Thưởng thức bia thủ công đúng điệu không chỉ phụ thuộc vào việc bạn cho riêng cho mình hương vị yêu thích. Điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, ly thủy tinh hoặc không gian trải nghiệm,..
Chill cùng bia thủ công mỗi dịp cuối tuần, trong các buổi họp mặt vui vẻ hay thư giãn tại nhà đang trở nên phổ biến đối với nhiều bạn trẻ. Thưởng thức bia thủ công không còn gói gọn trong việc giải khát. Mà đây đã trở thành phong cách sống. Cùng AGROTECT tìm hiểu cách thưởng thức bia thủ công đúng điệu nhé!
Mục lục:
1. Giới thiệu chung về bia thủ công
1.1 Bia thủ công là gì
Bia thủ công thường có hương vị đặc biệt, độ lạnh thấp hơn so với bia công nghiệp. Và được xem là một phần của văn hóa ẩm thực và nghệ thuật sản xuất bia.
Bia thủ công thường gắn liền với các yếu tố như quy trình sản xuất truyền thông. Quy mô sản xuất nhỏ, cùng với hương vị độc đáo. Mang đậm dấu ấn cá nhân của người thợ nấu bia. BIa thủ công thường là lựa chọn lý tưởng của các thực khách sành bia. Những bạn trẻ tìm kiếm hương vị độc đáo, đặc trưng, giàu cảm xúc nhưng cũng phải đậm chất. Thế nên, mỗi xưởng bia đều mang đến tinh thần trải nghiệm và thưởng thức cao. Ghi lại dấu ấn thương hiệu bằng hương vị riêng biệt, phong cách bao bì nhãn mác độc đáo, kích thích sự tò mò, hứng thú khám phá của thực khách.
1.2 Sự phổ biến của bia thủ công
Bia thủ công đang trở thành một xu hướng phổ biến trên toàn cầu trong những năm gần đây. Ở các nước phương Tây như Mỹ, châu Âu, Úc, bia thủ công đã được ưa chuộng trong nhiều thập kỷ. Và được xem là một phần của văn hóa ẩm thực địa phương.
Ở Việt Nam, bia thủ công cũng đang ngày càng được đón nhận và lan rộng. Giới trẻ tìm đến bia thủ công như một cách thể hiện phong cách cá nhân và kết bạn. Hơn thế, ở các thị trường đang phát triển, năng động, bia thủ công còn được cho là sản phẩm cao cấp. Phần lớn là vì nguồn nguyên vật liệu thượng hạng, quy trình sản xuất truyền thống, số lượng hạn chế, và nhất là vì chất lượng thơm ngon, riêng biệt.
Bia thủ công đang được khách hàng ưa chuộng và đánh giá cao về chất lượng và hương vị. Ngoài ra, nhiều quán bar, nhà hàng cũng đã bắt đầu phục vụ bia thủ công. Qua đó tạo ra sự đa dạng và lựa chọn cho người tiêu dùng. Nhiều nhà máy bia thủ công được thành lập ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang…
2. Tại sao nên lựa chọn thưởng thức bia thủ công
2.1 Những điều tạo nên sự khác biệt của bia thủ công
Những điểm tạo nên dấu ấn khác biệt của bia thủ công trong lòng giới mộ điệu. Những điều tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại chứa đựng tâm huyết cùng sự đam mê với nghề nấu bia. Qua đó, cho ra đời nhiều dòng bia thủ công chất lượng với hương vị mới lạ. Chiêu đãi thực khách những bữa tiệc hương vị ra trò.
Nguyên liệu tươi sạch, tự nhiên
Nguồn nguyên liệu sử dụng nấu bia luôn được tuyển chọn tươi mới, an toàn và hoàn toàn tự nhiên. Các xưởng bia thủ công luôn nói không với chất bảo quản và các chất hóa học. Điều mang vừa giúp đảm bảo chất lượng bia, còn không gây ảnh hưởng đến mùi vị độc đáo của bia thủ công.
