 • Đông trùng hạ thảo khô: 20g
 • Nhân sâm: 20g
 • Rượu gạo trắng 35-40 độ: 1 lít

Các bước thực hiện:

 • Dùng 20g đông trùng hạ thảo được sấy khô, cùng 20g nhân sâm ngân với 700ml rượu trắng. 
 • Ủ kín rượu trong 1 tháng.
 • Sau đó đổ 300ml rượu còn lại vào ngâm cùng.
 • Sau khoảng từ 1 tháng đến 3 tháng trở lên, bạn có thể lấy rượu ra sử dụng.

4.5 Rượu đông trùng hạ thảo kỷ tử

Chuẩn bị

 • Đông trùng hạ thảo sấy khô: 20g
 • Kỷ tử: 20g
 • Rượu gạo trắng 35-40 độ: 1 lít

Các bước thực hiện:

 • Ngâm 700ml rượu trắng với đông trùng hạ thảo, kỷ tử trong 1 tháng. 
 • Sau đó đổ 300ml rượu còn lại vào ngâm cùng.
 • Sau khoảng 1 tháng bạn có thể lấy ra sử dụng.

Khi ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỷ tử rượu sẽ có màu vàng rất đẹp cũng như hương thơm hấp dẫn.

Agrotect rượu đông trùng hạ thảo
Hình ảnh: Rượu đông trùng hạ thảo

5. Tổng kết về sản xuất rượu đông trùng hạ thảo

Quy trình sản xuất rượu đông trùng hạ thảo sẽ có đôi chút khác nhau, tùy vào công thức của từng nhà sản xuất. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tự ngâm rượu đông trùng tại nhà. Với các lưu ý chính là nồng độ rượu và thời gian ủ. Đồng thời, bạn cũng cần đảm bảo nấm đông trùng và các loại thảo dược khác đã được sấy khô. Uống rượu đông trùng hạ thảo là cách bổi bổ sức khỏe hiệu quả. Bạn có thể tìm loại sản phẩm này tại AGROTECT. Chúng tôi mang đến cho bạn những chế phẩm từ đông trùng có lợi cho sức nhất, như trà đông trùng hạ thảo và rượu đông trùng hạ thảo. Liên hệ AGROTECT ngay nhé!

Thông tin liên hệ:

Share via
Copy link
Powered by Social Snap