Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo toàn diện

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo không quá khó tiếp cận. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn từ phòng nuôi, cấy giống đến nuôi quả thể, để cho ra thành phẩm đông trùng hạ thảo đạt hàm lượng dược chất cao.

agrotect quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo
Ảnh: Đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý hiếm, đạt hiệu quả kinh tế cao, nguồn thu nhập ổn định. Tuy hiện nay, quy trình nuôi cấy đã được cải tiến, dễ dàng thực hiện. Thậm chí, bạn còn có thể nuôi cấy trùng thảo tại nhà. Thế nhưng, vẫn có những yêu cầu, tiêu chí nuôi cấy được đặt ra để đảm bảo hàm lượng dưỡng chất cao trong trùng thảo.

1. Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo – Quá trình hình thành trùng thảo tự nhiên

Được các dân tộc sống quanh năm trên dãy núi Himalaya phát hiện, đông trùng hạ thảo là một loại nấm đặc biệt. Vào mùa đông, chúng là ấu trùng sâu bướm, sang đến mùa hè chúng trở thành cây. Đấy là nguồn gốc tên gọi của đông trùng hạ thảo.

Trên thực tế, đông trùng hạ thảo là quá trình ký sinh độc đáo của một loại nấm Ophiocordyceps sinensis lên thân ấu trùng sâu bướm. Vào mùa đông, chúng sinh trưởng, lấy đi chất dinh dưỡng của ấu trùng. Sang mùa hè, chúng phát triển, vươn mình ra khỏi thân ấu trùng và phát triển thành cây.

Điều kiện sinh trưởng và phát triển của loại nấm này cũng đặc biệt khắc nghiệt. Do ở trên các dãy núi cao cách mực nước biển 3500 đến 4000 mét, nên không khí luôn ở mức thấp, độ ẩm cao và tiếp xúc rất gần với mặt trời. Thế nên, phòng nuôi cấy đông trùng phải đảm bảo mô phỏng được gần giống nhất với điều kiện tự nhiên.

2. Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo – Tiêu chuẩn phòng nuôi

agrotect quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo
Ảnh: Phòng nuôi cấy đông trùng hạ thảo
  • Thiết kế phòng nuôi cấy đông trùng hạ thảo đạt chuẩn, bạn cần đảm bảo các yêu câu sau, như:
  • Diện tích phòng tối thiểu 15 đến 20 mét vuông. Phòng có cửa sổ, giúp không khí lưu thông thoáng mát.
  • Máy tiệt trùng, đảm bảo môi trường cấy giống và sinh trưởng vô khuẩn cho nấm đông trùng.
  • Máy điều hòa, mức nhiệt trong phòng luôn khá thấp, từ 18 đến 20 độ.
  • Máy phun sương, tạo độ ẩm trong phòng. Độ ẩm sẽ thay đổi theo từng giai đoạn nuôi cấy của trùng thảo.
  • Hệ thống chiếu sáng rất cần thiết cho giai đoạn kích sáng của nấm. Yêu cầu sức bền vì phải chiếu trong thời gian dài với cường độ cao.

Với những yêu cầu thiết kế phòng theo quy trình nuôi cấy đông trùng, bạn hoàn toàn có thể lắp đặt tại nhà. Hoặc tham khảo tư vấn những cơ sở chuyển giao quy trình uy tín, để được hỗ trợ từ lý thuyết đến thực tiễn.

3. Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo – Chi phí đầu tư

Chi phí nuôi cấy đông trùng hạ thảo phụ thuộc vào quy mô bạn đầu tư. Với các cá nhân nuôi tại nhà hay doanh nhỏ lẻ, chi phí vào khoảng 50 triệu. Khoản chi phí này được chia thành hai phần, đầu tư cơ sở vật chất và chọn mua phôi giống.

Với cơ sở vật chất, đây là khoản bạn chỉ cần đầu tư một lần. Như hệ thống điều hòa, ánh sáng, máy phun sương, giàn kệ giá đỡ, có thể tái sử dụng nhiều lần.

Với chọn phôi giống, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cẩn thận. Vừa phải nắm rõ kỹ thuật nuôi cấy vừa chọn được giống nấm chất lượng. Một giống nấm tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Chúng vừa có khả năng chống lại những nấm mốc hư hại, vừa cho ra thành phẩm đạt chỉ số dược chất cao.

4. Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo đạt tiêu chuẩn

Tạo giá thể nuôi đông trùng hạ thảo

Sau khi đã thiết kế phòng nuôi, lắp đặt các trang thiết bị phù hợp. Các có thể tiến hành tạo giá thể nuôi đông trùng hạ thảo.

Giá thể nuôi đông trùng hạ thảo bạn có thể làm hoàn toàn tại nhà. Đây là môi trường cung cấp trực tiếp chất dinh dưỡng nuôi nấm đông trùng. Là hỗn hợp dung dịch từ nước dừa, nhộng tằm, gạo lứt và một số hoạt chất. Chúng được xay nhuyễn theo tỉ lệ 1,5:1,2:5.

Sau khi cho hỗn hợp vào các lọ cơ chất, chúng sẽ được mang đi hấp tiệt trùng từ 2 đến 2,5 tiếng. Sau khi để được làm lạnh, chúng sẽ được mang đến phòng nuôi cấy.

4 Bước nuôi cấy đông trùng hạ thảo

agrotect quy trình nuoi cay dong trung ha thao
Ảnh: Nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Giai đoạn 1: Nuôi sợi

Các lọ cơ chất sau khi hấp tiệt trùng sẽ được làm mát và tiến hành cấy giống đông trùng hạ thảo. Sau đó, các lọ được ủ kín trong phòng nuôi.

Điều kiện phòng giai đoạn 1: nhiệt độ từ 18-20 độ C và độ ẩm 75-80%.

Sau khoảng vài ngày các sợi nấm sẽ ăn kín bề mặt sinh khối. Như thế là đủ chuẩn chuyển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Tạo quả thể

Theo quy trình nuôi cấy đông trùng, các lọ cơ chất chứa sợi nấm sẽ bước vào giai đoạn kích sáng. Chúng sẽ được chiếu sáng liên tục 12 tiếng mỗi ngày với cường độ 1000 Lux.

Điều kiện phòng giai đoạn 2: nhiệt độ từ 18-20 độ C và độ ẩm 75-80%.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo thông thoáng không khí. Hãy mở cửa sổ phòng 2 lần 1 ngày vào sáng sớm và chiều tối. Mỗi lần mở khoảng 30 phút. Sau một khoảng thời gian, các sợi nấm sẽ xuất hiện và phát triển trên bề mặt sinh khối. Các lọ cơ chất sẽ chuyển sang giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Nuôi quả thể

Quả thể sẽ tiếp tục được kích sáng 12 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, cường độ giảm xuống còn 700 Lux. Bạn vẫn cần mở cửa sổ thông thoáng gió mỗi ngày 2 lần.

Điều kiện phòng giai đoạn 3: nhiệt độ từ 18-20 độ C và độ ẩm 80-85%.

Theo quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo, đây là giai đoạn bạn cần tập trung theo sát sự phát triển của nấm đông trùng. Để đảm bảo phân loại và loại bỏ kịp thời các lọ bị nấm hỏng mốc, tránh để chúng lây lan. Sau đấy ngọn nấm sẽ mọc dài và bạn sẽ chuyển sang bước thu hoạch.

Giai đoạn 4: Thu hoạch

Khi quan sát thấy màu của nấm dần vàng đậm hơn phần thân, bạn đã có thể thu hoạch. Để đảm bảo chất lượng cũng như hàm lượng dược chất trong nấm không bị thất thoát, bạn nên có những biện pháp bảo quản hiệu quả.

Bạn có thể tìm hiểu đến các phương pháp như hút chân không, sấy thăng hoa, ngâm rượu, ngâm mật ong,..

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo không quá khó, nhưng đòi hỏi bạn phải thực hiện theo đúng các tiêu chí. Vừa giúp bạn đảm bảo chất lượng thành phẩm thu hoạch được. Vừa tối ưu hóa được chi phí, trang thiết bị và cả thời gian của bạn. Đây là một hướng kinh doanh ổn định, đạt lợi nhuận cao, hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển mạnh.

Thông tin liên hệ:

AGROTECT là đơn vị cung cấp các dịch vụ Đông Trùng Hạ Thảo toàn diện từ khâu nhân giống, nuôi trồng và xử lý sau thu hoạch. Toàn bộ quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo vận hành mô hình khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm an tâm hơn trong quá trình sử dụng.

AGROTECT hy vọng bạn sẽ thành công với dự án nuôi cấy đông trùng của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho ngay chúng tôi tại đây để được tư vấn và giải đáp sớm nhất!

Share via
Copy link
Powered by Social Snap