Phòng nuôi đông trùng hạ thảo đạt chuẩn

Phòng nuôi đông trùng hạ thảo đạt chuẩn giúp đảm bảo chất lượng đông trùng hạ thảo. Đây là bước thiết yếu đầu tiên mà các doanh nghiệp nên chuẩn bị kỹ lưỡng và hợp lý.

agrotect phòng nuôi đông trùng hạ thảo
Ảnh: Phòng nuôi đông trùng hạ thảo

Nuôi cấy đông trùng hạ thảo đang là hướng đi đầy tiềm năng. Sau những biến động về vấn đề sức khỏe trong thời gian qua, người tiêu dùng càng quan tâm hơn đến chăm sóc cơ thể lẫn tinh thần. Đông trùng hạ thảo với hàm lượng dưỡng chất cao, quà tặng tuyệt vời dành cho sức khỏe, chắc chắn sẽ được tìm kiếm và sử dụng nhiều hơn. Từ đó làm động lực cho các doanh nghiệp bắt tay vào đầu tư hoặc mở rộng hơn nữa quy mô sản xuất của mình. 

1. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là gì?

Đông trùng hạ thảo là loại nấm ký sinh đặc biệt xuất hiện ở những vùng có khí hậu khắc nghiệt. Do môi trường khai thác khó khăn, nhu cầu sử dụng cao nên đã dẫn đến tình trạng khan hiếm và giá cả đắt đỏ. Hơn thế, nắm bắt được tâm lý chung, nên nhiều đối tượng đã cung cấp các sản phẩm giả, kém chất lượng. Từ đấy càng làm cho thị trường đông trùng hạ thảo “vàng thau lẫn lộn”.

agrotect phòng nuôi đông trùng hạ thảo
Ảnh: Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là thành tựu của công nghệ nhân giống. Là một bước ngoặt đáng vui mừng không chỉ trong giới nghiên cứu, mà cả những nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng. Khi nắm chắc quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo, nguồn cung ứng sẽ ổn định và hàm lượng dưỡng chất cao được đảm bảo. Từ đấy giá cả sẽ phải chăng, tiếp cận gần hơn với đại đa số người tiêu dùng.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy không quá khó sản xuất và nuôi trồng. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh cần đảm bảo những tiêu chí cần thiết để thành phẩm nấm đông trùng đầu ra đạt chất lượng. Từ việc thiết kế phòng nuôi, chi phí đầu tư, quy mô sản xuất lẫn kỹ thuật nuôi cấy đều cần được tìm hiểu và thực hiện kỹ lưỡng. 

2. Phòng nuôi đông trùng hạ thảo – Tiềm năng phát triển

Những lý do khiến cho nuôi cấy đông trùng hạ thảo ngày càng là hướng đi đầy tiềm năng. Hứa hẹn mang đến nguồn thu ổn định cùng với những hướng phát triển sản phẩm đa dạng.

Thứ nhất, đông trùng hạ thảo luôn là dược phẩm quý giá được người tiêu dùng quan tâm và tìm mua.

Thứ hai, những tác dụng cho sức khỏe của đông trùng hạ thảo là thật. Từ hỗ trợ sức khỏe hằng ngày như tăng cường sức đề kháng, giảm căng thẳng mệt mỏi. Đến những tiềm năng chữa bệnh đang được nghiên cứu chuyên sâu như: hạn chế sự phát triển của các khối u, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường,..

Thứ ba, quy trình nuôi cấy đông trùng ngày càng được cải tiến. Sự phát triển của kỹ thuật nuôi trồng lẫn công nghệ nhân giống đã giúp các hộ sản xuất dễ dàng thực hiện mà vẫn đảm bảo chất lượng thành phẩm.

Thứ tư, các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo ngày càng đa dạng. Từ rượu đông trùng, trà đông trùng hỗ trợ sức khỏe, người ta còn áp dụng nấm đông trùng hạ thảo vào làm đẹp.

Thứ năm, hệ thống trang thiết bị phòng nuôi đông trùng dễ thực hiện lắp đặt. Đây là nguồn đầu tư ban đầu, có thể sử dụng lâu dài, đảm bảo tối ưu chi phí.

3. Phòng nuôi đông trùng hạ thảo – Ưu tiên hàng đầu

Ngoài việc chọn lựa giống nấm đông trùng khỏe mạnh để nuôi trồng, bạn còn cần tập trung xây dựng phòng nuôi đạt chuẩn. Phòng nuôi đông trùng được thiết kế hợp lý sẽ mang đến hiệu quả trong quá trình nuôi cấy. Đây là một trong những tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng. 

Bởi vì, phòng nuôi là nơi trực tiếp thực hiện các công đoạn từ cấy ghép, nuôi cấy, kích sáng lẫn thu hoạch. Mỗi khâu đều có các yêu cầu nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Hơn thế, không gian sạch sẽ, được khử khuẩn cũng là điều kiện cần thiết trong phòng nuôi. Một phòng nuôi đạt chuẩn sẽ góp phần rất lớn cho ra đời những sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng.

4. Phòng nuôi đông trùng hạ thảo – Phân loại các phòng

Theo đúng quy trình nuôi cấy tiêu chuẩn, phòng nuôi đông trùng sẽ phân loại thành 3 nhóm phòng chính.

Nhóm phòng tạo phôi: 

 • Phòng cấy.
 • Phòng tạo môi trường.

Nhóm phòng sản xuất chính:

 • Ủ tơ.
 • Kích thích quả thể.
 • Nuôi quả thể.

Nhóm phòng chức năng:

 • Phòng chứa/Nhà kho.
 • Phòng khách.

