Tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng

Tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo giúp bạn dễ dàng phân biệt và xem xét chất lượng loại dược phẩm quý hiếm này. Đông trùng hạ thảo là dược phẩm mang đến nhiều giá trị y học cao. Loại “thần dược” này càng thu hút được nhiều quan tâm, sau những vấn đề về sức khỏe trong thời gian qua. 

agrotect tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo
Ảnh: Tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo

Cũng vì thế, nên trên thị trường, rất nhiều loại sản phẩm không đồng đều về chất lượng. “Thượng vàng hạ cám” là điều không thể tránh khỏi. Để đảm bảo chất lượng dược phẩm đến tay bạn vừa đủ dược chất cần thiết, vừa hỗ trợ tốt cho sức khỏe. Bạn cần xem xét thật kỹ những tiêu chí đánh giá trước khi mua loại dược phẩm này.

Tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng – Chủng loại nấm chất lượng

Nguồn cung đông trùng hạ thảo hiện nay

Như bạn biết, hiện nay có hai nguồn cung đông trùng chính. Đó là khai thác tự nhiên và nuôi cấy nhân tạo. Đông trùng hạ thảo tự nhiên thường xuất hiện ở những vùng khí hậu khắc nghiệt ở Tây Tạng hay Ấn Độ. Trước đây, do nhu cầu sử dụng cao, mà nhiều vùng đẩy mạnh khai thác. Từ đấy dẫn đến sự khan hiếm, cũng như kéo theo giá cả của loại “thần dược” này.

Nuôi cấy nhân tạo là thành tựu của các nhà nghiên cứu lẫn nhà đầu từ, với mong muốn đem đông trùng hạ thảo đến gần hơn với người tiêu dùng. Thành phẩm trùng thảo làm ra, vừa đảm bảo được dưỡng chất cao, vừa có giá thành hợp lý. Qua đó, mở ra một hướng phát triển mới cho ngành nuôi cấy đông trùng hạ thảo. 

Chủng nấm đông trùng hạ thảo chất lượng

agrotect tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo
Ảnh: Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Các nhà nghiên cứu đã xác định hai chủng nấm chứa hoạt chất sinh học cao là: Cordyceps Sinensis và Cordyceps Militaris.

Với Cordyceps Sinensis, chúng ký sinh trên ấu trùng côn trùng. Chỉ xuất hiện ở những dãy núi cao cách mực nước biển 3500 đến 4000 mét. Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa nhân giống thành công, chỉ dừng lại ở sản xuất hệ sợi.

Với Cordyceps Militaris, loại này dễ dàng ký sinh trên hầu hết loại ấu trùng, côn trùng. Các nhà nhân giống đã nuôi cấy thành công, cho ra quả thể nấm trong điều kiện phòng nhân tạo. Vậy nên, đây là chủng nấm chính của đông trùng hạ thảo nuôi cấy.

Tuy nhiên, do lợi nhuận, nên nhiều nhà sản xuất đã không sử dụng loại nấm này. Những loại nấm bình thường khác sẽ không mang lại dược chất cao. Bạn nên quan tâm đến các tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo, để tránh nhầm lẫn.

Tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng – Hàm lượng dưỡng chất cao

Không phải ngẫu nhiên mà đông trùng hạ thảo được gọi là “thần dược chữa bách bệnh”. Từ thời phong kiến Trung Quốc, đây là dược liệu chỉ có vua mới được dùng. Về sau, đông trùng hạ thảo được các nước phương Tây phát hiện do hiệu quả tập luyện thể thao từ một vận động viên người Trung Quốc.

Sau các cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra 17 loại axit amin, D-mannitol, lipid, nguyên tố vi lượng, vitamin. Hơn thế, chúng còn chứa các loại hoạt chất có giá trị y học cao như Cordiceptic Acid, Cordycepin, Adenosine, HEA. Vậy nên, đông trùng hạ thảo gần như hỗ trợ và tăng cường sức khỏe toàn diện cho người dùng.

Đây là một trong các tiêu chí đánh giá đông trùng quan trọng. Trước khi mua, bạn nên tìm hiểu kỹ và soi xét hàm lượng dưỡng chất bên trong trùng thảo.

Tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng – Công nghệ nuôi cấy

Agrotect tiêu chuẩn đánh giá phòng nuôi đông trùng
Ảnh: Phòng nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo nhân tạo vẫn đảm bảo dưỡng chất so với trùng thảo tự nhiên. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chủng loại nấm nuôi, quy trình nuôi cấy và điều kiện bảo quản.

