Phương pháp nuôi cấy nhộng tằm trong đông trùng hạ thảo

Phương pháp nuôi cấy nhộng tằm trong nhân giống đông trùng hạ thảo là một bước ngoặt lớn trong quy trình nuôi trồng. Với điều kiện phát triển và hàm lượng dưỡng chất gần giống với đông trùng hạ thảo tự nhiên nhất.

agrotect phương pháp nuôi cấy nhộng tằm nhân giống đông trùng hạ thảo
Ảnh: Đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm

Kể từ khi phát hiện ra những công dụng “thần kì” của đông trùng hạ thảo cho sức khỏe người dùng, nhiều nhà nghiên cứu lẫn đầu tư vẫn luôn tìm cách nhân giống loại dược liệu quý hiếm này. Việt Nam là trong số những nước đã thành công nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Cùng những bước tiến của khoa học hiện nay, nhiều nước đã tiến hành nuôi trùng thảo trên nhộng tằm, mô phỏng gần giống nhất với nấm đông trùng ngoài tự nhiên.

1. Phương pháp nuôi cấy nhộng tằm là gì?

Nuôi cấy nhộng tằm trong nhân giống đông trùng hạ thảo là kết quả nghiên cứu, mô phỏng lại gần giống nhất với đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên. Ở đây, người ta sẽ cấy trực tiếp giống nấm đông trùng vào ký chủ là nhộng tằm còn sống. Cụ thể, nhộng tằm sau quá trình xử lý vô khuẩn sẽ được đem vào phong nuôi. Loại nấm đảm bảo chỉ số dược chất cao, cùng khả năng phát triển mạnh là Cordyceps militaris sẽ được cấy vào.

Qua đó, chi nấm ký sinh này sẽ bắt đầu lấy dinh dưỡng từ nhộng tằm để nuôi cơ thể. Điều kiện phòng nuôi giai đoạn này cũng sẽ được mô phỏng lại gần nhất với tự nhiên, về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Sau một khoảng thời gian, các sợi nấm sẽ phát triển dài ra từ thân nhộng tằm. Đông trùng hạ thảo sẽ được thu hoạch và đưa qua giai đoạn kiểm định chất lượng.

2. Phương pháp nuôi cấy nhộng tằm – Những đặc điểm nổi bật

agrotect phương pháp nuôi cấy nhộng tằm trong đông trùng hạ thảo
Ảnh: Đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm và trên giá thể

Đặc điểm nổi bật nhất của nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm, là chúng không chỉ có hình dáng gần giống với trùng thảo tự nhiên. Hơn thế, hàm lượng dược chất của chúng cũng cao gần sát với đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đặc điểm về kỹ thuật nuôi cấy

Kỹ thuật nuôi trồng trùng thảo trên giá thể đã là một thành tựu lớn trong việc lai giống. Chỉ số dược chất của phương pháp này khá cao so với trùng thảo tự nhiên. Thế nên, với phương pháp nuôi cấy trên nhộng tằm, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ nâng cao được hàm lượng dưỡng chất hơn nữa.

Kỹ thuật nuôi cấy đông trùng trên nhộng tằm đòi hỏi công nghệ kỹ thuật lẫn tay nghề kinh nghiệm cao hơn. Từ quy trình chọn lọc và xử lý đúng cách nhộng tằm, đến khâu nhân giống và cấy giống. Điều kiện môi trường nuôi cấy cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C, độ ẩm hay cường độ ánh sáng phải tùy chỉnh thích hợp vào từng giai đoạn phát triển của trùng thảo.

Đặc điểm về hình dáng bên ngoài của đông trùng hạ thảo

Tuy cùng là chi nấm phát triển trên ấu trùng nhộng tằm, nhưng giữa đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy trên nhộng tằm vẫn có chút khác biệt. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra từ hình dáng bên ngoài.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có hình dáng ấu trùng sâu rất rõ ràng. Phần nấm mọc dài ra từ đầu. Có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm có màu vàng cam. Đầu nấm dạng chùy. Nấm mọc dài ở quanh thân nhộng, nơi được cấy bào tử nấm.

Đặc điểm về hàm lượng dưỡng chất cao

Với hi vọng phỏng mô phỏng gần sát nhất với trùng thảo ngoài tự nhiên, phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm đã mang lại những chỉ số dược chất rất cao.

Loại chi nấm được chọn là Cordyceps militaris. Là một trong hai loại nấm được nghiên cứu là chứa hàm lượng dược chất cao. So với Cordyceps Sinensis, khó nhân giống và đòi hỏi cao với vật chủ kỷ sinh cũng như điều kiện sinh trưởng. Cordyceps militaris lại khỏe mạnh và dễ dàng nhân giống hơn.

Cordyceps militaris đã được nuôi cất thành công trên giá thể. Thế nên, với những dự án nghiên cứu chuyên sâu gần đây, các nhà sản xuất đã cho ra đời đông trùng hạ thảo nhân tạo từ thân nhộng tằm. Vừa đạt chuẩn kỹ thuật nuôi lẫn điều kiện phát triển, vừa giống về hình dáng đến hàm lượng dưỡng chất cao sát với trùng thảo tự nhiên.

