Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không ?

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy sẽ là một lựa chọn thông minh của người tiêu dùng. Vừa đảm bảo hàm lượng dưỡng chất cao, vừa dễ tìm kiếm và giá thành phù hợp với rất nhiều gia đình.

agrotect đông trùng hạ thảo nuôi cấy
Ảnh: Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Đông trùng hạ thảo, từ một loại nấm ký sinh trên ấu trùng, đã trở thành dược liệu quý hiếm ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Nấm đông trùng hạ thảo được phát hiện ở các vùng núi cao Tây Tạng, Ấn Độ thuộc dãy Himalaya. Về sau, sự nổi tiếng của chúng càng tăng, do những công dụng tuyệt vời của chúng dành cho sức khỏe người tiêu dùng.

1. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là gì?

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là loại nấm ký sinh trên thân ấu trùng để hấp thu các chất dinh dưỡng. Trong giai đoạn phát triển, ấu trùng dần sẽ chết đi, hóa thành phần thân của loại nấm này. Do có vòng đời đặc biệt như thế, nên đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều hàm lượng dưỡng chất quý hiếm.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên ngày càng khan hiếm. Từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy như rao giá “trên trời”, hàng giả, hàng kém chất lượng ngày một nhiều hơn.

Thế nên, các công trình nghiên cứu và nhân giống đông trùng hạ thảo ngày các xuất hiện nhiều. Việt Nam là một trong các quốc gia đã nuôi cấy thành công loại trùng thảo này với chỉ số dược chất cao.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là thành quả nghiên cứu lai tạo giống nấm quý hiếm này. Quá trình nuôi mô phỏng gần giống như với điều kiện, môi trường sống lẫn các giai đoạn sinh trưởng của nấm ngoài tự nhiên.

Cordyceps Militaris là một trong hai chi nấm có chỉ số dược chất cao nhất. Chúng được cấy vào giá thể, môi trường cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cho các sợi nấm phát triển. Từ đó, cho ra đời thành phẩm nấm đông trùng hạ thảo nuôi cấy, vẫn đảm bảo chất lượng cao.

2. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt cho sức khỏe ?

Mức độ nổi tiếng, cùng giá thành đắt đỏ của nấm đông trùng hạ thảo đã phần nào trả lời cho câu hỏi trên.

agrotect đông trùng hạ thảo nuôi cấy
Ảnh: Các sợi nấm đông trùng hạ thảo

Tính tới thời điểm hiện tại đã có hơn 2000 đề tài nghiên cứu khoa học về đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Qua đó, các công dụng đã được chứng minh như: hỗ trợ kháng khuẩn, giúp hạ huyết áp, hỗ trợ chức năng thận, chống oxy hóa,..

Ngoài ra, các công trình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng cho ra kết quả bất ngờ. Đông trùng hạ thảo giúp ức chế sự phát triển của các khối u trong tế bào của chuột và người. Các dược chất trong nấm còn hỗ trợ cho tim mạch và giúp giảm lượng đường trong máu.

3 Đông trùng hạ thảo nuôi cấy so với tự nhiên

Về hình dáng

Về hình dáng bên ngoài, rất dễ phân biệt đông trùng hạ thảo nuôi cấy và tự nhiên. Với đông trùng tự nhiên, thường có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng. Có hình dáng ấu trùng sâu rất rõ, nấm mọc ra từ phần đầu, và có mùi hơi tanh nhẹ.

Với đông trùng hạ thảo nuôi cấy, nấm thường có màu vàng cam. Các sợi nấm mọc ra từ quả thể, hoặc là từ nhộng tằm. Nấm mọc ra từ nhộng tằm từ nhiều hướng khác nhau, không giống với trùng thảo tự nhiên.

Về chỉ số dược chất

Tất nhiên, chỉ số dược chất trong đông trùng hạ thảo tự nhiên là cao nhất. Thế nhưng, vì sự khan hiếm đã dẫn đến giá cả đắt đỏ, cũng như hàng kèm chất lượng ngày càng nhiều.

Vậy nên, bạn có thể lựa chọn đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Dù là nhân tạo, nhưng nấm đông trùng vẫn đảm bảo chỉ số dược chất cao so với tự nhiên. Hơn thế, đây là còn nguồn hàng dễ dàng tiếp cận, lựa chọn, phân biệt được chất lượng cũng như các giấy phép kiểm định khác.

4. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy – Quy trình thực hiện

Với công nghệ sinh học cùng những cải tiến trong khâu nhân giống, hiện nay bạn hoàn toàn có thể nuôi trồng đông trùng hạ thảo tại nhà.

Tạo giá thể

agrotect giá thể đông trùng hạ thảo
Ảnh: Giá thể nuôi đông trùng hạ thảo

Theo quy trình nuôi đông trùng hạ thảo đạt chuẩn, giá thể là hỗn hợp dung dịch gồm nước dừa, nhộng tằm và gạo lứt xay nhuyễn. Các thành phần trộn theo tỉ lệ 1,5:1,2:5 và thêm vào một số vi chất khác.
Sau đó, hỗn hợp được cho vào các lọ vi chất và mang đi hấp tiệt trùng từ 2 đến 2 tiếng rưỡi. Thành phẩm giá thể lấy ra, sẽ được làm mát và đem đến phòng nuôi cấy.