Quy trình sản xuất truyền thống nhưng đậm tính sáng tạo
Sản xuất bia thủ công thường tuân theo các quy trình sản xuất truyền thống. Hơn thế còn đòi hỏi các kỹ thuật chế biến tinh tế hơn so với bia công nghiệp. Điều này đảm bảo được sự độc đáo và chất lượng của sản phẩm. Mỗi công thức nấu và lên men bia đều là tinh hoa hội tụ từ nhiều thế hệ, cùng với sự tài hoa, sáng tạo của người thợ nấu. Vậy nên, quy trình sản xuất lẫn hương vị bia đều đậm đà và riêng biệt, khó tìm thấy loại tương tự ở bất kỳ đâu.
Thưởng thức sự đa dạng về hương vị và màu sắc của bia thủ công
Bia thủ công có đa dạng hương vị và màu sắc. Từ những loại bia nhẹ nhàng và dễ uống cho đến những loại bia đậm đà, đắng và mạnh mẽ. Điều này mang lại sự lựa chọn và trải nghiệm đa dạng cho người tiêu dùng. Dù bạn là người “mới nhập môn” hay “cây đa cây đề” trong giới sành bia, đều luôn có thể tìm thấy hương vị phù hợp cho riêng mình.
2.2 Những giá trị đáng thưởng thức của bia thủ công trong ẩm thực
Bia thủ công đã đóng góp rất nhiều vào văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới. Bạn sẽ bất ngờ với những dấu ấn của bia thủ công trong văn hóa và ẩm thực ở nhiều nơi. Ví dụ như:
Bia thủ công thể hiện sự sáng tạo không ngừng, bứt phá những giới hạn về hương vị
Mỗi loại bia thủ công đều mang một hương vị và màu sắc riêng biệt. Được tạo ra từ những nguyên liệu và quy trình sản xuất khác nhau. Điều này tạo ra sự đa dạng và sáng tạo trong văn hóa ẩm thực. Giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn mới và độc đáo.
Bia thủ công tạo ra sự kết nối giữa người sử dụng và người sản xuất
Bạn sẽ ít thấy sản phẩm nào có sự kết nối giữa người thợ nấu và khách hàng gần gũi và thân thiết như bia thủ công. Bia thủ công thường được sản xuất bởi các nhà máy nhỏ. Nên các người thợ thủ công thường xuyên giao lưu trò chuyện với khách hàng. Điều này tạo ra sự kết nối giữa người sản xuất và người sử dụng. Đồng thời giúp tăng cường tính cộng đồng trong văn hóa ẩm thực.
Bia thủ công thể hiện sự tôn trọng với nguyên liệu và quy trình sản xuất
Các nhà sản xuất bia thủ công thường sử dụng nguyên liệu tươi sạch và tự nhiên. Đồng thời tuân thủ các quy trình sản xuất truyền thống. Mặc dù không ngừng có sự sáng tạo, đột phá trong hương vị. Nhưng những người thợ nấu vẫn luôn tuân thủ những yêu cầu tiêu chuẩn truyền thống khi nấu bia. Điều này thể hiện sự tôn trọng với nguyên liệu và quy trình sản xuất, giúp duy trì giá trị văn hóa truyền thống.
Bia thủ công thể hiện sự phong phú khi thưởng thức cùng món ăn
Bia thủ công có thể được kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Nhớ đó tạo ra sự phong phú và đa dạng trong ẩm thực. Nhiều nhà hàng và quán bar đã chọn bia thủ công làm đồ uống kết hợp với các món ăn truyền thống hoặc đặc sản của một vùng miền nhất định. Mang đến cho thực khách không chỉ riêng về trải nghiệm hương vị, mà còn là câu chuyện của văn hóa đặc trưng địa phương.
3. Thưởng thức bia thủ công đúng cách
3.1 Lựa chọn ly thích hợp khi thưởng thức bia thủ công
Chọn ly thủy tinh, nhẹ và không quá dày để có thể cảm nhận được mùi hương lẫn màu sắc của bia.
