Đặc điểm của bia thủ công giúp loại thức uống này ghi điểm trong lòng giới sành bia, có thể kể đến như nguồn nguyên liệu thượng hạng, quy trình sản xuất truyền thống và hương vị phong phú độc đáo. Bia thủ công có riêng cho mình một thế giới đầy nghệ thuật và sáng tạo. Nơi mà uống bia không chỉ là cách thưởng thức. Mà còn là chiêm nghiệm phong cách và câu chuyện phía sau mỗi ly bia.
Ngày nay, bia thủ công đã trở thành một phần không thể thiếu cho văn hóa đời sống và ẩm thực ở nhiều quốc gia. Chất lượng đi đôi cùng hương vị của loại bia này đã trở thành chiếc “nam châm” thu hút lượng lớn những thực khách sành bia. Nhờ vậy, bia thủ công ngày càng càng phổ biến và phát triển mạnh mẽ. Cùng AGROTECT tìm hiểu về những đặc điểm và hương vị của bia thủ công nhé!
Mục lục:
1. Giới thiệu về bia thủ công
1.1 Bia thủ công là gì
Bia thủ công là loại bia được sản xuất theo quy trình truyền thống. Thường được sản xuất ở những nhà máy bia độc lập, với quy mô vừa và nhỏ. Quy trình sản xuất bia thủ công thường bao gồm sử dụng các nguyên liệu chất lượng cao, quá trình lên men tinh tế và tỉ mỉ. Cùng với đó là những bí quyết, sáng tạo và tâm huyết của người thợ nấu bia. Từ đó đã tạo ra những hương vị đặc trưng độc đáo cho loại thức uống này.
Bia thủ công được sản xuất theo nhiều phong cách, với nhiều dòng bia khác nhau. Đó có thể là Ale, Lager, Stout, Porter, Wheat Beer, hay nhiều loại bia thủ công đầy sáng tạo khác. Bia thủ công ngày càng được yêu thích bởi những người tiêu dùng đòi hỏi chất lượng và sự đa dạng trong hương vị của bia. Cũng như là sự lựa chọn cho những ai muốn khám phá thế giới của bia thủ công.
1.2 Các loại bia thủ công nổi tiếng
Thế giới bia thủ công được tạo nên từ nhiều khối óc sáng tạo và đôi bàn tay tỉ mỉ tài tình. Nhờ đó, nó trở nên đa dạng và độc đáo hơn. Khuấy động cảm xúc thực khách với vô vàn hương thơm, mùi vị, màu sắc đến từ nhiều dòng bia thủ công khác nhau. Dưới đây sẽ là các loại bia thủ công phổ biến trên khắp thế giới.
- India Pale Ale (IPA): là loại bia thủ công được pha chế bằng malt Pale Ale. Hương vị chủ yếu là hoa bia (hop), thường có hương vị đắng và hơi cay.
- Stout: là loại bia thủ công có màu đen đặc trưng. Với hương vị đậm đà của lúa mạch rang và hương vị sô cô la, cà phê, hoặc hạt khô.
- Porter: là loại bia thủ công có hương vị tương tự như Stout. Tuy nhiên, điều đặc biệt là thường nhẹ hơn và có một chút hương vị ngọt.
- Lager: là loại bia thủ công được lên men bằng phương pháp lạnh. Loại bia này có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế và dễ uống.
- Wheat beer: là loại bia thủ công được làm từ lúa mì. Hương vị tươi mát, ngọt ngào, với hương vị trái cây như chanh, quýt, hoặc dâu tây.
Ngoài ra còn nhiều loại bia thủ công khác như Belgian Strong Ale, Saison, Pilsner,.. Mỗi loại bia thường có một hương vị đặc trưng riêng, luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu từ thực khách.
2. Đặc điểm của các loại bia thủ công
Bia thủ công được xem là phong cách và thời thượng. Bởi không chỉ ghi điểm về chất lượng, loại thức uống này mang đến nhiều hương vị độc đáo, đặc trưng. Điều mà các dòng bia công nghiệp, thương mại không sánh kịp. Những điểm sáng của bia thủ công, ta có thể kể đến như:
2.1 Đặc điểm của bia thủ công về độ đắng
Độ đắng đặc trưng của bia thủ công được đánh giá bằng chỉ số International Bitterness Units (IBU). IBU là một đơn vị đo lường mức độ đắng của bia. Thường dựa trên nồng độ axit iso-α, một loại hợp chất chủ yếu tạo ra độ đắng trong bia.