Quy trình nuôi cấy tiêu chuẩn

Các 4 giai đoạn trong quá trình phát triển của nấm đông trùng hạ thảo nuôi cấy.

Giai đoạn 1: Nuôi sợi

Nấm đông trùng hạ thảo sẽ được cấy vào giá thể trong lọ cơ chất. Các lọ được mang đi ủ kín. Nhiệt độ phòng nuôi lúc này vào khoảng 18 đến 20 độ, độ ẩm là 75 đến 80%. Sau đấy, các sợi nấm sẽ ăn kín môi trường sinh khối trong lọ. Quy trình chuyển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Tạo quả thể

Ở giai đoạn này, các lọ cơ chất sẽ được mang đi kích sáng. Thời gian là 12 tiếng mỗi ngày với cường độ 1000 Lux. Điều kiện nhiệt độ và độ ẩm vẫn giữ nguyên. Ngoài ra, bạn nên mở cửa sổ lưu thông không khí 2 lần mỗi ngày. Mỗi lần khoảng 30 phút, vào sáng sớm và chiều tối. Sau vài ngày, các sợi nấm sẽ xuất hiện trên bề mặt sinh khối. Chúng ta bước sang giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Nuôi quả thể

Ở giai đoạn này, điều kiện phòng nuôi sẽ có chút thay đổi. Nhiệt độ vẫn giữ nguyên, nhưng độ ẩm tăng lên từ 80 đến 85 độ C. Các sợi nấm vẫn được kích sáng 12 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, cường độ giảm xuống, còn 700 Lux. Bạn vẫn cần mở cửa sổ thông gió 2 lần trong ngày.

Sau khoảng thời gian nhất định, các sợi nấm phát triển dài hơn là đã chuẩn bị được thu hoạch. Ngoài ra, trong giai đoạn 3 này, bạn cần thường xuyên quan sát, để kịp thời phát hiện những vấn đề nấm mốc hư hại cho nấm. Bạn nên phân loại và loại bỏ, để tránh bị lây lan.

Giai đoạn 4: Thu hoạch

Nếu bạn quan sát thấy phần nấm đã chuyển vàng đậm hơn phần thân. Như thế, đông trùng hạ thảo đã có thể thu hoạch.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng thành phẩm đông trùng hạ thảo thu hoạch, bạn cần phải đáp ứng nhiều tiêu chí đánh giá hơn. Từ thiết kế phòng nuôi, điều kiện môi trường nuôi đến chọn giống nấm chất lượng. Bạn có thể tìm kiếm các khóa học hoặc các cơ sở hỗ trợ tư vấn để nắm nhiều thông tin thực tiễn hơn.

5. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy – Các cách bảo quản

Do thời hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi rất ngắn. Sau khi thu hoạch và xử lý, bạn bỏ vào lọ thủy tinh, đóng kín nắp để có thể sử dụng trong 2 tuần. Hơn thế, đông trùng hạ thảo tươi còn gặp nhiều vấn đề với nhiệt độ quá cao, nắng gắt hay cả độ ẩm không thích hợp. Rất nhanh, đông trùng hạ thảo tươi sẽ bị “bay màu”, bị nấm mốc, không còn đảm bảo hàm lượng dược chất như lúc đầu.

Vậy nên, sau khi thu hoạch, bạn cần tìm ra các cách bảo quản hợp lý và phù hợp nhất với điều kiện sản xuất. Như thế, bạn vừa có thể tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo được dưỡng chất trong nấm đông trùng, và vừa kéo dài thời gian sử dụng.

1. Hút chân không và cho vào ngăn đông

Đông trùng hạ thảo tươi sau khi được hút chân không, bạn nên cho vào ngăn đông. Cách làm này, giúp bạn kéo dài hạn sử dụng của trùng thảo từ 30 đến 45 ngày.

2. Sấy khô

Cách làm này giúp bạn không lo về hạn sử dụng, tuy nhiên hàm lượng dưỡng chất còn lại là từ 80% đến 90%. Sau khi sấy khô, bạn nên cho trùng thảo vào lọ thủy tinh đóng kín hoặc túi hút chân không. Đông trùng hạ thảo sấy nên được để ở môi trường thường, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp.

3. Ngâm rượu

Đây là cách phổ biến để bảo quản đông trùng hạ thảo tại nhà. Đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu sau 30 ngày là có thể sử dụng. Cách làm này vừa đơn giản vừa đảm bảo hàm lượng dưỡng chất không bị hao hụt.

Lựa chọn đông trùng hạ thảo nuôi cấy là một quyết định thông minh. Với sự phát triển và mở rộng của mặt hàng này trên thị trường hiện nay. Bạn vừa dễ dàng tiếp cận với những sản phẩm chất lượng cao, vừa có được giá thành phụ hợp. Nuôi cấy đông trùng hạ thảo sẽ là một thị trường với nhiều triển vọng trong tương lai.

Thông tin liên hệ:

AGROTECT là đơn vị cung cấp các dịch vụ Đông Trùng Hạ Thảo toàn diện từ khâu nhân giống, nuôi trồng và xử lý sau thu hoạch. Toàn bộ quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo vận hành mô hình khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm an tâm hơn trong quá trình sử dụng.

AGROTECT hy vọng bạn sẽ thành công với dự án nuôi cấy đông trùng của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho ngay chúng tôi tại đây để được tư vấn và giải đáp sớm nhất!

Share via
Copy link
Powered by Social Snap