Ly thủy tinh luôn là lựa chọn lý tưởng để thưởng thức nhiều loại thức uống. Vừa giúp giữ nhiệt cho bia, cũng không tạo ra các tương tác hóa học làm thay đổi hương vị của thức uống. Với độ trong suốt của ly, bạn có thể vừa thưởng thức bia, vừa ngắm nhìn màu sắc đặc trưng của bia qua ly.
3.2 Ướp lạnh bia trước khi uống
Bia thủ công thường được uống lạnh, tốt nhất là ở mức dưới 5 độ C. Bạn có thể để bia trong tủ lạnh hoặc ngâm bia trong thau đá khoảng 15 phút trước khi thưởng thức. Điều này vừa giúp tăng hương vị bia, bia luôn uống ngon nhất khi được làm lạnh. Cách ướp lạnh từ bên ngoài mà không cần thêm đá uống trực tiếp này giúp bia vẫn giữ được độ đậm đà không bị nhạt đi vì nước đá.
3.3 Rót bia
Đảm bảo đổ bia vào ly dọc theo tâm của ly và giữ ly ở góc 45 độ. Khi đổ bia, hãy để bọt tạo ra khoảng cách giữa mặt bia và môi ly để có thể thưởng thức đầy đủ hương vị của bia.
3.4 Cảm nhận mùi hương
Một thói quen không thể thay đổi trước khi bạn thưởng thức loại thức ăn hay thức uống nào, chính là hãy đánh thức khứu giác trước tiên. Bạn hãy từ tốn cảm nhận hương thơm của bia thủ công đầu tiên. Xem bạn có thể đoán ra được bao nhiêu thành phần, loại hoa bia nào, loại trái cây thảo mộc nào được kết hợp cùng,..
3.5 Cảm nhận hương vị của bia
Uống từ từ và để bia lan tỏa khắp vòm miệng để có thể cảm nhận được hương vị đầy đủ. Bạn có thể tự đánh giá vị của bia dựa trên các yếu tố như mùi thơm, màu sắc, độ mịn, vị ngọt, vị chua, độ đắng và độ cồn. Qua đó bạn sẽ dễ dàng xác định đâu mới là hương vị bia thủ công bạn yêu thích nhất.
3.6 Kết hợp với các món ăn
Bia thủ công thường có hương vị phức tạp, đậm đà. Đặc biệt thích hợp khi kết hợp với các món ăn như thịt nướng, phô mai, bánh mì nướng, súp, hải sản, vv. Hãy thử kết hợp với các món ăn khác nhau để có những trải nghiệm thưởng thức bia thú vị.
4. Những lưu ý khi thưởng thức bia thủ công
4.1 Kiểm tra nguồn gốc
Nguồn gốc và xuất xứ vẫn luôn là vấn đề đầu tiên bạn cần quan tâm khi chọn mua bia thủ công, hay bất kỳ sản phẩm nào. Vẫn tìm hiểu, qua nhiều nguồn thông tin từ các trang mạng xã hội hay lời giới thiệu từ bạn bè. Để đảm bảo sản phẩm bạn mua về là chính hãng và được đảm bảo chất lượng.
4.2 Kiểm tra ngày sản xuất
Bạn nên kiểm tra và lựa chọn những chai bia thủ công có ngày sản xuất gần nhất để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất.
4.3 Kiểm tra nhiệt độ
Bia thủ công thường được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn so với bia công nghiệp. Bạn nên uống bia thủ công ở nhiệt độ từ 4-8 độ C để tận hưởng hương vị tốt nhất. Trong quá trình vận chuyển, bạn cũng nên lưu ý đến nhiệt độ bảo quản bia thủ công.
Thông thường, các xưởng bia sẽ giao bia lạnh, được đặt chung ướp chung với nước đá, để đảm bảo chất lượng của bia luôn tốt nhất khi đến tay khách hàng.
4.4 Chọn ly thích hợp
Ly thủy tinh luôn là lựa chọn hàng đầu khi thưởng thức bia thủ công. Bạn nên chọn ly thủy tinh hoặc ly nhẹ để tận hưởng hương vị và màu sắc của bia thủ công.
