Đông trùng hạ thảo nhân tạo, hãy đặc biệt “tỉnh táo” khi mua

Có hai cách để tạo ra Đông trùng hạ thảo là nuôi trên vật chủ là nhộng tằm hoặc lên men xốp, cấy nấm trên giá thể. Quy trình này kéo dài khoảng 90-105 ngày.

agrotect đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Ảnh: Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo

1. Đông Trùng Hạ Thảo – cách nuôi trồng nhân tạo

Hiện có hai cách để nuôi trồng Đông trùng hạ thảo là nuôi trên vật chủ là nhộng tằm và lên men xốp, hay còn gọi là nuôi trên giá thể.

Tạo ra điều kiện sống giống như tự nhiên

Với cách một, bào tử nấm đông trùng sẽ được cấy trực tiếp vào nhộng tằm còn sống. Bản chất của bào tử nấm Đông trùng này là chúng bán ký sinh. Ban đầu chúng gây bệnh lên côn trùng. Khi hệ sợi của chúng phát triển sẽ sản sinh ra enzym giết chết vật chủ và chuyển sang pha hoại sinh. Nghĩa là chúng sử dụng dinh dưỡng của vật chủ phát triển nốt vòng đời của mình. Từ thời điểm nhiễm nấm đến lúc có quả thể nấm để thu hoạch kéo dài từ 90-105 ngày.

Quá trình nuôi cấy này trải quả hai giai đoạn là pha tối và pha sáng. Ban đầu, nhộng tằm được nuôi ở pha tối. Giai đoạn này mô phỏng nấm ngoài tự nhiên mọc ở dưới đất trước khi chui lên khỏi mặt đất. Trong pha tối, nấm bắt đầu xâm nhập vào con tằm khiến côn trùng nhiễm nấm. Khi sợi nấm phát triển, ăn toàn bộ mô của con tằm thì hoàn thành pha này.

Ở pha sáng, tằm được nuôi trong điều kiện chiếu sáng nửa tối là 12/12. Gần giống như điều kiện tự nhiên, với độ sáng từ 550-700Lux. Nhiệt độ 17-19 độ C và độ ẩm 85-90% trong suốt quá trình nuôi. Đây là điều kiện tối ưu để tạo ra Đông trùng hạ thảo.

agrotect giá thể đông trùng hạ thảo
Ảnh: Nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo

Phương pháp nuôi đông trùng hạ thảo lên men xốp

Với cách nuôi Đông trùng hạ thảo bằng lên men xốp, bào tử nấm sẽ được phun lên giá thể. Giá thể này gồm tằm dâu nghiền và gạo lứt. Giá thể được hấp khử trùng 121 độ C trong khoảng 1 tiếng và phun bào tử trùng thảo lên. Tiếp theo, quy trình nuôi cũng trải qua hai pha tối và sáng nêu trên. Thời gian, điều kiện nuôi là giống nhau.

Theo TS. Phạm Văn Nhạ, yêu cầu về điều kiện tự nhiên để duy trì sự phát triển ổn định của nấm rất khắt khe. Vì thế việc đầu tư công nghệ khá tốn kém. Nếu gặp phải sự cố về điện hay kỹ thuật, cả một mẻ nuôi lớn có thể bị nhiễm khuẩn ngay lập tức. Trong các chi phí để nuôi cấy, chi phí về điện năng là tốn kém nhất. Bởi phải duy trì nhiệt độ lạnh liên tục trong suốt thời gian trồng nấm. Ngoài ra còn có chi phí về trang thiết bị máy móc, nhân viên kỹ thuật….

2. Đông trùng hạ thảo – Khi mua đừng tham rẻ

Thực trạng hiện nay

Các diễn đàn mạng xã hội, người ta đăng bán những loại trùng thảo có giá rất rẻ, chỉ vài trăm ngàn đồng/kg khô. Điều này là không tưởng đối với nấm đông trùng được nuôi cấy đúng kỹ thuật. Bởi chỉ riêng tiền điện để sấy khô 1 kg đông trùng đã lên đến trên 1 triệu đồng/kg. Đấy là chưa nói tiền chi phí nuôi, đầu tư máy móc, công nghệ, nhà xưởng….

Vậy loại nấm giá rẻ được rao bán trên các chợ mạng làm bằng gì? Đây vẫn là Đông trùng hạ thảo nhưng sử dụng công nghệ tổng hợp hóa chất để tạo ra nấm chứ không phải là nguyên liệu hữu cơ nhộng tằm như chúng ta vẫn biết.

Đông Trùng Hạ Thảo trồng từ hóa chất tổng hợp

Với công nghệ tổng hợp hóa chất, khi có bào tử nấm, người ta dễ dàng tạo ra Đông trùng hạ thảo giống như thật, nhưng lại rất nguy hại. Bởi quá trình đồng hóa dưỡng chất trong khi nuôi sẽ tồn dư hóa chất độc hại, đặc biệt là những loại hóa chất không tinh khiết, thì rất độc cho con người. Mà hóa chất không tinh khiết, bán trôi nổi có giá chênh lệch hàng trăm lần với hóa chất tinh khiết.

Một điều nữa khi mua trùng thảo là phân biệt được nấm dược liệu và nấm thực phẩm. Quy trình để trồng nấm thực phẩm đơn giản hơn, cho năng suất, lợi nhuận cao hơn nấm dược liệu. Loại nấm thực phẩm phát triển nhanh, thân nấm mập mạp, đầu quả thể tròn, nhũn. Có thể nhổ dễ dàng ra khỏi giá thể. Khi để ngăn mát tủ lạnh, nấm sẽ bị nhũn, rạp xuống. Còn nấm dược liệu có đầu quả thể vót nhọn, mảnh, nhỏ. Cấu trúc rắn chắc, bấm tay vào thấy cứng, giòn. Để trong tủ lạnh có thể bị khô lại nhưng không bị rạp xuống mà thân nấm luôn cứng.

Để hiểu thêm về nuôi cấy đông trùng hạ thảo chất lượng cao, bạn hãy liên hệ AGROTECT tư vấn miễn phí hoặc để lại lời nhắn tại đây. Mong rằng bài viết này đã đem lại cho bạn nhiều thông tin hay và bổ ích về quy trình nuôi cấy tại nhà. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công!

Thông tin liên hệ:

AGROTECT là đơn vị cung cấp các dịch vụ Đông Trùng Hạ Thảo toàn diện từ khâu nhân giống, nuôi trồng và xử lý sau thu hoạch. Toàn bộ quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo vận hành mô hình khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm an tâm hơn trong quá trình sử dụng.

AGROTECT hy vọng bạn sẽ thành công với dự án nuôi cấy đông trùng của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho ngay chúng tôi tại đây để được tư vấn và giải đáp sớm nhất!

Share via
Copy link
Powered by Social Snap