Trong các loại bia thủ công, độ đắng thường được kiểm soát chặt chẽ và được điều chỉnh để tạo ra hương vị và cảm nhận đặc trưng. Một số loại bia thủ công có độ đắng rất cao, có thể đạt đến 100 IBU hoặc hơn. Trong khi đó một số loại khác có độ đắng thấp hơn, chỉ khoảng 20-30 IBU.
Các nhà sản xuất bia thủ công thường sử dụng hoa bia để tạo ra hương vị đắng đặc trưng cho sản phẩm của mình. Mỗi loại hoa bia đều có một hương vị và độ đắng riêng. Do đó, việc lựa chọn loại hoa bia phù hợp là rất quan trọng để tạo ra một loại bia thủ công đậm đà và đặc trưng.
2.2 Đặc điểm của bia thủ công về hương vị
Hương vị của bia thủ công rất độc đáo và phong phú. Đây là một trong các điểm “quyến rũ” của dòng bia này. Không chỉ kết hợp với hoa bia quen thuộc, những người thợ nấu bia còn sáng tạo, đột phá kết hợp với hoa quả, gia vị cùng thảo mộc. Qua đó giúp hương vị bia thủ công thêm mới lạ, đậm đà và phức tạp trong cách cảm nhận.
Các hương vị phổ biến trong bia thủ công như:
- Vị đắng: là hương vị chính của bia và được tạo ra bởi hoa bia và một số loại malt.
- Vị ngọt: là hương vị được tạo ra bởi malt. Có thể được cân bằng bởi độ đắng của bia.
- Vị hoa: được tạo ra bởi hoa bia và có thể đến từ nhiều loại hoa bia khác nhau.
- Vị trái cây: được tạo ra bởi sự kết hợp của nhiều loại hoa bia, malt và men bia. Có thể được tăng cường bởi sự thêm các loại trái cây hoặc gia vị vào trong bia.
- Gia vị hoặc thảo mộc: được tạo ra bởi việc sử dụng các loại gia vị như hạt tiêu đen, gừng, vỏ cam, đông trùng hạ thảo,..
2.3 Đặc điểm của bia thủ công về hương thơm
Bia thủ công có hương thơm đa dạng, từ hương thảo, cam, chanh, hoa quả đến gia vị và gỗ. Tùy thuộc vào loại bia, nguồn nguyên liệu cùng quy trình sản xuất, bia thủ công rất phong phú về hương thơm.
Hương thơm là một trong những đặc trưng tuyệt hảo của loại bia này. Vì được sản xuất hoàn toàn thủ công, nguyên vật liệu tự nhiên và không có hóa chất hay chất bảo quản. Thế nên, hương thơm của bia đặc biệt tươi mới, cuốn hút và tự nhiên. Trước khi thưởng thức bia, bạn hãy nhớ ghé vào cảm nhận hương thơm đặc trưng này. Như gửi lời chào đến khứu giác, đồng thời đánh thức vị giác của bạn.
2.4 Mang đậm dấu ấn cá nhân
Với những công thức nấu bia truyền thống, được lưu truyền qua nhiều thế hệ, phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc giá. Đó là nền tảng vững chắc cho các nghệ nhân nấu bia ngày nay sáng tạo và đột phá hơn, trên con đường khám phá đỉnh cao của hương vị bia.
Mỗi xưởng nấu bia, mỗi người thợ đều gắm gửi vào bia lòng nhiệt huyết, đam mê cùng chất sáng tạo riêng biệt. Mang đến cho giới mộ điệu vô vàn những mùi vị hương thơm độc đáo, đậm dấu ấn cá nhân nhất. Thế nên, có thể nói, màu sắc cùng hương vị trong thế giới bia thủ công, ta không thể nào đếm xuể. Sự bứt phá giới hạn nguyên liệu, can đảm tìm đến những cảm giác bùng nổ trong vị giác, bia thủ công đã làm tươi mới hơn cho nền văn hóa ẩm thực ở nhiều quốc gia.
3. Đặc điểm của bia thủ công – Nguồn nguyên liệu chất lượng
Nguồn nguyên liệu chất lượng là yêu cầu tiên quyết đầu tiên khi người thợ bắt tay vào nấu bia. Đặc điểm chung “đáng tự hào” của bia thủ công chính là nguyên liệu thượng hạng, luôn được tuyển chọn kỹ càng. Cùng với nhiều yếu tố như:
3.1 Sự tươi mới
Nguyên liệu được sử dụng để sản xuất bia thủ công luôn gắn liền với thiên nhiên và sự tươi mới. Với quá trình tuyển chọn kỹ lưỡng, các nguyên liệu chính như hoa bia, lúa mạch,.. đến các loại trái cây, thảo mộc kèm theo, đều là loại tốt. Điều này giúp đảm bảo quá trình lên men của bia thủ công. Đồng thời giữ trọn mùi thơm, hương vị, màu sắc tự nhiên và tươi ngon nhất.