4.5 Không pha đá
Không nên pha đá vào bia thủ công vì đá sẽ làm giảm nhiệt độ của bia và làm giảm hương vị. Thường thì thực khách sành bia yêu thích hương vị đặc trưng, đậm đà của bia thủ công. Thế nên, phần lớn bia sẽ được ướp lạnh trước khi uống. Và rất ít người uống trực tiếp với đá lạnh, để tránh bia bị nhạt, mất hương vị và mùi thơm.
4.6 Không uống quá nhanh
Hãy thưởng thức bia thủ công một cách chậm rãi và tận hưởng hương vị và mùi thơm của bia. Bia thủ công không chỉ để uống, mà còn được dùng để thưởng thức và cảm nhận. Hãy uống thật chậm để lắng nghe câu chuyện của mỗi hương vị.
4.7 Lựa chọn loại bia thủ công thích hợp
Ngoài hương vị, nếu bạn là người mới bắt đầu tìm đến bia thủ công, bạn cũng nên tìm hiểu về độ cồn và độ đắng của bia. Hay còn gọi với các thuật ngữ quen thuộc trong giới bia là ABV và IBU. Trên mỗi chai hay lon bia đều sẽ ghi đầy đủ thông tin, bạn nhớ lưu ý để lựa chọn loại bia thích hợp.
Còn nếu bạn luôn trong tư thế sẵn sàng khám phá mọi hương vị, chấp nhận mọi thử thách để đánh thức mọi giác quan, cũng cần nên xem thử để biết đâu mới là gu của mình nhé.
5. Thưởng thức bia thủ công trọn vẹn hơn với các món ăn
Việc kết hợp món ăn và bia thủ công phải dựa trên các hương vị và đặc tính của từng loại bia. AGROTECT sẽ giới thiệu cho bạn một số gợi ý kết hợp món ăn và bia thủ công, như:
- IPA (India Pale Ale): có hương vị đắng, tươi mát, thường có mùi hương của trái cây, hoa, hương thảo. Những món ăn tuyệt vời để kết hợp với IPA ta có thể kể đến. Bao gồm bánh mì sandwich, thịt nướng, thịt bò xông khói, pizza, gà chiên.
- Stout: có màu đen sâu và hương vị đậm đà của cà phê và sô cô la. Những món ăn tốt nhất để kết hợp với Stout. Bao gồm thịt nướng, thịt bò, thịt xông khói, cá hồi, súp, món ăn từ đậu nành.
- Wheat Beer: có hương vị nhẹ nhàng, tươi mát và có hương thơm của cam, chanh, hoa quả. Những món ăn tốt nhất để kết hợp với Wheat Beer, khiến bạn nhớ mãi. Như: salad, hải sản, món ăn từ gà, phô mai, bánh mì sandwich.
- Pilsner: có hương vị nhẹ nhàng, sảng khoái và có hương thơm của bia và hoa. Những món ăn thổi bùng hương vị bia Pilsner. Bao gồm salad, hải sản, món ăn từ thịt gà, mì ý, các loại phô mai.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây chỉ là những gợi ý. Không phải là các kết hợp món ăn và bia thủ công duy nhất. Tùy thuộc vào khẩu vị của từng người, bạn có thể thử nghiệm và khám phá các kết hợp mới để tìm ra sự kết hợp món ăn và bia thủ công phù hợp nhất.
6. Tổng kết thưởng thức bia thủ công
Sự đa dạng và độ phong phú của bia thủ công làm cho việc thưởng thức trở nên đặc biệt và thú vị hơn. Việc hiểu rõ những yếu tố quan trọng để thưởng thức bia thủ công sẽ giúp cho trải nghiệm của bạn trở nên tốt hơn và đáng nhớ hơn. Tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về bia thủ công tại AGROTECT nhé!
Thông tin liên hệ:
- Facebook: https://www.facebook.com/agrotectvn/
- Website: https://agrotect.vn/
- Địa chỉ: 1A Trương Quốc Dung, P8, Phú Nhuận, TP.HCM
- Hotline: (+84) 367-468-364