Thiết bị nuôi đông trùng hạ thảo cho người mới bắt đầu

Thiết bị nuôi đông trùng hạ thảo là những bước chuẩn bị đầu tiên khi bạn bắt tay vào sản xuất loại dược phẩm quý hiếm này. Các trang thiết bị hỗ trợ toàn diện trong từng giai đoạn nuôi cấy đông trùng. Vừa giúp bạn thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật cấy giống, vừa tạo ra điều kiện môi trường thích hợp để trùng thảo phát triển tốt nhất.

agrotect thiết bị nuôi đông trùng hạ thảo
Ảnh: Phòng nuôi đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là một món quà tự nhiên quý hiếm và rất giá trị về mặt sức khỏe. Những công dụng của đông trùng hạ thảo ngày càng được công nhận và nghiên cứu sâu hơn. Để mang loại dược liệu quý hiếm đến gần hơn với người tiêu dùng, nhiều nhà đầu tư sản xuất đã thành công cho ra đời loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là gì?

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy thành quả của công nghệ sinh học và kỹ thuật nhân giống. Các sợi nấm trùng thảo nuôi cấy đảm bảo chỉ số dược chất cao, gần với đông trùng tự nhiên. Hơn thế, do có thể nắm được quy trình nuôi cấy, nên đông trùng vừa có giá thành phải chăng, vừa có nguồn cung ổn định.

Nuôi trồng đông trùng hạ thảo đang là một xu hướng kinh doanh tiềm năng hiện nay. Với những trang thiết bị và công nghệ dễ tìm kiếm và học hỏi. Bạn có thể bắt tay vào thực hiện ngay. Sau khi đã nắm chắc kỹ thuật cấy giống cùng hiểu rõ những trang thiết bị phòng nuôi phù hợp với quy mô sản xuất của bạn.

1. Thiết bị nuôi đông trùng hạ thảo – Tư vấn thiết kế phòng nuôi 

Phòng nuôi đông trùng hạ thảo rất dễ xây dựng và lắp đặt. Với các trang thiết bị dễ tìm và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, đây là bước chuẩn bị bạn cần tính toán và đầu tư kỹ lượng. Phòng nuôi sẽ là nơi làm việc chính để nuôi cấy đông trùng. Và cũng nơi mô phỏng lại điều kiện thiên nhiên để đông trùng phát triển toàn diện. 

Thiết kế phòng nuôi phù hợp với quy mô sản xuất sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư, và đảm bảo đạt đủ tiêu chí để cho ra thành phẩm nấm đông trùng chất lượng.

2. Thiết bị nuôi đông trùng hạ thảo – Dành cho phòng cấy

agrotect thiết bị nuôi đông trùng hạ thảo
Ảnh: Nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Công dụng

Đây là phòng sẽ tiến hành thực hiện các bước nhân giống. Thế nên, điều kiện phòng phải luôn sạch sẽ, diệt khuẩn, thường xuyên lau chùi bằng cồn 70 độ. Các nhân viên ra vào cần mặc đồ bảo hộ y tế. 

Các thiết bị cần lắp đặt

 • Hệ thống điều hòa thoáng mát.
 • Hệ thống đèn UV, diệt khuẩn phòng.
 • Tủ cấy sinh học, nơi thực hiện các thao tác cấy giống.
 • Kệ giá đỡ vững chắc.

3. Thiết bị nuôi đông trùng hạ thảo – Dành cho phòng nuôi lắc

Công dụng

Phòng nuôi lắc hay còn gọi là phòng nhân giống dịch thể (F2). Điều kiện phòng phải đảm bảo đúng mức nhiệt độ và hệ thống chiếu sáng cường độ cao. Ngoài ra, tốc độ của mày lắc cũng quyết định đến kích thước, mật độ và chất lượng của giống đông trùng hạ thảo.

