Giá thể nuôi đông trùng hạ thảo – Cách làm ngay tại nhà

Giá thể nuôi đông trùng hạ thảo là bước khá quan trọng trong quy trình nuôi cấy đông trùng. Đây sẽ là môi trường trực tiếp để các phôi giống phát triển.

Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo Agrotect
Ảnh: Nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Với hàm lượng dưỡng chất cao, đông trùng hạ thảo đã thu hút nhiều đầu tư, nghiên cứu giúp chúng ta có thể dễ dàng nuôi trồng ngay tại nhà. Làm giá thể nuôi đông trùng hạ thảo là bước chuẩn bị thiết yếu, tạo môi trường sinh trưởng lý tưởng cho các sợi nấm. Với sự phát triển của công nghệ sinh học, bạn dễ dàng tiếp cận và học hỏi cách làm.

1. Giá thể nuôi đông trùng hạ thảo có thể làm ngay tại nhà

Giá thể nuôi đông trùng hạ thảo có thể làm ngay tại nhà. Đây là bước quan trọng trong hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Những dinh dưỡng của giá thể đông trùng hạ thảo sẽ là nguồn nuôi dưỡng phôi nấm trực tiếp. Chúng không chỉ tạo môi trường sinh khối, còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho các sợi nấm.

Giá thể nuôi đông trùng hạ thảo là một loại dung dịch hỗn hợp. Với các nguyên liệu quen thuộc, pha trộn đúng tỉ lệ, bạn có thể tự tạo ra giá thể đạt chuẩn. 

2. Giá thể nuôi đông trùng hạ thảo – cách thực hiện

agrotect giá thể đông trùng hạ thảo
Ảnh: Giá thể nuôi đông trùng hạ thảo

Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo, bạn có thể bắt tay vào làm ngay.

Nước dừa, nhộng tằm và gạo lứt sẽ được xay nhuyễn, kết hợp theo tỉ lệ 1,5:1,2:5. Hỗn hợp sẽ được cho vào các lọ cơ chất và mang đi hấp tiệt trùng trong 2 tiếng. Thành phẩm của giá thể đông trùng hạ thảo sẽ được mang đến phòng nuôi cấy.

Các bước cấy giống đông trùng hạ thảo vào giá thể đòi hỏi kỹ thuật lẫn công nghệ cao. Thế nên, bạn cần tham gia khóa học nuôi cấy đông trùng hạ thảo, để tiếp thu những kiến thức thực tiễn và nắm rõ quy trình tiêu chuẩn.

3. Giá thể nuôi đông trùng hạ thảo – quy trình tiêu chuẩn

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo đúng chuẩn sẽ có 4 giai đoạn. 

Giai đoạn 1: Nuôi sợi

Giống đông trùng hạ thảo sẽ được cấy vào giá thể trong các lọ cơ chất. Sau đó, chúng sẽ được ủ kín ở nhiệt độ từ 18-20 độ C và độ ẩm 75-80%.

Sau một thời gian, các sợi nấm sẽ ăn kín bề mặt môi trường sinh khối của giá thể. Đấy sẽ là tiêu chuẩn để các lọ cơ chất này bước sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Tạo quả thể

Các lọ cơ chất sẽ được đưa vào phòng chiếu sáng để kích thích tạo quả thế. Thời gian chiếu sáng là 12 tiếng mỗi ngày với cường độ 1000 Lux. Môi trường phải đảm bảo độ ẩm ở mức 75% – 80%, nhiệt độ từ 18-20 độ C. Ngoài ra, cần mở cửa sổ 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối, mỗi lần 30 phút, để đảm bảo không khí lưu thông.

Tiếp theo, các sợi nấm đông trùng hạ thảo sẽ xuất hiện trên bề mặt sinh khối. Từ đây chúng ta sẽ thay tên gọi giá thể, trở thành quả thể để bước gian giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Nuôi quả thể

Ở giai đoạn này, điều kiện môi trường phòng nuôi sẽ thay đổi. Nhiệt độ vẫn giữ nguyên, bạn nên tăng độ ẩm lên 80 – 85%. Thời gian chiếu sáng vẫn là 12 tiếng, nhưng với cường độ 700 Lux. Cửa phòng vẫn được mở 2 lần mỗi ngày để không khí được lưu thông.

Đây sẽ là thời gian quan trọng, bạn cần tập trung quan sát mỗi ngày. Để kịp thời phân loại hoặc loại bỏ các loại lọ cơ chất bị hỏng mốc, tránh gây lây lan nhiều hơn. Ngọn nấm sẽ mọc dài ra và xuất hiện bào tử nấm đông trùng hạ thảo đã bạn đã có thể thu hoạch.

Giai đoạn 4: Thu hoạch

Đông trùng hạ thảo đạt chuẩn thu hoạch là khi màu của nấm dần vàng đậm hơn phần thân. Sau khi thu hoạch, bạn có thể bảo quản đông trùng hạ thảo bằng nhiều cách, như: hút chân không, sấy khô, ngâm mật ong, ngâm rượu,..

4. Giá thể nuôi đông trùng hạ thảo – Trang thiết bị và điều kiện môi trường cần thiết

Trang thiết bị cần thiết

agrotect đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Ảnh: Trang thiết bị nuôi cấy đông trùng

Không chỉ tự tạo giá thể tại nhà, bạn còn cần chuẩn bị thêm nhiều cơ sở vật chất thiết yếu để nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Theo những hướng dẫn nuôi cấy đông trùng hạ thảo, cơ sở vật chất sẽ góp phần tạo nên môi trường nuôi cấy lý tưởng cho nấm.

Không gian phòng nuôi tối thiểu 15 mét vuông, với giàn kệ vững chắc để các lọ cơ chất. Phòng phải có cửa sổ, để không khí được lưu thông. 

Điều kiện môi trường nhân tạo

Bạn cần lắp đặt thêm hệ thống quản lý nhiệt độ và độ ẩm, để điều chỉnh điều kiện môi trường nuôi cấy thích hợp cho từng giai đoạn. Hệ thống chiếu sáng cũng cần được quan tâm, vì sử dụng trong thời gian dài với cường độ cao.

Làm giá thể tại nhà nói riêng hay nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo nói chung đã trở nên phổ biến hơn với các cá nhân hay doanh nghiệp. Với những kiến thức thực tiễn từ quy trình nuôi, bạn có thể tự chuẩn bị và cải tạo phòng nuôi thích hợp. Lên kế hoạch tạo giá thể và bắt đầu quy trình nuôi cấy đạt chuẩn. Vừa đảm bảo tối ưu chi phí đầu tư, bạn có nhận lại nguồn lợi ổn định sau khi thu hoạch thành công. AGROTECT Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho bạn từ trang thiết bị đến kỹ thuật cấy giống.

Thông tin liên hệ:

AGROTECT là đơn vị cung cấp các dịch vụ Đông Trùng Hạ Thảo toàn diện từ khâu nhân giống, nuôi trồng và xử lý sau thu hoạch. Toàn bộ quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo vận hành mô hình khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm an tâm hơn trong quá trình sử dụng.

AGROTECT hy vọng bạn sẽ thành công với dự án nuôi cấy đông trùng của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho ngay chúng tôi tại đây để được tư vấn và giải đáp sớm nhất!

Share via
Copy link
Powered by Social Snap