Nuôi cấy đông trùng hạ thảo đã được phổ biến và dễ tiếp cận hơn so với trước đây. Tuy nhiên, để đảm bảo tiêu chí đánh giá chất lượng đông trùng, bạn vẫn phải đảm bảo các yếu tố sau.

Nguồn dinh dưỡng nuôi cấy

Hay còn gọi là giá thể, là nơi cung cấp trực tiếp nguồn dinh dưỡng nuôi dưỡng trùng thảo. Bạn hoàn toàn có thể làm giá thể ngay tại nhà, mà vẫn đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Giá thể dung dịch hỗn hợp từ nước dừa, nhộng tằm và gạo lứt. Phối hợp theo đúng tỉ lệ và được hấp tiệt trùng.

Điều kiện môi trường nuôi cấy

Hệ thống phòng nuôi với các trang thiết bị là điều kiện đảm bảo tiêu chí đánh giá chất lượng đông trùng. Môi trường phòng phải mô phỏng gần giống nhất với điều kiện thiên nhiên. Từ nhiệt độ, độ ẩm, thời gian và cường độ ánh sáng. Bạn cần thiết kế phòng nuôi đạt chuẩn để đảm bảo môi trường sinh trưởng toàn diện cho nấm đông trùng.

Thời gian nuôi cấy

Theo quy trình nuôi cấy tiêu chuẩn đông trùng hạ thảo, thời gian nuôi cấy phải đảm bảo cho các sợi nấm phát triển toàn diện qua từng giai đoạn. Tính từ các giai đoạn tạo giá thể, nuôi sợi, tạo quả thể, nuôi quả thể và thu hoạch. Thời gian nuôi không quá ngắn cũng không quá dài, mới có thể đảm bảo tiêu chí chất lượng của trùng thảo.

Quy trình bảo quản và đóng gói 

Sau khi thu hoạch thành công, đông trùng hạ thảo tươi có hạn sử dụng không quá dài. Thế nên, đòi hỏi người sản xuất phải có quy trình bảo quản đóng gói tốt. Các cách bảo quản đông trùng hạ thảo hiện nay như hút chân không, sấy thăng hoa, ngâm rượu, ngâm mật ong,.. Như thế vừa đảm bảo dưỡng chất không bị hao hụt, vừa kéo dài thời hạn sử dụng của loại dược liệu quý này.

Tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng – Giấy tờ kiểm định đầy đủ

Một tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng bạn không thể bỏ qua. Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu nhà cung cấp, phân phối đưa ra các giấy tờ kiểm định. Những giấy phép được cấp từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đặc biệt là giấy kiểm định ATVSTP và kiểm định hàm lượng hoạt chất trong thành phẩm.

Với thị trường hỗn loạn về giá thành và chất lượng như hiện nay, đông trùng hạ thảo tự nhiên được rao bán với giá cực kỳ rẻ. Vì thế, bạn nên cẩn thận xem xét nguồn gốc. Đừng vì giá rẻ, mà mang về loại trùng thảo giả, gây hại cho sức khỏe.

Tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng – Thương hiệu uy tín

agrotect tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo
Ảnh: Đông trùng hạ thảo

Để tiết kiệm được thời gian, cũng như đảm bảo chất lượng đông trùng hạ thảo, bạn có thể tìm kiếm đến những thương hiệu uy tín. AGROTECT là thương hiệu vừa sản xuất vừa cho ra thành phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng. 

Tìm đến với AGROTECT Việt Nam, bạn có thể tư vấn về quy trình nuôi cấy, thiết kế phòng nuôi. Hơn thế, chúng tôi còn cung cấp cho bạn những sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy chất lượng. Vừa đạt hàm lượng dưỡng chất cao, vừa đảm bảo đủ các tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo.

Với loại dược phẩm quý hiếm và đắt đỏ như đông trùng hạ thảo, thị trường không tránh khỏi những sản phẩm kém chất lượng. Thế nên, người tiêu dùng nên tự trang bị cho bản thân những kiến thức bổ ích cùng các tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng. 

Thông tin liên hệ:

AGROTECT là đơn vị cung cấp các dịch vụ Đông Trùng Hạ Thảo toàn diện từ khâu nhân giống, nuôi trồng và xử lý sau thu hoạch. Toàn bộ quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo vận hành mô hình khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm an tâm hơn trong quá trình sử dụng.

AGROTECT hy vọng bạn sẽ thành công với dự án nuôi cấy đông trùng của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho ngay chúng tôi tại đây để được tư vấn và giải đáp sớm nhất!

Share via
Copy link
Powered by Social Snap