Các trang thiết bị cần thiết như:

 • Hệ thống điều hòa: Luôn đảm bảo duy trì nhiệt độ ở mức 22 đến 24 độ C.
 • Hệ thống chiếu sáng: Hoạt động liên tục. Hỗ trợ kích thích bào tử nấm phát triển. 
 • Hệ thống máy lắc: duy trì hoạt động ở mức 150 đến 170 vòng/phút. 

4. Thiết bị nuôi đông trùng hạ thảo – Dành cho phòng ủ tối

Công dụng

Phỏng ủ tối giúp tạo điều kiện gần với tự nhiên trong quá trình sinh trưởng của nấm đông trùng. Mô phỏng lại mùa đông lạnh khô như trên các dãy núi cao. Đây là giai đoạn kích thích hệ sợi nấm phát triển. 

Các thiết bị cần lắp đặt như:

 • Hệ thống điều hòa duy trì mức nhiệt vào khoảng 18 đến 20 độ.
 • Cửa sổ cần được che kín, hạn chế ánh sáng.

5. Thiết bị nuôi đông trùng hạ thảo – Dành cho phòng nuôi

Công dụng

Trong quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo, sau khi các sợi nấm đã ăn kín bề mặt sinh khối sẽ được chuyển qua phòng nuôi. Tại đây, bạn sẽ bắt đầu giai đoạn kích sáng để nấm phát triển. Hơn thế, bạn cần quan sát và nắm rõ điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng trong từng thời kỳ để có sự thay đổi và điều chỉnh phù hợp. 

Các thiết bị trong phòng nuôi gồm:

 • Hệ thống giá kệ đỡ vững chắc.
 • Hệ thống điều hòa, đảm bảo đúng mức nhiệt độ cần thiết cho đông trùng hạ thảo.
 • Máy phun sương, tạo độ ẩm trong không khí theo từng giai đoạn phát triển của nấm.
 • Hệ thống chiếu sáng trong thời gian dài với cường độ mạnh.
 • Các thiết bị đo độ ẩm, nhiệt độ chuẩn xác.

6. Thiết bị nuôi đông trùng hạ thảo – Dành cho phòng thu hoạch

agrotect thiết bị nuôi đông trùng hạ thảo
Ảnh: Đông trùng hạ thảo tươi

Công dụng

Thời hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi không dài. Thế nên, bạn cần chuẩn bị các bước đóng gói và bảo quản thích hợp. Tùy vào hướng phát triển sản phẩm, bạn cần chuẩn bị các trang thiết bị xử lý, bảo quản thích hợp.

Các trang thiết bị cho việc bảo quản như:

 • Máy sấy thăng hoa.
 • Máy hút chân không.
 • Tủ đông.

Ngoài ra, bạn có thể lên kế hoạch cho hướng phát triển đông trùng hạ thảo theo nhu cầu của thị trường. Các hướng đi phổ biến như: đông trùng hạ thảo ngâm rượu, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong,..

Nuôi cấy đông trùng hạ thảo đang và sẽ là hướng kinh doanh đầy hứa hẹn. Việc chuẩn bị tốt phòng nuôi cùng các thiết bị nuôi đông trùng hạ thảo sẽ góp phần làm nên chất lượng cho sản phẩm của bạn. Bạn có thể tìm hiểu, hoặc tìm đến sự hỗ trợ tư vấn tại AGROTECT. Chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến cho bạn tất cả những thông tin, kiến thức toàn diện trong lĩnh vực nuôi cấy đông trùng hạ thảo.

Thông tin liên hệ:

AGROTECT là đơn vị cung cấp các dịch vụ Đông Trùng Hạ Thảo toàn diện từ khâu nhân giống, nuôi trồng và xử lý sau thu hoạch. Toàn bộ quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo vận hành mô hình khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm an tâm hơn trong quá trình sử dụng.

AGROTECT hy vọng bạn sẽ thành công với dự án nuôi cấy đông trùng của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho ngay chúng tôi tại đây để được tư vấn và giải đáp sớm nhất!

Share via
Copy link
Powered by Social Snap