3. Phương pháp nuôi cấy nhộng tằm – Các loại nhộng tằm

agrotect phương pháp nuôi cấy nhộng tằm trong đông trùng hạ thảo
Ảnh: Nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm

Nếu dự án nuôi cấy đông trùng hạ thảo từ thân nhộng tằm được nhân rộng. Điều này không chỉ đẩy cao nguồn cung đông trùng hạ thảo chất lượng cao ra thị trường. Hơn thế, việc này còn giúp mở rộng quy mô kinh doanh nhộng tằm. Mô hình chăn nuôi nhộng tằm sẽ được đẩy mạnh, tạo thêm cơ hội việc làm cho người dân.

Các loại nhộng tằm sử dụng trong phương pháp nuôi cấy, ta có thể kể đến như:

Nhộng sống:

  • Ưu điểm là đảm bảo hàm lượng dưỡng chất cao, đây là loại cao cấp trên thị trường.
  • Nhược điểm là quy trình qua nhiều công đoạn, chi phí cũng sẽ đẩy cao.

Nhộng tươi:

  • Ưu điểm là hàm lượng dưỡng chất cao không kém nhộng sống. Quy trình thực hiện cũng đơn giản hơn nên giá thành được hạ xuống.
  • Nhược điểm, thân nhộng mềm, khó bảo quản và vận chuyển.

Nhộng nước:

  • Ưu điểm: Dễ dàng được tìm kiếm và giá thành ổn định.
  • Nhược điểm: Giá trị dinh dưỡng thấp. Thời gian bảo quản ngắn.

Nhộng cấp đông:

  • Ưu điểm: thời gian bảo quản dài, dễ vận chuyển, giá thành tốt.
  • Nhược điểm: Khó kiểm soát chất lượng.

Nhộng sấy:

  • Ưu điểm: nhẹ, dễ vận chuyển, bảo quản lâu, giá thành tốt.
  • Nhược điểm: Khó kiểm soát chất lượng.

4. Phương pháp nuôi cấy nhộng tằm trong nhân giống đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là quá trình sinh trưởng độc đáo, đúc kết những tinh hoa của trời đất. Chúng vừa sống ở các ngọn núi cao, giá lạnh khắc nghiệt, quanh năm phủ tuyết trắng, lại là nơi tiếp xúc gần nhất với ánh nắng mặt trời. Từ vòng đợi đặc biệt, cùng điều kiện riêng biệt, đông trùng hạ thảo mang lại những dược chất có giá trị y học cao. Với danh xưng “thần dược chữa bách bệnh”, nấm đông trùng thật sự đã giúp người dùng ngăn ngừa và hỗ trợ nhiều vấn đề về sức khỏe.

Điều kiện phòng nuôi

Để đảm bảo tốt điều kiện sinh trưởng và phát triển của nấm, phòng nuôi phải đạt những điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng gần giống với tự nhiên.

Diện tích phòng nuôi tối thiểu 20 mét vuông, với kệ đỡ giàn giá và các lọ thủy tinh đã được vô khuẩn. Bạn cũng cần lắp thêm hệ thống điều hòa kiểm soát nhiệt độ. Máy phun sương tạo độ ẩm theo từng giai đoạn phát triển của nấm. Hệ thống đèn chiếu sáng có cường độ cao.

Lựa chọn nhộng chất lượng

Với những loại nhộng tằm đã được kể trên, tùy vào quy mô sản xuất, điều kiện vị trí nhà máy và cả mức chi phí đầu tư mà bạn có thể quyết định loại thích hợp.

Nhộng tằm chất chất phải đảm bảo chứa nhiều chất dinh dưỡng. Sau đó mang đi khử khuẩn, để chuẩn bị cấy bào tử nấm.

Lựa chọn giống nấm chất lượng

Lựa chọn giống nấm chất lượng để nuôi cấy cũng là bước quan trọng. Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin các nhà cung cấp, nguồn gốc và chỉ số dược chất của giống nấm. Hơn thế, bạn cần nắm rõ quy trình và kỹ thuật cấy giống.

Bạn có thể tham gia các khóa học để nắm được các kiến thức thực tiễn. Đồng thời, nhận được những tư vẫn, hỗ trợ toàn diện và chuyên môn sâu hơn.

Hiện nay, phương pháp nuôi cấy nhộng tằm trong nhân giống đông trùng hạ thảo sẽ là hướng đi đầy hứa hẹn. Vừa cung cấp lượng lớn đông trùng hạ thảo chất lượng cao, hàm lượng dược chất sát với tự nhiên. Vừa mở thêm nhiều cơ hội việc làm, phát triển các ngành nghề mới trong thị trường. Để nắm thêm nhiều thông tin tư vấn về phòng nuôi, quy trình nuôi cấy, bạn có thể liên hệ AGROTECT.

Thông tin liên hệ:

AGROTECT là đơn vị cung cấp các dịch vụ Đông Trùng Hạ Thảo toàn diện từ khâu nhân giống, nuôi trồng và xử lý sau thu hoạch. Toàn bộ quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo vận hành mô hình khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm an tâm hơn trong quá trình sử dụng.

AGROTECT hy vọng bạn sẽ thành công với dự án nuôi cấy đông trùng của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho ngay chúng tôi tại đây để được tư vấn và giải đáp sớm nhất!

Share via
Copy link
Powered by Social Snap