3.2 Độ tinh khiết
Nguyên liệu phải được lựa chọn cẩn thận để đảm bảo rằng chúng không bị ô nhiễm bởi vi khuẩn, nấm mốc hoặc các tạp chất khác. Quá trình này tuy tốn kém thời gian nhưng lại mang lợi ích rất lớn trong quy trình sản xuất bia. Không chỉ giúp bia lên men đạt chuẩn, còn đảm bảo chất lượng từng mẻ bia.
3.3 Độ đồng nhất
Các nguyên liệu được sử dụng để sản xuất bia thủ công phải được đảm bảo có độ đồng nhất cao trong mỗi lô nguyên liệu. Điều này sẽ giúp chất lượng và hương vị của từng mẻ bia luôn tương đồng.
3.4 Quy trình chọn lọc tỉ mỉ
Các nhà sản xuất bia thủ công thường sử dụng các nguyên liệu được chọn lọc cẩn thận. Luôn được sản xuất từ các nông trại địa phương để đảm bảo rằng bia thủ công có hương vị độc đáo và tương thích với địa phương nơi nó được sản xuất.
Ngoài việc gắn liền với tự nhiên và mang đậm dấu ấn địa phương, việc chọn lọc cần thận nguyên liệu đầu vào còn thể hiện rõ sự chăm chút, cẩn thận của người thợ nấu trong từng khâu sản xuất. Giai đoạn nào, quy trình nào cũng cần sự tập trung và tỉ mỉ, thì sản phẩm được tạo ra sẽ càng chất lượng và tâm đắc.
4. Quy trình sản xuất truyền thống tạo ra hương vị đặc trưng
4.1 Quy trình sản xuất thủ công đạt chuẩn
Bia thủ công được sản xuất thông qua quy trình sản xuất cầu kỳ hơn so với bia công nghiệp. Sự tập trung, cẩn thận và tỉ mỉ luôn thể hiện rõ trong từng giai đoạn sản xuất bia.
Các khâu chọn nguyên liệu, các thành phần như hoa bia, đại mạch, nước, men bia,.. đều phải được đảm bảo chất lượng và độ tươi mới. Khâu sơ chế nguyên liệu và nấu bia là quá trình tập trung đầy tính toán và cẩn thận của người thợ nấu. Cho đến khi ra thành phẩm như mong đợi, việc bảo quản bia ở nhiệt độ thấp, càng phải được xem trọng. Vì đây là giai đoạn giúp bia luôn tươi ngon và đến được tận tay người tiêu dùng.
Nhìn chung, sự sáng tạo của mỗi loại bia có thể đến từ rất nhiều yếu tố. Ví dụ như thêm vào các hương vị hoa quả, thảo mộc, hoặc thay đổi vài chu trình lên men, tìm loại hoa bia mới. Nhưng các bước sản xuất bia chính vẫn luôn mang đậm dấu ấn truyền thống và đảm bảo đúng quy trình.
4.2 Đặc điểm tiêu chuẩn chất lượng của bia thủ công
Các loại bia thủ công (craft beer) thường có những điểm chung về tiêu chuẩn chất lượng như:
- Thứ nhất là sản xuất bằng các phương pháp truyền thống. Thường được làm thủ công với sự kết hợp của các nguyên liệu tự nhiên. Bao gồm: các loại hoa bia, mạch nha, nước và men bia.
- Thứ hai là không sử dụng các chất bảo quản hay chất tạo màu, hương vị nhân tạo. Chỉ sử dụng các thành phần tự nhiên để đảm bảo chất lượng và vị ngon của sản phẩm.
- Thứ ba là có độ cồn và hương vị đa dạng. Sản xuất với những công thức riêng biệt để tạo ra hương vị và hương thơm đặc trưng của mỗi loại bia.
- Thứ tư là sản xuất với quy mô vừa và nhỏ. Thông thường sẽ tại các địa điểm như quán bar, nhà hàng hay các nhà sản xuất bia địa phương.
- Thứ năm là đặt chất lượng, hương vị cao hơn số lượng đại trà. Với các xưởng sản xuất bia thủ công, hương vị và chất lượng mới là điều họ tâm đắc nhất.
5. Hương vị phong phú – Đa dạng sự lựa chọn cho người tiêu dùng
Bia thủ công có hương vị phong phú và đa dạng. Đó là một trong những lý do khiến nó trở thành sự lựa chọn yêu thích của nhiều người. Các hương vị chính của bia thủ công bao gồm đắng, ngọt, hoa, trái cây , thảo mộc và gia vị.