Tuy nhiên, đây là mô hình thiết kế với những doanh nghiệp với quy mô sản xuất lớn. Với những bạn mới bắt tay vào sản xuất hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, AGROTECT sẽ hỗ trợ tư vấn thiết kế phòng nuôi tối ưu hơn. Vừa đảm bảo nguồn ngân sách đầu tư, tận dụng được hết diện tích sản xuất và cho ra thành phẩm nấm đông trùng chất lượng.

5. Phòng nuôi đông trùng hạ thảo đạt chuẩn

Tùy vào quy mô sản xuất lẫn điều kiện, diện tích tại các hộ gia đình, mà phòng nuôi đông trùng hạ thảo có thể điều chỉnh và tối ưu. Nhưng vẫn phải đảm bảo những tiêu chí trong quá trình nuôi trồng mới có thể thành công cho ra nguồn đông trùng chất lượng. Các tiêu chí bao gồm:

agrotect phòng nuôi đông trùng hạ thảo
Ảnh: Phòng nuôi đông trùng hạ thảo

Diện tích phòng nuôi

Phòng nuôi sẽ được thiết kế tùy vào mục đích và quy mô của doanh nghiệp bạn. Diện tích tối thiểu để lắp đặt các thiết bị cũng như xây dựng hệ thống giá đỡ vào khoảng 15 đến 30 mét vuông. Với diện tích này, bạn có thể nuôi trồng từ 500 đến 1000 phôi. Phòng nuôi cần được thiết kế sao cho tối ưu được diện tích, đảm bảo đúng kỹ thuật và an toàn. Thời gian lắp đặt và thi công vào khoảng 7 đến 10 ngày. 

Ngoài ra, cần đảm bảo độ bền cũng như sử dụng vật liệu thích hợp, bố trí hợp lý. Các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng cũng cần kiểm soát chặt chẽ. Qua đó, phòng nuôi sẽ hỗ trợ tối ưu và giúp nuôi trồng nấm đông trùng đạt chất lượng cao.

Không gian phòng nuôi

Không gian phòng nuôi phải sạch sẽ, thường xuyên được lau dọn, khử khuẩn. Sàn nhà nên được lát gạch men để dễ vệ sinh. Phòng nuôi cần có cửa sổ để thoáng khí, cân bằng môi trường trong và ngoài phòng. 

Hệ thống giá đỡ và các lọ thủy tinh nuôi phôi cần sắp xếp thông minh và đúng kỹ thuật. Không chỉ đảm bảo về độ vững chắc, vệ sinh sạch sẽ, bạn cần sắp xếp hệ thống lọ thủy tinh sao cho mỗi lọ đều đạt chuẩn độ ẩm, nhiệt độ và cường độ ánh sáng.

Các trang thiết bị phòng nuôi

Trang thiết bị phòng nuôi cần các loại máy móc để mô phỏng chính xác điều kiện tự nhiên lý tưởng nhất như:

 • Hệ thống điều hòa, cân chỉnh và đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho từng giai đoạn nuôi.
 • Máy phun sương quản lý độ ẩm trong không khí.
 • Hệ thống chiếu sáng với cường độ cao.

Phòng nuôi còn cần các thiết bị nuôi đông trùng hạ thảo khác. Vừa giúp hỗ trợ kỹ thuật cho từng giai đoạn nuôi cấy, tạo quả thể, kích sáng, như:

 • 1 tủ cấy vô trùng
 • 1 cái cân phân phân tích
 • 1 cái máy lắc
 • 1 cái cân nhơn hòa
 • Dụng cụ thí nghiệm

Lựa chọn vật liệu phù hợp

Để phòng nuôi đảm bảo về độ ẩm và nhiệt độ, lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp cũng rất cần thiết. 

 • Với vách và trần phòng nuôi nên chọn vật liệu cách nhiệt tốt. Vừa giúp bảo toàn mức nhiệt độ ổn định, tránh thất thoát gây lãng phí điện năng.
 • Hệ thống giá đỡ nên chọn chất liệu nhựa hoặc nhôm sơn tĩnh điện. Do độ ẩm trong phòng luôn cao, dễ gây oxy hóa. Nên vật liệu lắp đặt cần được chú trọng đến tránh gây nấm mốc trong quá trình nuôi.

Với nhu cầu thị trường luôn cao, cần những nguồn cung ứng ổn định và đảm bảo chất lượng. Sản xuất đông trùng hạ thảo là xu hướng kinh doanh đang phát triển và càng được mở rộng hơn nữa. Tuy nhiên, yêu cầu tiên quyết luôn được đặt ra sẽ là hàm lượng dưỡng chất của nấm đông trùng. Điều này không chỉ đòi hỏi khâu chọn giống khỏe, kỹ thuật nuôi cấy tốt. Mà còn cần hệ thống thiết bị công nghệ, phòng nuôi đông trùng hạ thảo đạt chuẩn. AGROTECT sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn toàn diện từ thiết kế phòng nuôi, chi phí đầu tư đến kỹ thuật nuôi trồng để cho ra đời đông trùng hạ thảo đạt chất lượng cao.

Thông tin liên hệ:

AGROTECT là đơn vị cung cấp các dịch vụ Đông Trùng Hạ Thảo toàn diện từ khâu nhân giống, nuôi trồng và xử lý sau thu hoạch. Toàn bộ quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo vận hành mô hình khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm an tâm hơn trong quá trình sử dụng.

AGROTECT hy vọng bạn sẽ thành công với dự án nuôi cấy đông trùng của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho ngay chúng tôi tại đây để được tư vấn và giải đáp sớm nhất!

Share via
Copy link
Powered by Social Snap