5.1 Vị đắng
Hương vị đắng là hương vị chính của bia và được tạo ra bởi hoa bia và một số loại malt. Độ đắng của bia thường được đo bằng chỉ số International Bitterness Units (IBU). Một số loại bia thủ công có độ đắng cao như India Pale Ale (IPA) hay Double IPA. Trong khi những loại khác lại có độ đắng thấp hơn như Brown Ale hay Porter.
5.2 Vị ngọt
Hương vị ngọt được tạo ra bởi malt và có thể được cân bằng bởi độ đắng của bia. Các loại bia thủ công vị ngọt thường được pha chế từ malt đậm đặc. Mang đến cho thực khách hương vị ngọt ngào, hơi cay và đôi khi có một chút hương hoa. Đây là loại bia phù hợp cho những ai thích vị ngọt và ít đắng.
Một số loại bia thủ công vị ngọt nổi bật như Milk Stout, Belgian Dubbel, Barleywine, Doppelbock, English Brown Ale,…
5.3 Vị hoa
Vị hoa (hoppy beer) là một dòng bia được ưa chuộng trong cộng đồng sành bia thủ công. Vị hoa của bia thường đến từ bông hoa Humulus lupulus. Thường được thêm vào trong quá trình lên men để tạo ra hương vị đắng và hương thơm đặc trưng. Các loại bia thủ công vị hoa thường có hàm lượng đắng cao hơn so với các loại bia khác.
Các dòng bia thủ công vị hoa phổ biến gồm: India Pale Ale (IPA), American Pale Ale (APA), Double IPA (DIPA), Imperial IPA (IIPA), Belgian IPA, Black IPA (Cascadian Dark Ale), New England IPA (NEIPA), Session IPA,..
5.4 Vị trái cây
Bia thủ công vị trái cây là một trong những phong cách bia thủ công phổ biến. Trong đó các loại trái cây được sử dụng để tạo ra hương vị và hương thơm đặc biệt cho bia. Một số loại trái cây thường được sử dụng để làm bia thủ công như cam, chanh, dâu tây, việt quất, xoài và chuối.
Mỗi loại trái cây sẽ mang lại một hương vị và hương thơm riêng biệt cho bia. Ví dụ như chanh thường được sử dụng để tạo ra hương vị chua ngọt và hương thơm tươi mát. Trong khi dâu tây thường mang lại một hương vị ngọt và một hương thơm mạnh mẽ. Một số dòng bia thủ công vị trái cây nổi tiếng bao gồm: Raspberry Wheat, Mango IPA, Blueberry Ale, Peach Saison, Blood Orange Gose,..
5.5 Vị thảo mộc và gia vị
Bia thủ công vị thảo mộc hay gia vị là một trong những xu hướng mới lạ. Khi kết hợp hương vị bia truyền thống với các loại thảo mộc, gia vị giàu dinh dưỡng. Các loại thảo mộc hay gia vị mang đến cảm giác tươi mới, độc đáo. Ví dụ như: hạt tiêu đen, bạch đậu khấu, vỏ cam, gừng và đông trùng hạ thảo. Một số loại bia thủ công có hương vị gia vị như Saison hay Belgian Strong Ale.
Ngoài ra, các nhà sản xuất bia thủ công còn có thể tạo ra các hương vị và hương thơm độc đáo. Bằng cách tùy chỉnh tỷ lệ các thành phần nguyên liệu hoặc quy trình lên men. Đồng thời sử dụng các loại hoa bia đặc biệt, trái cây hoặc gia vị để bứt phá những giới hạn vị giác quen thuộc. Các phương pháp lên men và ủ cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị của bia thủ công, tạo ra những hương vị đặc trưng và phong phú hơn.
6. Tổng kết đặc điểm và hương vị của bia thủ công
Bia thủ công là sự lựa chọn hoàn hảo cho những thực khách yêu thích khám phá ra giới hạn hương vị mới lạ. Bia thủ mang đến cho bạn trọn vẹn cảm nhận. Từ xúc giác, vị giác, thị giác đến cả khuấy động cảm xúc của bạn. Với những đặc điểm vượt trội như sử dụng nguyên liệu tươi sạch, sản xuất theo phương pháp truyền thống, hương vị đa dạng và chất lượng tốt hơn, bia thủ công đang ngày càng trở nên phổ biến và được yêu thích. Tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về bia thủ công tại AGROTECT nhé!
Thông tin liên hệ:
- Facebook: https://www.facebook.com/agrotectvn/
- Website: https://agrotect.vn/
- Địa chỉ: 1A Trương Quốc Dung, P8, Phú Nhuận, TP.HCM
- Hotline: (+84) 367-468-364